09:21 | 16/04/2014

Tấm lòng Kiều bào với “Làng”

(LV) - Trong nhiều năm liên tục, đại diện các Kiều bào đều có mặt và tham dự Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, trong năm nay nhiều Kiều bào không chỉ tới tham quan, tham dự Ngày hội mà còn quan tâm đến việc đầu tư vào Dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

>>> Rộn ràng Tết Chol Chnam Thmay tại Hà Nội 

>>> Điểm nhấn trong bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc 

>>> Để người dân được “tắm” trong không khí lễ hội 

Kiều bào tôn vinh bản sắc dân tộc

Ông Nguyễn Hoài Bắc, Việt kiều Canada chụp ảnh kỷ niệm cùng những người bạn của ông tại chùa Khmer 16/2/2014
Ông Nguyễn Hoài Bắc, Việt kiều Canada chụp ảnh kỷ niệm cùng những người bạn của ông tại chùa Khmer 16/2/2014.

Ông Nguyễn Hoài Bắc, Việt kiều Canada bộc bạch trong lần tham dự Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2014: Nghe nói đến Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô lâu rồi, nhưng đây là lần đầu tiên đến thăm và nơi này đã để lại nhiều ấn tượng trong tôi.

Một vùng đồi núi hoang vu mà nay đã trở thành mái nhà chung cho khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam, đó là sự thành công lớn. Ý tưởng đưa sắc màu của 54 dân tộc anh em cùng về mái nhà chung tại Thủ đô Hà Nội là một ý tưởng tuyệt vời, mặc dù còn nhiều công việc cần làm. Nhưng tôi tin tưởng mạnh mẽ sẽ thành công.

Đi thăm Làng, tôi rất ấn tượng với chùa Khmer, nhà Rông của dân tộc Tây Nguyên mà một số nơi khác tôi mới chỉ biết qua tranh ảnh. Tôi nghĩ, tôi và những người đến đây, đều cảm nhận: Các dân tộc trên đất nước Việt Nam với bản sắc riêng đang ngày càng xích lại gần nhau. Hy vọng tình đoàn kết mỗi ngày một tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn.

Chị Nguyễn Thị Nga và chồng là Michael (người Mỹ) cảm động nói: Thấy Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đẹp, lớn và khang trang. Đến đây, thấy công sức bỏ ra làm cầu kỳ chi tiết, các sắc tộc mình dễ thương quá. Mong rằng nhiều người Việt Nam và nước ngoài đến nữa, tham dự và tham gia các hoạt động tại Làng.

Quan tâm đầu tư vào Dự án Làng

Theo Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), kiều hối năm 2013 đạt con số ấn tượng 11 tỷ USD. Việc sử dụng nguồn kiều hối được đánh giá đạt nhiều kết quả, có tác động tốt tới nền kinh tế Việt Nam. Trong xu hướng đầu tư kiều hối đó, kết hợp với tinh thần đại đoàn kết dân tộc, việc thu hút đầu tư vào các dự án nói chung hay dự án của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam nói riêng đang có những dấu hiệu khả quan.

Ông Lý Bảo Ngọc – Việt kiều Mỹ cho biết: Tôi về đây để dự kiến đầu tư vào Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ở đây, Dự án mới trọng tâm vào cơ sở vật chất, chưa thể hiện được nhiều nét đặc trưng dân tộc. Nếu lựa chọn đầu tư ở nơi này, một số làng dân tộc, tôi muốn đón những gia đình dân tộc, đến định cư ở đây. Người ta ở đây, có thức ăn đặc trưng của dân tộc họ. Họ có thể làm ra những sản phẩm làm bằng tay rồi bán ngay nơi ở. Có như vậy, những người đến tham quan biết được cuộc sống đặc trưng của dân tộc.

Tái hiện lễ hội Chá Chiêng của đồng bào dân tộc Thái tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tái hiện lễ hội Chá Chiêng của đồng bào dân tộc Thái tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ông Nguyễn Hoài Bắc cho rằng: Để Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam hoàn thiện và phát triển chúng ta cần có cơ chế cụ thể. Rồi thì chúng ta xã hội hóa nhưng trong đó Nhà nước vẫn là chủ đạo. Xã hội hóa trong khu du lịch này, chúng ta cần quảng bá tốt để mọi người dân, nhà đầu tư ở mọi nước, mọi nơi biết đến. Ta tạo điều kiện thông thoáng và đơn giản để tổ chức doanh nghiệp dễ đầu tư, vì nơi đây không mang tính chất kinh doanh lợi nhuận, vì đây là trở về cội nguồn, tiền đầu tư vào Dự án này là để làm đẹp văn hóa, văn hiến lâu đời của dân tộc. Cần quảng bá thông tin đại chúng để nhiều người biết. Mục đích đầu tư là phi lợi nhuận nhưng chúng ta cũng vẫn thu được tiền, để duy trì bảo dưỡng nơi này bằng cách bán vé. Cần xã hội hóa để xây dựng nơi này ngày một khang trang, để chứng tỏ rằng: Sự đoàn kết của dân tộc chúng ta là trường tồn.

Đã đến lúc, chúng ta không chỉ xích lại với nhau bằng lời nói, mà chúng ta hãy xích lại với nhau bằng hành động, bằng tình người

Minh Hòa

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site