14:26 | 03/08/2016

Chiếc “Cha lon” của người Cơ Tu

(LV) - Nổi bật trên nền trang phục của các dân tộc anh em ở miền núi tỉnh Quảng Nam, trang phục của người Cơ Tu toát lên một vẻ đẹp rất riêng và độc đáo, tiềm ẩn trong nét đẹp văn hoá trang phục chính là chiếc cha lon (khố) của người Cơ Tu.

>>> Nhà dài của người Cơ Tu 

Nét duyên trong trang phục người cơ Tu

Được về các huyện Nam Giang, Tây Giang, Đông Giang… (Quảng Nam) trong các dịp bà con dân tộc Cơ Tu tổ chức đám cưới (têng bhiệc đam), ăn mừng lúa mới (Cha haroo tamee), lễ ăn mừng nhà Gươl (Lang tơrí), lễ ăn mừng được mùa (Bhuối Aví), lễ ăn thề kết nghĩa anh em (Pr’ngoóch - gương yên)… mới thấy hết những cái vẻ đẹp độc đáo của trang phục người Cơ Tu.

Lúc này thanh niên mặc áo cộc tay (adoót), là áo có trang trí những dãy hoa văn đối xứng, với những vạch, sọc có khoảng cách đều nhau được dệt bởi 3 màu vàng, đỏ, trắng nổi bậc trên nền vải chàm đen. Các bậc cao tuổi thì mặc những tấm choàng (Aduông), phụ nữ thì mặc váy dài (Ưđool) mà trên nền vải có nhiều hoa văn, hoạ tiết bố trí thành từng hàng ngang, tập trung thành mặt phẳng lớn phía dưới thân váy.

Già làng Y Công (86 tuổi, trú tại thôn Tống Coói, xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) cho hay, trên thân vải của một số y phục của người Cơ Tu còn trang trí những hoa văn hoạ tiết bằng hạt cườm hoặc hạt chì nhỏ, trông rất là “quý phái”. Mỗi loại y phục có những màu sắc, hoa văn hoạ tiết phong phú, thông thường có những đường thẳng, đường gấp khúc hình chữ chi, hình hoa rừng, chong chóng… Tuy nhiên trang phục của họ có sự đơn giản, không cầu kỳ về màu sắc song vẫn phản ánh được nhân sinh quan của người Cơ Tu về vũ trụ, vạn vật cũng như phong tục, tập quán, sinh hoạt của dân tộc mình. Trang phục của đồng bào với màu chủ đạo là chàm đen, tượng trưng cho màu của đất (Abhuyh - Catiếc), đồng bào Cơ Tu dùng màu này làm nền, màu có vị thế thứ hai là màu đỏ tượng trưng cho màu của mặt trời (Abhuyh - Plêếng). Màu vàng dùng rất ít nhằm để tạo ra những hoa văn hoạ tiết trên thân trang phục.

Già làng Y Công (86 tuổi, trú tại thôn Tống Coói, xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) đang mặc khố biểu diễn nhạc cụ.
Già làng Y Công (86 tuổi, trú tại thôn Tống Coói, xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) đang mặc khố biểu diễn nhạc cụ..

Muốn có những loại trang phục này, đồng bào Cơ Tu phải trồng bông, đay để lấy sợi dệt trên những khung cửi thủ công nhỏ gọn. Khâu nhuộm màu các loại sợi trước khi dệt, đòi hỏi một sự công phu, tỉ mỉ. Màu đỏ được lấy từ của nâu, màu chàm lấy từ cây tà râm, màu vàng lấy từ củ ma rớt… Được nhìn ngắm các “Sơn nữ” Cơ Tu với những trang phục đẹp mắt nhịp nhàng theo vũ điệu “Tung tung - da dá”, mới thấy hết cái đẹp độc đáo của trang phục người Cơ Tu.

Cha lon - vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Trường Sơn - Tây Nguyên

Già làng Cơlâu Nâm (86 tuổi, trú tại thôn Pơrning, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) cho hay, trang phục truyền thống của đàn ông Cơ Tu gồm chiếc khố cùng với tấm choàng hình chữ X, được dệt hoàn toàn bằng thủ công. Khố chữ T là một tấm vải rộng từ gang rưỡi đến 2 gang tay (30 đến 40cm), có chiều dài từ 2 đến 6 sải tay (khoảng 2m đến 8m). Khi mặc, đàn ông Cơ Tu quấn quanh thắt lưng rồi quàng qua háng, vạt trước dài gần đến chân, vạt sau dài dưới đầu gối. Người đàn ông Cơ Tu lớn lên “đồng hành” cùng với nỏ, gùi, chiếc khố... Trước đây, khố được làm bằng vỏ cây hoặc sợi dây rừng đan lại. Ngày nay vẫn còn loại khố này, nhưng chỉ còn thấy “minh họa” ở trong các lễ hội truyền thống của người Cơ Tu.

