15:10 | 24/11/2014

Tái hiện nghi thức trong Lễ hội Kate tại “Làng”

(LV) – Nghi thức “Mở cổng Tháp” trong lễ hội Kate của đồng bào Chăm (Ninh Thuận) đã chính thức diễn ra tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội vào ngày 23/11/2014.

>>> Độc đáo nghi lễ rước cây nêu cầu an của dân tộc Êđê

>>> Linh thiêng Lễ hội cầu an của dân tộc Ba Na

Những ngày này, tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi thu hút sự quan tâm chú ý của người dân và du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là các lễ hội của đồng bào dân tộc Ba Na, Gia Rai, Ê Đê (Đắk Lăk), người Chăm (Ninh Thuận).

Điệu múa quạt của người Chăm
Điệu múa quạt của người Chăm.

Lễ hội Kate là một trong những lễ hội quan trọng nhất của đồng bào Chăm Ninh Thuận. Lễ hội thường diễn ra vào tháng 7 lịch Chăm và tháng 10 dương lịch. Lễ hội là nét đặc sắc của người Chăm với nhiều nét sinh hoạt văn hoá từ ẩm thực đến múa hát, đặc biệt là các nghi lễ rước Y trang, Lễ mở cửa tháp… mang đậm màu sắc tâm linh tri ân đến vị thần Po Klong Garai, các vị thần linh và ông bà tổ tiên.

Màn biểu diễn trống Paranưng
Màn biểu diễn trống Paranưng.

Đồng bào người Chăm Ninh Thuận đã tái hiện lại nghi thức mở cửa Tháp cùng với những điệu múa, bài hát trong tiếng kèn Saranai và tiếng trống Paranưng đặc sắc tạo nên những âm thanh nhộn nhịp, ấn tượng với đồng bào và du khách.

Tái hiện nghi thức mở cửa tháp
Tái hiện nghi thức mở cửa tháp.

Anh Tiền Duy Tân nghệ nhân người Chăm, thôn Bình Hiếu, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình, tỉnh Ninh Thuận chia sẻ: Những ngày này được sống trong không khí lễ hội của nhiều cộng đồng các dân tộc, được mang đến những điệu múa, lời ca tiếng hát của đồng bào Chăm ngay tại chân tháp Chăm tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, tôi thấy thật sự xúc động và mong muốn tiếp tục được đóng góp nhiều hoạt động hơn nữa.

Du khách ấn tượng với nhiều lễ hội tại Làng
Du khách được khám phá, trải nghiệm với nhiều lễ hội tại Làng.

Bác Đinh Thị Tâm 87 tuổi, đến từ Quảng Ninh chia sẻ: Đến Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam vào dịp cuối tuần thật may mắn được chứng kiến các lễ hội chưa bao giờ nhìn thấy trong đời. Chúng tôi, những người dân ở xa không có điều kiện tiếp cận với các nét đẹp văn hoá truyền thống ở các vùng miền trong cả nước, về đây được Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức ngày hội như thế này thật là ý nghĩa, mang tính giáo dục cao để lớp trẻ hiểu và yêu truyền thống, văn hoá của dân tộc.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Ý kiến độc giả

Sự kiện nào được quan tâm nhiều nhất?

  •   Khai trương Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
  •   Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
  •   Bầu chọn Vinh Hạ Long là kì quan thiên nhiên thế giới
  •   Việt Nam vận động đăng cai ASIAD 18
  •   Bầu chọn Quốc hoa Việt Nam
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site