13:52 | 17/11/2015

Tái hiện Lễ hội A Za Koonh (cầu mùa) của dân tộc Tà Ôi giữa lòng Thủ đô

(LV) – Hòa chung với các hoạt động của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2015 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, sáng 17/11, lễ hội A Za Koonh (cầu mùa) đã được tái hiện sinh động, giới thiệu tới du khách một nét văn hoá độc đáo của dân tộc Tà Ôi – Pa côh thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

  >>>Đặc sắc Lễ cầu mưa của dân tộc Khơ Mú

>>>Khai mạc Chợ nổi Nam Bộ, không gian ẩm thực Nam Bộ tại “Ngôi nhà chung” 

Đến với làng Tà Ôi – Pa côh, du khách không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng nghi lễ nông nghiệp lớn nhất của người dân Tà Ôi mà còn có dịp tìm hiểu nghề dệt truyền thống của người dân, tận mắt chiêm ngưỡng hoa văn tinh tế, độc đáo trên những tấm zèng của các nghệ nhân Tà Ôi. Với những kĩ thuật dệt hết sức tinh tế và độc đáo, nghề dệt thổ cẩm của các chị, các mẹ Tà Ôi đã được vinh danh là “Tinh hoa nghề Việt” tại Festival làng nghề 2015 tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội, các nghệ nhân Tà Ôi còn giới thiệu đến đông đảo du khách tham quan những các hoạt động khác của đời sống dân tộc như: giã gạo, làm bánh A quát, đi cà kheo...

Sàng xảy, giã gạo là một trong những việc không thể thiếu để chuẩn bị cho Lễ Hội A Za Kooth của người Tà Ôi
Sàng xảy, giã gạo là một trong những việc không thể thiếu để chuẩn bị cho Lễ Hội A Za Kooth của người Tà Ôi.

Như đa số các dân tộc ít người sinh sống ở Trường Sơn, người Tà Ôi có cuộc sống phụ thuộc vào nông nghiệp nương rẫy ở trình độ thấp. Vì vậy, lễ hội AzaKoonh (hay còn gọi lễ hội cầu mưa) là lễ hội lớn nhất của người dân. Lễ hội được tổ chức 3-5 năm một lần với quy mô toàn làng.

Lễ hội AzaKoonh không chỉ có mục đích cầu mong được mùa mà còn chứa đựng nhiều nội dung khác như cầu xin thần linh cho dân làng được sống yên vui, không ốm đau, dịch bệnh; hoặc cũng để giải tỏa những bất hòa giữa 2 làng, hai họ tộc với. Trong buổi lễ, người Tà Ôi không chỉ cúng Thần nông nghiệp mà còn cúng cả các vị thần khác như: Yang núi rừng, sông suối, Yang Trời Đất.

Với sự tham dự của đông đảo du khách, lễ hội AzaKoonh đã được tái hiện chân thực tại làng Tà Ôi – Pa côh (Khu các làng dân tộc thuộc Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam) với đầy đủ các nghi lễ quan trọng bao gồm:

Lễ vật dâng các Giàng của người Tà Ôi không thể thiếu gà, rượu mía, rượu cần, bánh a quát, các loại giống cây trồng, vải thổ cẩm zèng truyền thống...
Lễ vật dâng các Yang của người Tà Ôi không thể thiếu gà, rượu mía, rượu cần, bánh a quát, các loại giống cây trồng, vải thổ cẩm zèng truyền thống....

Nghi lễ A xa a rah (lễ tẩy rửa): Đây là một nghi lễ rất quan trọng không thể thiếu được trong các lễ hội lớn nhỏ của người Pa cô. Nghi lễ này như một dòng nước linh nghiệm để rửa sạch mọi tội lỗi, nhơ bẩn do con cháu gây nên, cho bản làng được trong sạch để các vị Yang vui lòng xuống dự hội.

Nghi lễ Cha chọt (Lễ chuẩn bị): Đây là nghi lễ báo cho các vị Yang biết là con cháu trong làng sẽ lên rừng, xuống suối tìm kiếm các món ngon vật lạ cho lễ hội A za.

Già làng đang tái hiện nghi lễ Ka coong tro của người Tà Ôi
Già làng đang tái hiện nghi lễ Ka coong tro của người Tà Ôi.

