13:15 | 19/11/2015

Nét đẹp trong lễ cưới hỏi của dân tộc Sán Chay

(LV) – Sáng 19/11, các nghệ nhân người Sán Chay đã lần đầu tái hiện lễ cưới hỏi độc đáo của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm góp phần lưu giữ truyền thống văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc ít người.

  >>> Tái hiện Lễ hội A Za Koonh (cầu mùa) của dân tộc Tà Ôi giữa lòng Thủ đô

  >>>Đặc sắc Lễ cầu mưa của dân tộc Khơ Mú 

  >>>Rộn ràng lễ hội Quai Yang plâyq achan (Lễ cầu mưa) của dân tộc Chăm tại Hà Nội

Lễ cưới của người Sán Chay (hay còn gọi là Sán Chí) thường được tổ chức từ tiết Sương Giáng (tức là khoảng tháng 9 cho đến tháng 2 dương lịch hàng năm). Sau khi mọi thủ tục thách cưới, ăn hỏi đã xong, hai họ quyết định chọn ngày lành, tháng tốt để tổ chức đám cưới. Nhà trai cử một ông mối, một đôi nam nữ phù rể cùng chú rể sang nhà gái đón dâu.

Họ nhà trai mang lễ vật bắt đầu sang nhà gái đón dâu
Họ nhà trai mang lễ vật bắt đầu sang nhà gái đón dâu.

Điều đặc biệt cũng là nét văn hóa độc đáo trong lễ cưới của người Sán Chay là phong tục giấu cô dâu. Khi đến nhà trai, ông mối, chú rể, phù rể vào báo với họ hàng ra đón dâu vào trong nhà làm lễ. Sau đó, họ nhà trai sẽ cử người ra mời trầu để tìm cô dâu. Khi đó, các cô phù dâu của đoàn nhà gái phải tìm cách che giấu cô dâu. Khi nhà trai đi tìm dâu, những ai không phải là cô dâu sẽ không nhận trầu. Người nào nhận trầu mới là cô dâu. Khi cô dâu đã nhận trầu thì tất cả mọi người trong đoàn phù dâu mới nhận trầu. Khi đã tìm được cô dâu, ông mối phải lấy mũ hoặc ô che đầu cho cô dâu rồi đưa vào trong nhà làm lễ.

Thầy cúng làm lễ kính cáo tổ tiên về việc con dâu về nhà chống và xin tổ tiên chấp nhận
Thầy cúng làm lễ kính cáo tổ tiên về việc con dâu về nhà chồng và xin tổ tiên chấp nhận.

Chứng kiến đám cưới của dân tộc Sán Chay mới thấy sự thú vị trong bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào, không chỉ là những câu hát đối đáp đầy ý nhị của quan viên hai họ mà còn cả những phong tục độc đáo như tục sàng rượu lên đầu khi họ nhà trai (hoặc họ nhà gái) không hát đối đáp được giống như những giọt mưa, giọt tinh hoa của đất trời chúc phúc cho cô dâu chú rể.

Khi hai họ hát đối đáp, bên nào hát thua không có câu trả lời sẽ bị bên kia đổ rượu vào đầu thay ông trời làm mưa
Khi hai họ hát đối đáp, bên nào hát thua không có câu trả lời sẽ bị bên kia đổ rượu vào đầu thay ông trời làm mưa.

Đồng bào Sán Chay luôn có ý thức gìn giữ phong tục cổ truyền độc đáo, giàu bản sắc dân tộc. Điều này được thể hiện rất rõ trong nghi thức cưới hỏi của họ. Tuy nhiên, cùng với xu hường phát triển chung của kinh tế - xã hội đất nước, công tác bảo tồn những nét đẹp truyền thống đang gặp không ít khó khăn. Ông Ngô Xuân Thắng (Trưởng phòng Nghiệp vụ văn nghệ quần chúng, Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Giang) chia sẻ: “Các thị trấn, thị tứ bao gồm Kiên Lao hiện nay đang đổi thay từng ngày. Kéo theo đó là sự du nhập của văn hóa lai căng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo tồn và phát huy bản sắc các dân tộc ít người trên địa bàn. Song, được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, những lãnh đạo, cán bộ tâm huyết với nét đẹp truyền thống dân tộc vẫn không ngừng tìm tòi, nỗ lực bảo vệ những báu vật văn hóa của dân tộc bằng nhiều hình thức. Vì vậy, nhìn chung, tất cả nét độc đáo thuộc về bản sắc văn hóa dân tộc ít người hiện nay của Bắc Giang vẫn được người dân lưu giữ rất tốt, tất cả những gì thuộc về lễ nghi, phong tục, sắc phục cổ truyền trong cưới xin đều được người dân thực hiện đầy đủ”.

Hát đối đáp của người Sán Chí trong đám cưới thường là hát đôi nam với đôi nữ. Bên nam bao giờ cũng hát trước
Hát đối đáp của người Sán Chí trong đám cưới thường là hát đôi nam với đôi nữ. Bên nam bao giờ cũng hát trước.

Lần đầu tiên tham gia tái hiện lễ cưới cổ truyền tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong khuôn khổ Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam" 2015, cô Lâm Thị Tiền (Kiên Lao, Bắc Giang) bày tỏ cảm xúc vui mừng và tự hào đã góp phần giới thiệu nét bản sắc văn hóa dân tộc đến với người dân Thủ đô. “Tôi và các nghệ nhân Sán Chí đều cảm thấy rất vui mừng, phấn khởi. Dân tộc tôi tuy chỉ có hơn 400 người, song đã luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ban ngành cũng như địa phương để gìn giữ bản sắc văn hóa cổ truyền. Tôi và các anh chị em trong đoàn sẽ nỗ lực hết sức để những nét đẹp cổ truyền dân tộc Sán Chí ngày càng được bà con miền xuôi biết đến nhiều hơn nữa”, cô Tiền nói.

Chú rể dắt tay cô dâu về nhà chồng
Chú rể đưa cô dâu về nhà chồng. Đi theo cô dâu có đại diện họ nhà gái và các cô phù dâu cùng lứa tuổi

Tái hiện lễ cưới dân tộc Sán Chay là một trong chuỗi các hoạt động thiết thực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm góp phần bảo tồn và phát huy những nét đẹp cổ truyền của đồng báo dân tộc ít người. Những hoạt động này đang thu hút sự chú ý của đông đảo du khách cả nước. Cô Nguyễn Thị Minh Trang, Sơn Tây, Hà Nội chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến đám cưới của đồng bào dân tộc ít người. Tôi thấy rất vui và thú vị. Tôi nghĩ đây là một hoạt động có nhiều ý nghĩa của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam”.

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” với rất nhiều hoạt động phong phú, độc đáo tiếp tục diễn ra đến hết ngày 23/11/2015 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Khánh Vân

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site