13:52 | 27/03/2015

Tái hiện hội Sắc bùa của dân tộc Mường

(LV) - Du khách đã được hòa mình vào những làn điệu dân ca Mường mượt mà trong không gian cồng chiêng cổ truyền rộn rã, được chứng kiến sự đón tiếp niềm nở và hiếu khách của các gia đình trong cộng đồng dân tộc Mường…

Sáng 27/3, đồng bào Mường (Tân Lạc - Hoà Bình) đã tái hiện sinh động lễ hội Sắc bùa trong không gian nhà dân tộc Mường tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng sự kiện Đại hội đồng Liên minh nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU - 132) và nhân dịp Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4.

Chuẩn bị đón phường bùa đến nhà
Chuẩn bị đón phường bùa đến nhà. Ảnh: Hà Tuấn

Hội Sắc bùa (xách cồng) là lễ hội lớn của người dân tộc Mường nói chung và người Mường ở Hòa Bình nói riêng, được diễn ra hàng năm vào ngày Tết cổ truyền. Trong ngày này, một phường bùa thường gồm 12 người trở lên biết đánh cồng thành thạo và hát những làn điệu dân ca dân tộc Mường sẽ đi thăm các gia đình trong bản và hát những lời chúc Tết. Đây là một hình thức diễn xướng dân gian gắn với một số nghi lễ trong nông nghiệp nhằm cầu mong một năm mới phát tài, thịnh vượng, đất đai màu mỡ, mùa màng bội thu, mọi người có nhiều sức khỏe và may mắn trong cuộc sống.

Phường bùa được gia chủ đón tiếp nồng nhiệt
Phường bùa được gia chủ đón tiếp nồng nhiệt. Ảnh: Hà Tuấn

Tại buổi tái hiện, du khách đã được hòa mình vào những làn điệu dân ca Mường mượt mà trong không gian cồng chiêng cổ truyền rộn rã, được chứng kiến sự đón tiếp niềm nở và hiếu khách của các gia đình trong cộng đồng dân tộc Mường, được thưởng thức men rượu cần và món bánh uôi (còn gọi là bánh tình yêu) truyền thống.

Hội Sắc bùa là một phong tục gắn với mùa xuân của người Mường, với đất Mường, làm đẹp cho bản Mường mỗi độ xuân về. Trong men say của những hơi rượu cần, âm thanh cồng chiêng và điệu hát cùng với lời chúc mừng nhân dịp đầu xuân đã mang đến một không khí rộn ràng trong không gian văn hóa của dân tộc Mường.

Hội sắc bùa thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc, du khách tham dự
Hội sắc bùa thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc, du khách tham dự. Ảnh: Hà Tuấn

Hội Sắc bùa của dân tộc Mường đã mở đầu cho các hoạt động của Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam hưởng ứng sự kiện Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới IPU - 132 diễn ra tại Hà Nội từ 28/3 - 02/4/2015.

Song Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site