19:41 | 22/11/2014

Phục dựng lễ hội cầu mưa của người Gia Rai tại “Làng”

(LV) – Chiều ngày 22/11, Lễ hội cầu mưa của đồng bào Gia Rai đã được tái hiện sinh động trong không gian nhà dân tộc Gia Rai tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

>>> Linh thiêng Lễ hội cầu an của dân tộc Ba Na 

>>> “Bữa tiệc” nghệ thuật của tình đoàn kết, hữu nghị 

Vào những ngày tháng nắng hạn, không một hạt mưa để dân làng canh tác vụ mới, nên cả dân làng tiến hành làm lễ cầu thần linh (Yang) thường lòng hay tức giận mà trút cơn mưa xuống. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc của người Gia Rai.

Trước khi làm lễ cầu mưa, bà con trong làng tổ chức họp và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong làng. Đàn ông thi lên rừng khai thác nguyên vật liệu để làm cây nêu, người thi đi phát dọn ngoài bờ suối – nơi tiến hành làm lễ cầu khấn các thần. Còn phụ nữ đi hái các loại rau rừng để chế biến các món ăn truyền thống dùng trong tiệc rượu, lễ hội. Lễ vật dùng trong lễ cầu mưa bao gồm con heo, con gà (1 con gà lớn, 1 con gà nhỏ), ghè rượu.

Cầu thần linh
Già làng làm lễ thần linh.

Công tác chuẩn bị đã hoàn tất, già làng đánh trống tập trung dân làng tại nhà để làm lễ khấn thần linh. Tại đây, lấy các con vật hiến sinh cùng với dân làng quây quần bên ghè rượu thiêng bắt đầu làm lễ. Già làng lấy gan và tiết của con heo, gan gà đặt trên tai ghè rượu rồi khấn cầu các thần linh lời khấn: Ơi thần núi, thần sông, thần suối về đây chứng giám, phù hộ cho dân làng chúng tôi được mưa thuận gió hoà, dân làng khoẻ mạnh, lúa luôn đầy kho, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc, quan năm dân làng không phải đói khát. Ơi Yang, dân làng chúng tôi cúng bằng rượu cần, con heo, con gà để xin Yang mang lại cho dân làng chúng tôi hạt mưa. Ơi Yang!

Khấn xong già làng rót rượu vào bầu nước đã đập bể một nửa, đồng thời lúc này dân làng hú to…

Gà
Dân làng trói gà và tát nước cho đến khi con gà chết thì thôi.

Sau khi làm lễ tại nhà Rông xong, dân làng mang cây nêu, con gà con xuống bờ suối tiến hành dựng cây nêu. Dân làng tập trung xung quanh cây nêu, già làng lấy con gà và một người thanh niên khoẻ mạnh buộc vào cây nêu và đặt bầu rượu thiêng cạnh cây nêu. Lúc này, già làng cùng dân làng tiếp tục cầu khấn các thần linh phù hộ cho dân làng được hạt mưa to để dân làng tiến hành trồng trọt, có nước uống, cơm ăn, người người khoẻ mạnh. Lời cúng lại tiếp tục lời khấn như trên.

Già làng mời rượu thần linh về chứng giám
Cúng xong già làng mời thần linh về cùng uống rượu mừng.

Cùng múa hát hi vọng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Cùng múa hát hy vọng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Cầu khấn xong, toàn thể dân làng tập trung xung nước, dùng tay tát nước cho con gà con (vật hiến sinh) cho đến chết, riêng người được buộc vào cây nêu chỉ chạy vòng quanh cây nêu là cho dây đứt rồi chạy đi. Sau đó, toàn thể dân làng quay về nhà Rông tiếp tục làm lễ khấn tạ on các thần linh, lời khấn đại ý: Ơi thần núi, thần nước, thần sấm, thần sét… dân làng chúng tôi kính mời các thần linh xuống uống rượu, cùng ăn thịt heo, thịt gà cùng với dân làng và phù hộ cho dân làng được mạnh khoẻ, cho dân làng cái mưa để dân làng sản xuất, có cơm ăn, vật nuôi đầy sân… Lúc già làng vừa cúng, thì cồng chiêng đồng thời nổi lên để chào mừng. Sau khi làm lễ cầu khấn xong, dân làng cùng nhau uống tiệc rượu mừng đến khi mặt trời xuống núi, rượu nhạt, người say ai nấy đều về nhà nghỉ ngơi.

Lễ hội thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách
Lễ hội thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách. Ảnh: TTD

Lễ cầu mưa kết thúc, ai nấy đều hi vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Lễ hội được tái hiện trong không khí linh thiêng, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Thu Lê

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site