13:43 | 22/11/2015

Tái hiện Lễ cúng mưa đầu mùa của dân tộc M’nông tại Hà Nội

(LV) – Theo quan niệm của người M’nông, mưa đầu mùa là cơn mưa độc, có thể mang lại nhiều điềm xấu cho bon làng, vì vậy cần phải tổ chức lễ cũng để giải hạn xấu trong năm.

 >>> Tái hiện Lễ búi tóc ngược của đồng bào dân tộc Thái tại “Ngôi nhà chung”

 >>> Nét đẹp trong lễ cưới hỏi của dân tộc Sán Chay

 >>> Rộn ràng lễ hội Quai Yang plâyq achan (Lễ cầu mưa) của dân tộc Chăm tại Hà Nội

 >>> Tái hiện Lễ hội A Za Koonh (cầu mùa) của dân tộc Tà Ôi giữa lòng Thủ đô

 >>> Đặc sắc Lễ cầu mưa của dân tộc Khơ Mú

Sáng 22/11, tại không gian nhà M’nông (Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam) đồng bào dân tộc M’nông đã tái hiện Lễ cầu mưa. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” 2015 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. 

Mâm lễ vật để chuẩn bị cúng trong nhà
Mâm lễ vật để chuẩn bị cúng trong nhà.

Cứ vào khoảng tháng 11 hàng năm, bà con người dân tộc M’nông tổ chức lễ cúng Giàng Trời để cầu xin các Giàng phù hộ cho những điều tốt đẹp, đồng thời để giải hạn xấu trong năm. Mặt khác, lễ cúng mưa đầu mùa cầu mong thần mưa ban cho mưa thuận gió hòa, nhiều điều tốt đẹp gắn với khát vọng sinh sôi, nảy nở, cây cối nảy lộc, đâm chồi, cuộc sống bon làng ngày càng giàu đẹp. 

Thầy cúng làm các nghi thức cúng trong nhà
Thầy cúng làm các nghi thức cúng trong nhà...

Để làm lễ cúng mưa đầu mùa thì thầy cũng phải tiến hành nghi thức cúng trong nhà trước (cúng Giàng Trời) gồm các lễ vật: một con gà trống sống, một bát cơm, một bát xôi, hai bát rượu, hai bát thịt lợn, một đầu lợn, lông gà... Cây nêu bằng lồ ô cao khoảng 2m đặt giữa nhà, 2 ché rượu cần đặt cạnh hai bên cây nêu. 

... Lấy lông gà quét vào các vật dụng trong nhà để cầu may mắn
... Lấy lông gà quét vào chén rượu rồi bôi lên các vật dụng trong nhà để cầu may mắn.

Sau khi mâm lễ đã chuẩn bị xong, thầy cúng với trang phục trang nghiêm chính thức bắt đầu tiến hành nghi lễ cúng mưa đầu mùa. Thầy cúng cắt tiết gà từ hai bên khóe mỏ con gà trống còn sống, lấy tiết hòa với rượu, vừa khấn vừa lấy chiếc lông gà quét vào chén rượu rồi bôi lên các vật dụng trong nhà như : cột nhà, rổ, rựa, cuốc, cửa trước, cửa au, cầu thang... để cầu xin thần linh giữ sức khỏe cho con người, cho căn nhà được êm ấm, tránh mọi rủi ro, tai nạn trong lao động sản xuất. 

Thầy cúng tiến hành ra ngoài sân làm lễ
Thầy cúng tiến hành ra ngoài sân làm lễ.

Sau khi tiến hành nghi lễ cúng trong nhà xong, thầy cúng tiếp tục tiến hành nghi thức cúng ngoài sân với một ché rượu cần và một cây nêu bằng tre dựng sẵn; trên ngọn cây nêu treo chiếc gùi nhỏ đựng một chiếc đùi gà, chuối, trứng vịt, cơm, xôi... Thầy cúng vừa khấn vừa dùng lông gà quét vào chén rượu hòa với tiết gà bôi lên thân cây nêu, trong khi đội chiêng vừa đi vòng quanh cây nêu vừa đánh bài chiêng mời gọi Giàng và các thần linh về dự và chứng kiến lễ cúng mưa đầu mùa. 

Cây nêu có treo chiếc giỏ đựng
Cây nêu có treo chiếc gùi nhỏ đựng một chiếc đùi gà, chuối, cơm, xôi, trứng vịt...

 

Thanh niên trai tráng trèo lên cây nêu đã được bôi mỡ lợn để lấy chiếc gùi đựng các vật dụng cầu mong cho sự sinh sôi, nảy nở
Thanh niên trai tráng trèo lên cây nêu đã được bôi mỡ lợn để lấy chiếc gùi đựng các vật dụng cầu mong cho sự sinh sôi, nảy nở.

Tiếp đến thầy cúng khấn các Giàng để khai hội hái lộc. Một số thanh niên, trai tráng leo lên cây nêu đã được bôi mỡ để lấy lộc đựng trong chiếc gùi nhỏ và lấy cơm nóng đựng trong chiếc gùi rải khắp xung quanh cầu mong những con gà, con lợn có cái để ăn, sẽ sinh sôi ngày càng nhiều, buôn làng sẽ sung túc. 

Thầy cúng tiến hành các nghi thức cúng trong nhà tiếp
Thầy cúng tiến hành các nghi thức cúng trong nhà tiếp.

Và sau khi đã cúng ngoài trời xong thầy cúng tiếp tục nghi thức cúng trong nhà với mong muốn xin các thần ban cho những cơn mưa hiền hòa, hoa màu bội thu, cây cối xanh xôi, nảy lộc, bon làng ngày càng giàu đẹp. 

Đông đảo bà con và du khách liên hoan văn nghệ mừng lễ cúng mưa đầu mùa đã xong
Đông đảo bà con và du khách liên hoan văn nghệ mừng lễ cúng mưa đầu mùa đã xong.

Sau khi nghi thức cúng mùa đầu mùa đã xong, thầy cúng mời mọi người cùng uống rượu cần, ăn thịt nướng, cùng hát các làn điệu dân ca và đón chào những điều tốt đẹp đến.

Kim Nương

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site