15:26 | 06/04/2016

Về “Ngôi nhà chung” xem đồng bào Dao nhảy lửa

(LV) - Nhảy lửa là một nét văn hoá đặc sắc của người Dao, để truyền dạy lại cho con cháu đời sau các bài cúng, xua đi nỗi sợ hãi…

>>> Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn tại Làng Văn hoá-Du lịch các dân tộc Việt Nam 

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày văn hoá các dân tộc Việt Nam - 19/4, đồng bào các dân tộc sẽ hội tụ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, tham gia vào các hoạt động biểu diễn nghệ thuật giới thiệu tới nhân dân Thủ đô và du khách những nét đặc sắc của dân tộc mình. Các hoạt động lễ hội, dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, trưng bày, bán các sản vật địa phương và ẩm thực dân tộc vừa nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch, hình thành điểm đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hình chỉ mang tính chất minh hoạ
Hình chỉ mang tính chất minh hoạ. Ảnh: Hoài Nam

Theo đó, bên cạnh các hoạt động giới thiệu văn hoá dân tộc được tổ chức hàng ngày, đồng bào dân tộc Dao sẽ tái hiện Lễ mừng thọ và Lễ hội nhảy lửa (từ 18h00 - 19h30 ngày 17/4/2016). Đây cũng là lần đầu tiên đồng bào Dao tổ chức Lễ hội nhảy lửa tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Lễ hội được coi là một hình thức sinh hoạt văn hoá tâm linh, minh chứng sức mạnh phi thường của con người dám đương đầu với nguy hiểm, xua đuổi tà ma, bệnh tật và cầu an khang, thịnh vượng.

Cùng với các lễ hội của dân tộc Dao, đồng bào các dân tộc về “Làng” tham dự hoạt động dịp này cũng sẽ tái hiện nhiều lễ hội đặc sắc như: Lễ hội cầu mùa và giới thiệu Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia múa Tắc Xình (dân tộc Sán Chay), Nghi lễ trưởng thành của dân tộc Ê Đê, Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer,…

Được biết, sẽ có khoảng 120 đồng bào của 8 dân tộc đến từ 8 tỉnh đại diện các dân tộc, vùng miền: Dao (Tuyên Quang), Sán Chay (Thái Nguyên), Mường (Hoà Bình), Thái (Nghệ An), Khơ Mú (Điện Biên), Giẻ Triêng (Kon Tum), Ê Đê (Đắk Lắk), Khmer (Sóc Trăng) về tham gia các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong thời gian từ 16-19/4/2016.

Song Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site