05:40 | 10/04/2015

Ước mơ thổ cẩm Zơra

(LV) - Chúng tôi tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Kim Lan (53 tuổi), dân tộc Cơ Tu tại thôn Zơra, xã Tàb Hing, huyện Nam Giang (Quảng Nam). Trong ngôi nhà nhỏ của chị là ngổn ngang những khung dệt, sợi, chỉ màu, cùng những sản phẩm thổ cẩm tinh xảo do làng dệt Zơra tạo ra…

Quyết không để nghề dệt mai một

Tiếp chuyện chúng tôi tại gian trưng bày sản phẩm, chị Lan tâm sự: Ngày trước, con gái Cơ Tu thôn Zơra mình ai cũng biết dệt thổ cẩm. Năm lên 10 tuổi, tôi đã được bà, mẹ truyền cho nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Ban đầu, tôi chỉ dệt yếm (xờnát), chiếc váy ngắn (âng ly), váy dài (chrờ dhu), áo (a doót), túi thổ cẩm (chơ dhung) để làm đẹp cho mình. Thời gian trôi đi, không biết từ khi nào nghề dệt đã ăn sâu vào tâm thức và trở thành niềm đam mê tôi không hề bỏ được. Sau những giờ lên rẫy, chiều về con gái Cơ Tu tụ tập tại Gươl (nhà làng truyền thống) cùng nhau dệt thổ cẩm và hát hò rất vui.

Chị Nguyễn Thị Kim Lan được công nhận là Nghệ nhân dệt thổ cẩm truyền thống làng Zơra
Chị Nguyễn Thị Kim Lan được công nhận là Nghệ nhân dệt thổ cẩm truyền thống làng Zơra.

Gần đây, bà con dân tộc có điều kiện tiếp xúc với đời sống hiện đại, nên dần thay những sản phẩm thổ cẩm truyền thống bằng những đồ may mặc bán trên thị trường, rẻ hơn và không mất nhiều thời gian để dệt. Nhìn những khung dệt bị vứt vào một xó, chị Nguyễn Thị Kim Lan rất buồn. Chị lo, đến một ngày nào đó, phụ nữ Cơ Tu sẽ không còn biết dệt thổ cẩm và những sản phẩm thổ cẩm truyền thống của người Cơ Tu sẽ bị lãng quên. Sau nhiều đêm trằn trọc không ngủ, quyết tâm không để nghề dệt bị mai một, chị quyết định vừa học, vừa làm, vừa tìm kiếm thị trường... Rảnh việc, chị đã đến từng nhà để động viên những người phụ nữ trong làng trở lại với khung dệt. Mưa dầm thấm lâu, không bao lâu sau nhiều tháng ngày kiên trì vận động, thuyết phục nhiều phụ nữ Cơ Tu trong làng Zơra đã đồng ý bắt đầu quay lại với khung dệt. Khi mới bắt tay vào khôi phục nghề dệt, chị gặp rất nhiều khó khăn phải tự thân vận động, nhưng sau một thời gian thấy việc chị làm rất có ích cho đồng bào nên chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể ủng hộ.

Anh Bh’loong Hon - Chủ tịch UBND xã Tàb Hing, huyện Nam Giang (Quảng Nam) cho biết: Với tấm lòng nhiệt huyết và nỗ lực khôi phục nghề dệt, làng dệt thổ cẩm Zơra được khôi phục từ năm 2003 do Tổ chức Cứu trợ và Phát triển Quốc tế của Nhật Bản (FIDR) tài trợ thực hiện. Một tổ dệt thổ cẩm Zơra do chị Nguyễn Thị Kim Lan làm Tổ trưởng đã ra đời bước đầu có 20 chị em tham gia. Làng dệt thổ cẩm Zơra được quy hoạch xây dựng khá bài bản. Các ngôi nhà sàn vừa là nơi các thợ dệt làm việc, vừa để trưng bày các sản phẩm dệt thổ cẩm thu hút du khách đến tham quan.

Giữ nghề để làm kinh tế

Từ lúc được khôi phục đến nay, làng dệt Zơra đã thu hút 50 chị em phụ nữ người Cơ Tu trong làng tham gia. Để có những sản phẩm làm ra hợp với thị hiếu của công chúng, vừa đẹp, vừa hợp thời trang mà vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống, chị đã mất rất nhiều thời gian, công sức đi tìm hiểu thị trường, làm quen với thị hiếu người dùng rồi về hướng dẫn chị em làm ra những sản phẩm mới, đẹp như: Bao gối, áo, tấm đắp, khăn trải bàn đến túi xách, túi đeo, ví nam, ví nữ... được thị trường ưa chuộng.

Bên cạnh việc thiết kế mẫu mã sản phẩm mới, chị Lan còn tiến hành nghiên cứu phục dựng được 50 mẫu dệt truyền thống tưởng chừng như bị mai một của đồng bào Cơ Tu. Trong đó có những mẫu có giá trị về mặt thẩm mỹ và văn hóa được các nghệ nhân cao tuổi trong làng khôi phục thành công như khố nam, áo dành cho đàn ông, thanh niên và cả trẻ em Cơ Tu, du khách trong và ngoài nước ưa thích. Đến nay, làng dệt thổ cẩm Zơra cung cấp cho thị trường từ 200 - 300 sản phẩm các loại và gần như sản phẩm thổ cẩm Zơra làm ra đều được tiêu thụ hết.

Điều đáng mừng là hiện nay, các sản phẩm thổ cẩm của làng Zơra không chỉ phục vụ cho thị trường nội địa mà còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Mỹ… Đây thực sự là tín hiệu vui cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Cơ Tu sẽ được tiếp tục bảo tồn và phát triển.

Chị Hôih Thị Hà (48 tuổi), dân tộc Cơ Tu - một thợ dệt có nghề trong tổ chia sẻ: Mình tham gia tổ từ những ngày đầu tiên, chỉ tranh thủ đến làm mỗi tuần ba ngày thôi. Nhưng từ khi tham gia đến nay cũng có tiền đi chợ và mua sắm một vài thứ trong nhà, các con đều được đến trường và cuộc sống gia đình đỡ vất vất vả hơn trước rất nhiều. Điều làm mình vui nhất là giữ được nghề truyền thống của đồng bào Cơ Tu.

Chị Lan chia sẻ: Từ khi nghề dệt thổ cẩm Zơra được phục hồi, ngoài việc phát triển sản xuất, chăn nuôi ở gia đình, chị em có thêm thu nhập từ 1 triệu - 1,2 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, sau khi tham gia vào làm ăn ở làng dệt, nhiều gia đình đã có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống và từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, chị em mừng lắm... Thời gian tới, làng dệt thổ cẩm Zơra sẽ tiếp tục tranh thủ sự trợ giúp của chính quyền địa phương để đưa các sản phẩm dệt giới thiệu tại các hội chợ, triển lãm và giới thiệu sản phẩm trong các “tour” du lịch.

Với tấm lòng nhiệt huyết và nỗ lực khôi phục nghề dệt, vào tháng 11 năm 2010, chị Nguyễn Thị Kim Lan được công nhận là Nghệ nhân dệt thổ cẩm truyền thống làng Zơra. Giữ gìn và phục hồi những nghề thủ công truyền thống như chị Kim Lan ở làng dệt Zơra là những việc làm rất đáng trân trọng.

Sơn Gia Phúc
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site