06:14 | 01/10/2014

Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ VI-2014: Tôn vinh văn hoá truyền thống

(LV) - Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) các dân tộc tỉnh Bắc Giang được tổ chức hai năm một lần. Đây là sự kiện văn hóa lớn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh. Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Thế Chính, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Ngày hội của tỉnh chia sẻ với Tạp chí Làng Việt về những nét mới trong Ngày hội năm nay.

>>> Tổ chức Tuần "Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng" 

Di sản văn hóa Ca trù và Quan họ sẽ được trình diễn trong mô hình Đình làng Việt
Di sản văn hóa Ca trù và Quan họ sẽ được trình diễn trong mô hình Đình làng Việt.

PV: Ngày hội là dịp để chúng ta tôn vinh nét văn hóa truyền thống các dân tộc trong tỉnh. So với những lần tổ chức trước, Ngày hội năm nay có điểm nào mới thưa ông?

Ông Nguyễn Thế Chính: Ngày hội năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động VHTTDL như: Liên hoan ca, múa, nhạc dân gian; trại văn hóa; Thi và giới thiệu ẩm thực dân gian; Thi người mặc trang phục dân tộc đẹp tỉnh Bắc Giang; Hội thảo khoa học liên kết phát triển du lịch. Các hoạt động thể thao: Thi vật dân tộc, giải đẩy gậy, bóng chuyền; Tổ chức các trò chơi dân gian; Trình diễn di sản văn hóa Quan họ và Ca trù; Tổ chức triễn lãm, trưng bày sinh vật cảnh... Năm nay, Ngày hội vẫn có liên hoan ca, múa, nhạc nhưng thêm phần biểu diễn Ca trù và Hát văn, đây là di sản văn hóa đặc sắc đang được Bắc Giang bảo tồn và phát huy. Bên cạnh đó, có cuộc thi người mặc trang phục dân tộc đẹp hứa hẹn là nơi sắc màu truyền thống khoe sắc. Lần này, chúng ta không chỉ trưng bày mà còn tổ chức thi trình diễn các món ăn, đồ uống đặc trưng của vùng, miền. Tổ chức hội thảo khoa học “Liên kết phát triển du lịch Thái Nguyên - Bắc Giang - Hải Dương - Quảng Ninh”. BTC còn mời một số tỉnh tham gia giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình.

Di sản văn hóa Ca trù và Quan họ sẽ được trình diễn trong mô hình Đình làng Việt. Ảnh: Thanh Hà
Di sản văn hóa Ca trù và Quan họ sẽ được trình diễn trong mô hình Đình làng Việt.

PV: Nét văn hóa truyền thống của Bắc Giang được thể hiện trong những nội dung nào?

Ông Nguyễn Thế Chính: Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, nhạc công, vận động viên, quần chúng ở cơ sở gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, tiếp thu những giá trị văn hoá giàu bản sắc. Vì thế nội dung nào cũng mang đậm bản sắc văn hóa, tính nghệ thuật độc đáo, tính sáng tạo của nhân dân và tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc. Các đơn vị tham gia Ngày hội chọn lọc, giới thiệu những nét đặc trư¬ng văn hóa của địa phương mình, chuẩn bị công phu trong tập luyện, hết mình trong các nội dung thi văn hóa, nghệ thuật và thể thao để đạt thành tích tốt.

Ở liên hoan văn nghệ có sự lựa chọn, tập luyện công phu. Theo quy định của BTC, mỗi chương trình văn nghệ phải có ít nhất một tiết mục Hát văn, một tiết mục Ca trù. Mỗi đơn vị lựa chọn 2 thí sinh tham gia giới thiệu và trình diễn trang phục dân tộc. Các tiết mục có sự lựa chọn, bố cục chặt chẽ, kết hợp giữa ca, múa, nhạc với trình diễn, giới thiệu trang phục dân tộc.

