15:48 | 16/09/2014

Công tác thông tin, xuất bản của Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

(LV) - Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch hiện đang lưu giữ hàng nghìn tài liệu, hiện vật liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh nhiệm vụ bảo quản giữ gìn cảnh quan, tài liệu, hiện vật thì công tác tuyên truyền phát huy giá trị của Khu Di tích luôn được chú trọng và đẩy mạnh bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có công tác thông tin xuất bản.

>>> Tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

 >>> Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch: 45 năm bảo tồn và phát huy Di sản Hồ Chí Minh

 >>> Tổ chức Tuần "Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng"

Công tác thông tin, xuất bản của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịchKhu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch hiện đang lưu giữ hàng nghìn tài liệu, hiện vật liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh nhiệm vụ bảo quản giữ gìn cảnh quan, tài liệu, hiện vật thì công tác tuyên truyền phát huy giá trị của Khu Di tích luôn được chú trọng và đẩy mạnh bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có công tác thông tin xuất bản.Công tác thông tin xuất bản nhằm tuyên truyền, giới thiệu tới nhân dân trong nước, bạn bè quốc tế, với bà con kiều bào ở nước ngoài hiểu đúng và sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức cách mạng, nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự đóng góp của Người trong việc xây dựng, củng cố, giữ gìn tình đoàn kết, sự hợp tác quốc tế.

Những tác phẩm đặc sắc về Người

Hàng năm, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Khu Di tích) đã công bố kết quả nghiên cứu và hoạt động khoa học bằng việc xuất bản hàng chục đầu sách mang tính chính xác và khoa học cao. Số lượng sách xuất bản tăng lên hàng năm, nội dung phong phú, đa dạng và kịp thời phục vụ nhu cầu bạn đọc, đặc biệt là các hoạt động tìm hiểu, tuyên truyền, thi đua học tập và nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó có những cuốn sách đặc sắc, tiêu biểu như: Nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; Hồ Chí Minh với con đường giải phóng dân tộc; Hồ Chí Minh - hành trình 79 mùa xuân; Từ Pác Bó đến Ba Đình; Biên niên sự kiện tóm tắt về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hồ Chí Minh và 5 bảo vật Quốc gia...

Để tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, năm 2011 Khu Di tích đã phối hợp với NXB Văn hoá - Thông tin xuất bản Bộ sách Học tập và làm theo Bác Hồ, gồm 5 đầu sách: Bác Hồ với nông dân; Bác Hồ với công nhân; Bác Hồ với văn nghệ sĩ; Bác Hồ với phụ nữ; Bác Hồ với thế hệ trẻ Việt Nam. Bên cạnh đó, Khu Di tích còn chú trọng xuất bản sách bằng tiếng nước ngoài nhằm tuyên truyền rộng rãi hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu Di tích tới đông đảo bạn bè quốc tế: Tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh; Nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; Bác Hồ viết tài liệu tuyệt đối bí mật (đã xuất bản bằng 5 thứ tiếng là Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc)…

Ấn phẩm Thông tin tư liệu của Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.  Ảnh: Trọng Đạt
Ấn phẩm Thông tin tư liệu của Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Trọng Đạt.

Tính đến thời điểm hiện nay, Khu Di tích đã xuất bản được khoảng 80 đầu sách của cả tập thể và cá nhân, trong đó nhiều cuốn sách được bạn đọc hoan nghênh và đón nhận, một số cuốn sách đã tái bản nhiều lần. Đánh giá về những thành quả trong công tác thông tin, xuất bản của Khu Di tích, Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam Dương Trung Quốc đã viết trong lời giới thiệu cuốn Những kỷ niệm cảm động về Bác Hồ do Khu Di tích biên soạn: “Những câu chuyện đơn giản, nhẹ nhàng từ những người thật việc thật được sàng lọc, gọt giũa sẽ ngày càng lung linh sắc màu huyền thoại, trở thành kinh điển để lại cho đời sau không chỉ hình bóng và tư tưởng của một con người mà còn cả dấu ấn của một trong những thời kỳ hào hùng nhất của lịch sử dân tộc”.

Năm 2013, tác phẩm “Hồ Chí Minh hành trình 79 mùa xuân”của đồng chí Đỗ Hoàng Linh (Phó Giám đốc Khu Di tích) đã được trao tặng giải B trong Cuộc vận động Sáng tác, quảng bá tác phẩm Văn học, Nghệ thuật, Báo chí với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Đẩy mạnh các hoạt động giới thiệu, tuyên truyền

Từ khi tách ra hoạt động độc lập đến nay, Khu Di tích đã sưu tầm, bổ sung vào kho tư liệu được hơn 4.000 ảnh tư liệu về những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong nước và nước ngoài. Khu Di tích đã cho xuất bản những bộ ảnh tư liệu, bưu ảnh… trở thành những tài liệu hữu ích, khoa học, sinh động và thiết thực phục vụ nhu cầu bạn đọc cũng như khách tham quan khi nghiên cứu, tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ phát huy giá trị những tài liệu, hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ năm 2007, Khu Di tích đã ấn hành Thông tin tư liệu thường kỳ một năm hai số. Đây được coi là diễn đàn để cán bộ khoa học Khu Di tích cũng như các nhà nghiên cứu trao đổi thông tin tư liệu, chuyên môn nghiệp vụ về giữ gìn và bảo tồn di sản của Người, giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các hoạt động tuyên truyền…

 

Một số tác phẩm sách do Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch xuất bản.  Ảnh: KDT PCT
Một số tác phẩm sách do Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch xuất bản. Ảnh: KDT PCT.

Năm 2008, Khu Di tích đã xây dựng Trang thông tin điện tử với nội dung thông tin đăng tải tương đối đầy đủ về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là trong thời gian Người sống và làm việc tại Phủ Chủ tịch trên cương vị Chủ tịch nước. Website cũng cập nhật những hoạt động thường xuyên của Khu Di tích…

Không những thế, nhiều ấn phẩm của Khu Di tích đã đến gần hơn với bạn đọc nhất là đồng bào miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa như: Côn Đảo, Vũng Tàu, Tuyên Quang, Hà Giang, Sơn La… thông qua các kênh phát hành từ Trung ương đến địa phương. Với những hình thức Thông tin, xuất bản phong phú, đa dạng và hiệu quả, Khu D i tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã góp phần tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đưa hình ảnh của Người tới gần hơn với đồng bào cả nước và bè bạn khắp năm châu, đồng thời làm cho mỗi người dân Việt Nam khi đến thăm nơi ở và làm việc của Người càng ý thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ta ngày hôm nay.

Lường Thị Lan

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site