Chiếc khố (Cha lon) mang vẻ đẹp hoang dã, gần gũi với thiên nhiên, không chỉ được những người đàn ông Cơ Tu mặc trong sinh hoạt ngày thường mà còn được mặc trong các lễ hội. Chiếc khố cũng được điêu khắc ở nhà Gươl nhằm lưu giữ, trân trọng như một di sản mang dấu ấn cổ xưa. Để có vải may trang phục, Trường Sơn trồng bông, đay lấy sợi rồi tách hạt, tách bông, cán bông, vấn bông, se sợi... các khâu nhuộm cũng không kém phần quan trọng. Để có được màu đỏ, họ lấy từ củ nâu, màu chàm từ cây tà râm, màu vàng từ củ ma rớt cho đến việc dàn cườm để tạo thành những hoa văn trên nền vải như: hoa văn hình hoa Ablơm (hoa tình yêu), lá Atút (hình chiếc chong chóng), hình đàn ông Cơ Tu múa Tung tung (múa nam), hình thiếu nữ Cơ Tu múa Dadá (múa nữ), lá trầu (A bá), dây buộc nhà Gươl (Hơma cating), hoa rừng (Hơma tơ bang)... Sau đó được dệt hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, nhưng những đường nét và các hoạ tiết hoa văn hết sức tinh tế tạo thành dãy hoa văn đặc sắc bằng chì hoặc cườm trắng trên nền vải chàm đen thể hiện tính thẩm mỹ và tài năng sáng tạo của người phụ nữ Cơ Tu rất cao.

Trang phục cô dâu, chú rể Cơ Tu trong ngày cưới
Trang phục cô dâu, chú rể Cơ Tu trong ngày cưới.

Chiếc khố của đàn ông Cơ Tu được “chế tác” rất công phu nên được coi là một “gia tài”. Chúng gồm nhiều loại: loại không có hoa văn, loại được trang trí hoa văn bằng cườm và loại trang trí hoa văn bằng chì. Những dãy hoa văn được trang trí trên nền vải chàm đen thường là hình đàn ông Cơ Tu múa tung tung (múa nam), hình dây buộc Gươl, hình trang sức, hình hàng rào, hình xương cá. Chiếc khố của đàn ông Cơ Tu có chiều rộng khoảng 45cm, chiều dài từ 3m đến 8m, với vạt trước dài, vạt sau ngắn cũng được bố trí các hoạ tiết đường nét hoa văn thành từng mảng lớn.

Theo già làng Alăng Avel (87 tuổi, trú tại thôn Tà Làng, xã Bhalêê, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam): “Y phục của người Cơ Tu, trong đó có chiếc cha lon với hoa văn hoạ tiết rất đa dạng và phong phú, đó là nét văn hoá truyền thống đặc sắc của người Cơ Tu. Tuy nhiên, một số bọn trẻ bây giờ rất xấu hổ khi mặc y phục, nghe hát lý, nói lý, múa tung tung da dá…của dân tộc mình. Chúng bảo những thứ đó là lạc hậu, chúng không mặc, không nghe, không ngó ngàng chi tới. Chúng tôi rất ái ngại, trăn trở về việc này và phải làm cho chúng quý trọng cái độc đáo của nét văn hoá về y phục đậm đà bản sắc văn hoá truyền thống của người Cơ Tu mới được…”. Tôi như “đọc” được tình cảm, niềm tin và sự quyết tâm trong câu nói và ánh mắt sáng ngời của ông.

Tiên Sa

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khẳng định sự đoàn kết, bình đẳng và tôn trọng cộng đồng các dân tộc/Để Khu các Làng dân tộc Việt Nam là điểm đến hấp dẫn
Ý kiến độc giả

Bạn thấy giao diện của tạp chí Làng Việt thế nào?

  •   Rất đẹp
  •   Đẹp
  •   Trung bình
  •   Xấu
  •   Rất xấu
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site