09:54 | 23/11/2015

Lễ dâng y kathina tại chùa Khmer - Đồng Mô, Hà Nội

(LV) - Đây là lần thứ hai, lễ dâng y được tổ chức tại chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Nghi lễ này thể hiện thiện tâm của phật tử, thiện nam, tín nữ đối với việc hộ trì tăng đoàn và khi phật tử có nhiều phước thiện dâng y kathina cùng với lời phát nguyện thì sẽ được thành tựu như ý.

>>> Tái hiện Lễ cúng mưa đầu mùa của dân tộc M’nông tại Hà Nội

>>> Tái hiện lại lễ hội cúng biển Mỹ Long tại Hà Nội

Lễ dâng y kathina theo truyền thống Theravada (hay còn gọi là Phật giáo Nguyên thủy, Phật giáo Nam tông) - một trong những lễ thức hàng năm của Phật giáo có từ thời đức Phật còn tại thế, đã diễn ra sáng 22/11/2015, tại chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Buổi lễ dưới sự phối hợp tổ chức của Đại đức Kim Tuệ (PD: Sovannapanno) trụ trì chùa Khmer và sự cúng dường của các Thí chủ là Thiện Nam: Huỳnh quang Đông (PD: Tuệ Đông) và Tín nữ Nguyễn Thị Hồng (PD: Tịnh Vân ) cùng nhóm phật tử Hà Nội hùn phước dâng cúng y Kathina đến Chư tăng sau 3 tháng an cư kiết hạ.

 Đại lễ Dâng Y Kathina
Đại lễ Dâng Y Kathina.

Quang lâm đến dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Đào Như, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp.Cần Thơ cùng chư tôn đức hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì các tự viện tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây.

Ngoài ra, đến dự còn có Đại diện lãnh đạo các sở ban ngành chức năng T.Ư, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Hul Phany, đại diện lãnh đạo Tp.Hà Nội, tỉnh thành các cấp và hàng ngàn phật tử từ khắp nơi xa gần.

Các đại biểu tham dự buổi lễ
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Hàng năm vào ngày Tự Tứ (Pavarana) sau ba tháng an cư kiết hạ, chư Phật Tử tại khắp nơi đều tổ chức Đại lễ Dâng Y Kathina dâng Tứ vật dụng và cúng dường Y Kathina đến Chư Tăng để có thêm phương tiện đi hoằng pháp độ sinh. Khởi đi từ truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy đã có từ hàng nghìn năm trước và đây cũng là cơ hội để cho các Phật Tử tạo được phước báu hồi hướng đến Ông Bà Cha Mẹ thân bằng quyền thuộc và các bậc hữu ân đã quá vãng cũng như đang còn hiện tiền.

Tại buổi lễ chư tôn đức cùng các tín chủ đi lễ nhiễu Phật xung quanh chính điện 3 vòng, các quan khách và phật tử bốn phương trong niềm cung kính người người đội mâm hương hoa, y áo và tứ sự cúng dường đến chư tăng.

Chư tôn đức cùng toàn thể hội chúng trang nghiêm thành kính cử hành nghi thức đảnh lễ Tam bảo, lễ dâng hoa cúng dường Tam bảo và thọ trì qui giới, dịp này, Chư tăng và phật tử tụng kinh Tam bảo.

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, trước Kim Thân Đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni bậc Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác với những chiếc y Vàng, những sứ giả của tình thương đã hòa chung lời nguyện hoan hỷ tạo phước lành trong ngày Đại Lễ Dâng Y Kathina. Nhân dịp này Hòa thượng Thiện Tâm thuyết pháp về “Quả báo dâng y Kathina”.

Tại buổi lễ Chư tăng tụng kinh cầu an, chúc phúc đến các gia đình phật tử, cuối buổi lễ Chư tôn đức nhiễu quanh Tam bảo một vòng và thọ nhận các phẩm vật cúng dường của toàn thể tín chủ tham dự tại buổi lễ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:


            Đây là lần thứ hai, lễ dâng y được tổ chức tại chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Đây là lần thứ hai, lễ dâng y được tổ chức tại chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chư Tăng thực hiện nghi thức nhiễu phật quanh chánh điện
Chư Tăng thực hiện nghi thức nhiễu phật quanh chánh điện.

Chư Tăng, phật tử tụng kinh Tam Bảo
Chư Tăng, phật tử tụng kinh Tam Bảo.

Linh Khánh (Ảnh: Cẩm Vân)


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site