Trại văn hoá giới thiệu những nét văn hoá trong giao tiếp, phong tục, tập quán, văn hoá ẩm thực, ứng xử của từng dân tộc thu hút được nhiều đối tượng, góp cho Ngày hội vui tươi, giàu bản sắc. Mô hình Đình làng Việt là nơi trình diễn di sản văn hóa Quan họ và Ca trù, giới thiệu văn hóa ẩm thực Bắc Giang.

Hội thảo liên kết phát triển du lịch là bước đi quan trọng nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, từng địa phương, phát huy các giá trị thiên nhiên, văn hóa vật thể và phi vật thể để phát triển ngành "công nghiệp không khói" hiệu quả và bền vững.

Các hoạt động thể thao thu hút các vận động viên ưu tú toàn tỉnh tranh tài ở các nội dung bóng chuyền, đẩy gậy, vật dân tộc. Ngoài các môn thi đấu, Ngày hội còn có nhiều trò chơi dân gian hứa hẹn thu hút đông đảo người dân tham gia.

Niềm vui trong ngày hội văn hóa các dân tộc. Ảnh: Hà Yến
Niềm vui trong ngày hội văn hóa các dân tộc.

PV: Qua 5 lần tổ chức, Ban Tổ chức đã có những kinh nghiệm để Ngày hội lần này diễn ra thành công?

Ông Nguyễn Thế Chính: Qua 5 lần tổ chức, chúng ta đã có số kinh nghiệm đó là kế hoạch tổ chức Ngày hội được chỉ đạo, triển khai sớm. Nội dung đa dạng, phong phú sẽ thu hút đông đảo người dân tham gia. Bên cạnh đó có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp, các ngành, đơn vị tham gia. Thành viên Ban tổ chức, các tiểu ban giúp việc Ban tổ chức xác định rõ trách nhiệm, có sự phối hợp nhịp nhàng trong thực hiện nhiệm vụ được phân công. Điều đặc biệt là nội dung của các hoạt động VHTTDL trong Ngày hội luôn đổi mới, có điểm nhấn để tạo sự phong phú, hấp dẫn.

Sở VHTTDL Bắc Giang luôn chủ động tổ chức, phối hợp tuyên truyền trên hệ thống báo, đài truyền hình, truyền thanh từ tỉnh, huyện đến cơ sở, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân hướng về Ngày hội, tích cực tham gia các hoạt động tại Ngày hội. Việc chủ động chuẩn bị chu đáo các điều kiện để Ngày hội diễn ra tốt đẹp là điều quan trọng để sự kiện thành công.

Kinh phí các huyện, thành phố dành cho hoạt động Ngày hội còn hạn hẹp nên các địa phương gặp nhiều khó khăn trong tổ chức tham gia các nội dung của Ngày hội. Vì vậy, công tác xã hội hóa trong tổ chức Ngày hội cũng cần được phát huy có hiệu quả, nhất là huy động các nguồn tài trợ cùng chung sức. Ví như năm 2012, kinh phí tổ chức cuộc thi Người đẹp tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất được xã hội hóa hoàn toàn. Đây cũng là kinh nghiệm cho việc tổ chức Ngày hội tiếp theo.

Trân trọng cảm ơn ông!

Chương trình Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ VI - 2014 (từ ngày 03 - 05/10/2014)

1. Ngày 03/10/2014

8h00: Khai mạc Triển lãm sinh vật cảnh; Khai mạc giải đẩy gậy, Vật dân tộc, Bóng chuyền.

15h30: Khai mạc Trại Văn hoá.

19h30: Khai mạc Ngày hội VHTTDL.

2. Ngày 04/10/2014

7h30: Hội thảo Liên kết phát triển du lịch các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang - Hải Dương - Quảng Ninh; Khai mạc Liên hoan Ca múa nhạc; Thi Văn hoá ẩm thực, chim cảnh, chim hót; Trình diễn Di sản Văn hoá Quan họ, Ca trù…

3. Ngày 05/10/2014

8h00: Chung kết các môn thể thao; Các trò chơi dân gian.

19h30: Chung kết trình diễn Trang phục dân tộc đẹp; Bế mạc Ngày hội.


Quang Huy (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site