10:41 | 16/11/2016

Hà Giang: Phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Mông

(LV) - Cùng với sự phát triển về đời sống kinh tế, nhiều nét đẹp trong các phong tục, lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc cũng đang dần bị mai một. Thời gian qua, tỉnh Hà Giang đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm khôi phục và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cho đồng bào dân tộc Mông.

>>> Bảo tồn ngôn ngữ Mường, Hòa Bình 

Gắn bảo tồn văn hóa truyền thống với phát triển du lịch

Do đặc thù địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, người Mông ở Hà Giang thường sống trên núi cao với truyền thống canh tác trên nương đá, chủ yếu trồng ngô, lúa và các loại hoa màu. Văn hóa của người Mông nơi đây được xem là một kho tàng phong phú về phong tục, tập quán, lễ nghi, tín ngưỡng độc đáo. Tuy nhiên, do tác động của cơ chế thị trường và quá trình hội nhập, một số nét văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc Mông đang đứng trước nguy cơ bị pha tạp và dần mai một. Nhiều làn điệu dân ca, điệu múa cổ truyền, nhạc cụ dân tộc, lễ hội dân gian, một số nghề thủ công truyền thống và phương tiện sinh hoạt hàng ngày dần bị thất truyền.

Trước thực trạng đó, tỉnh Hà Giang xác định công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc, trong đó có dân tộc Mông là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời kỳ hội nhập, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết TW 5 (khoá VIII) của Đảng về “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc”.

Canh tác trên nương đá là hình thức canh tác truyền thống của người Mông ở Hà Giang
Canh tác trên nương đá là hình thức canh tác truyền thống của người Mông ở Hà Giang.

Với mục đích bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể có nguy cơ bị mai một, thời gian qua, tỉnh Hà Giang đã ban hành nhiều Chương trình cũng như Kế hoạch hành động về phát triển văn hóa gắn với du lịch; chú trọng đẩy mạnh công tác sưu tầm, nghiên cứu, giới thiệu văn hoá dân gian; nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học về các giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc; khôi phục và nâng cao giá trị các lễ hội đặc sắc; mở lớp truyền dạy dân ca, dân vũ truyền thống; đưa văn hóa dân tộc vào trường học...

Chế tác Khèn Mông
Chế tác Khèn Mông.

Với mục tiêu bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc Mông, Hà Giang đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị cho hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch; đánh giá thực trạng và hiệu quả công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc để chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư cụ thể từng năm và giai đoạn nhằm trùng tu, tôn tạo, nâng cấp các di tích lịch sử, văn hoá, các công trình, kiến trúc nghệ thuật mang đậm nét văn hóa của người Mông trên địa bàn như: Dinh thự họ Vương, Phố cổ Đồng Văn. Đồng thời, để tạo thêm thu nhập cho người dân, Hà Giang đang khuyến khích phát triển các làng nghề truyền thống như: Dệt thổ cẩm, chế tác khèn Mông, nghề rèn, đúc lưỡi cày; nghề đan quẩy tấu (gùi)…

Đẩy mạnh tuyên truyền và truyền dạy văn hóa dân tộc

Do đồng bào Mông ở Hà Giang sinh sống nhiều ở khu vực giáp biên nên tỉnh đã xây dựng Đề án về phát triển kinh tế biên mậu, vừa thúc đẩy thương mại, vừa tạo sản phẩm du lịch. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của Hội Nghệ nhân dân gian và mở các lớp truyền dạy khèn Mông cho thế hệ trẻ. Quan tâm đến bảo tồn văn hóa bằng cách khôi phục và phát triển các lễ hội truyền thống của người Mông như: Lễ hội “Vỗ mông” ở Mèo Vạc, Lễ hội Gầu Tào, Lễ hội Chợ tình Khâu Vai, Lễ hội khèn Mông, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông, Lễ hội hoa Tam giác mạch... gắn với nhiều hoạt động văn hoá độc đáo như: Thi dệt vải lanh, múa khèn, các trò chơi gian gian, hát dân ca, dân vũ; giới thiệu về lễ nghi ăn hỏi, ma chay, kỹ thuật “cày trên nương đá”, thổ canh hốc đá, xếp tường rào đá; đan quẩy tấu, kỹ thuật đúc lưỡi cày; ý nghĩa về cây lanh, cây khèn Mông trong đời sống sinh hoạt, tâm linh; giao lưu ẩm thực của người Mông… Từ đó, các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Mông được bảo tồn và phát huy.

Dệt vải lanh - nghề truyền thống của đồng bào Mông ở Hà Giang
Dệt vải lanh - nghề truyền thống của đồng bào Mông ở Hà Giang.

Hiện tỉnh Hà Giang có 12 di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia; trong đó, văn hóa người Mông góp mặt các di sản: Lễ hội Gầu Tào, nghệ thuật khèn Mông, kỹ thuật trồng lanh và dệt vải lanh, tri thức canh tác hốc đá của cư dân Cao nguyên đá Hà Giang. Đặc biệt, UBND tỉnh Hà Giang và ngành chức năng đang phối hợp với các cơ quan lập hồ sơ trình UNESCO công nhận “Tri thức canh tác hốc đá của cư dân Cao nguyên đá Hà Giang” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tục “vỗ mông” -
            nét đẹp văn hóa người Mông ở Hà Giang
Tục “vỗ mông” - nét đẹp văn hóa người Mông ở Hà Giang.

Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú cùng sự vào cuộc của chính quyền địa phương và tham gia tích cực của người dân trong bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số đang góp phần giữ lại những nét đẹp văn hóa trong cộng đồng người Mông ở miền cực Bắc Hà Giang.

Kim Tiến

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site