Nghi lễ Ka coong tro (Lễ mời mẹ lúa): Đây là phần chính của phần lễ A za, nghi lễ này là mời mẹ lúa vào nhà chính dự hội cùng các loại giống cây trồng khác. Sau khi hoàn thành các nghi lễ trên, già làng sẽ thực hiện nghi lễ báo cáo cho Yang Đung (Thần nhà cửa).

Lễ cúng Giàng A zel gồm nghi lễ khai lộc, lễ ăn cơm mới và nghi lễ giao mâm cỗ
Lễ cúng Yang A zel gồm nghi lễ khai lộc, lễ ăn cơm mới và nghi lễ giao mâm cỗ.

Phần lễ cúng A Za chính thức gồm các lễ sau: Lễ cúng A za (các vị giống cây trông), lễ cúng cho Yang Xứ (Yang sông, suối, gió, núi, mây, lửa, đất, đường xá...), lễ cúng Yang Pa nuôn (Vị thần chở che khi đi buôn bán), lễ cúng Yang Cợt (Vị thần ban tặng con người), lễ cúng Yang Ku muuiq (Những người đã khuất), lễ cúng Yang A zel, lễ Cha dooi ârbeh (lê ăn cơm mới), lễ giao mâm cỗ...

Kết thúc phần Lễ, các nghệ nhân Pa côh tiếp tục đưa du khách đắm chìm trong không khí tưng bừng của phần Hội. Bên căn nhà sàn ngập tràn ánh nắng, những nam thanh nữ tú người Ôi cùng nắm tay hát hò, nhảy múa, chúc tụng nhau bằng các điệu vũ Aza, Poon, Eọ, cùng đối đáp nhau bằng điệu dân ca Kâr Lơợi, Târ a, xiềng cha chấp. Vang khắp không gian là tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã cùng giai điệu Pâr lư ấm áp tình người...

Du khách cùng trải nghiệm nghi lễ giao cơm mới với người dân Tà Ôi
Du khách cùng trải nghiệm nghi lễ giao cơm mới với người dân Tà Ôi.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chung của tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”, Lễ hội AzaKoonh là một trong những điểm nhấn độc đáo thu hút khách du lịch cả nước đến với ngôi nhà chung của các dân tộc.

Các nghệ nhân Tà Ôi cùng nắm tay hát hò, nhảy múa trong điệu múa Aza, Poon và Eo
Các nghệ nhân Tà Ôi cùng nắm tay hát hò, nhảy múa trong điệu múa Aza, Poon và Eo.

Cô Khuất Thị Lâm đến từ huyện Phúc Thọ - Sơn Tây chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 tôi đến thăm quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tôi thấy rất vui vì được biết thêm một lễ hội truyền thống độc đáo của dân tộc Tà Ôi. Trong các hoạt động tiếp theo của Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, tôi sẽ sắp xếp thời gian để tiếp tục trở lại đây khám phá thêm những nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em”.

Chàng trai, cô gái Tà Ôi cùng trao nhau ánh mắt, nụ cười và đối đáp nhau bằng dân ca Kâr Lơơi, Târ a, Xiềng, Cha Chấp
Chàng trai, cô gái Tà Ôi cùng trao nhau ánh mắt, nụ cười và đối đáp nhau bằng dân ca Kâr Lơơi, Târ a, Xiềng, Cha Chấp.

Niềm vui và sự thú vị cũng là cảm xúc của cô Nguyễn Ngọc Nga – một vị khách du lịch đặc biệt đã từ tận Cần Thơ xa xôi đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Cô cho biết: “Tôi thấy có sự khác biệt rất rõ về không khí và cách tổ chức lễ hội của dân tộc Tà Ôi với đồng bào miền xuôi. Buổi lễ hôm nay có nhiều hoạt động rất vui và đặc sắc. Điểm thích nhất của tôi khi có dịp đến thăm Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là đã học được rất nhiều điều về văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào đồng thời có cái nhìn tổng quan về 54 dân tộc anh em trên cả nước”.

Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2015 với các hoạt động sôi nổi, phong phú như: chương trình dân ca, dân vũ của các dân tộc, các hoạt động triển lãm, trưng bày, tái hiện chợ nổi vùng cao...  sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 23/11/2015.

Khánh Vân

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site