01:37 | 01/12/2016

Chính sách kế hoạch hóa gia đình của người Thái ở Nghệ An

(LV) - Người Thái ở xóm Hạ Đông , xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ có những quan niệm khác nhau về con cái, quan niệm riêng về sinh đẻ và nuôi dạy con cái. Đã có nhiều chính sách kế hoạch hoá gia đình được áp và đạt được thành tích đáng kể.

Khi chính sách được tuyên truyền và áp dụng vào đời sống của người dân đã tác động đến nhận thức của mọi người trong quan niệm của người dân về con trai con gái. Con trai không còn là yếu tố bắt buộc đối với người phụ nữ khi mang thai nữa mà giờ đây dù là con trai hay con gái đều được yêu quý như nhau và cũng chỉ dừng lại ở hai con.Và có nhiều gia đình đã nuôi con cái rất tốt và hiện nay tại xóm Hạ Đông là xóm có sinh viên cả nam cả nữ tham gia học tập tại các trường đại học và cao đẳng nhiều nhất toàn xã. Có thể nói đây là bước nhảy vọt về nhận thức của người dân khi có chính sách kế hoạch hoá gia đình. Cũng đã có nhiều gia đình ông bà đã khuyến khích vợ chồng con cố gắng để sinh được con trai và cũng có trường hợp sinh được 3 – 4 người con nưng cũng chỉ là con gái.

Còn có những trường hợp khi bố mẹ khuyến khích sinh thêm con trai nhưng hai vợ chồng trẻ đã nới với ông bà về tầm quan trọng của con gái trong xã hội hiện nay được ngang với con trai, trai hay gái đều tốt nếu được chăm sóc và đầu tư tốt thì con trai hay con gái đều sẽ có ích như nhau. Mặt khác chính sách kế hoạch hoá gia đình khi được tuyên truyền tới người dân nhưng có nhiều gia đình vẫn bắt buộc phải có con trai nên khi người vợ mang thai và đi siêu âm biết là con gái thì gia đình bắt người vợ đi phá thai chỉ với mục đích là có thai sinh con trai nên vẫn có nhiều trường hợp nạo phá thai. Khi được tuyên truyền về chính sách nên việ chọn tuổi cho con trước khi sinh cũng đã thay đổi rất nhiều, khi được cán bộ dân số nói chuyện về cách chăm sóc con để đứa bé phát triển tốt thì không phải do tuổi tác mà là do cách chăm sóc của gia đình. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp khi đã có thai nhưng sợ tuổi con không tốt nên đã phá thai đã làm ảnh hưởng rất lớn đến người mẹ.

Cá bác sĩ khám và tư vấn miễn phí cho đồng bào Thái
Cá bác sĩ khám và tư vấn miễn phí cho đồng bào

Đặc biệt là khi người vợ mang thai thì đã nhận được sự quan tâm chăm sóc của người chồng và gia đình trong công việc hàng ngày, đây là điều kiện rất tốt để đứa bé trong bụng mẹ phát triển tốt khi người mẹ mang thai sống thoải mái, người mẹ có nhiều điều kiện để chăm sóc sức khoẻ cho bản thân khi mang thai. Điều đáng mừng và đáng chú ý sau khi có chính sách kế hoạch hoá gia đình được tuyên truyền tại xóm thì hiện tượng đỡ đẻ bằng cách dân gian là nhờ bà đỡ đỡ đẻ và đẻ tại nhà hầu như không còn.

Cán bộ dân số đã tuyên truyền với người dân về việc sinh con nhờ bà đỡ rất nguy hiểm tới tính mạng không chỉ của đứa bé mà cả của người mẹ, đứa bé khi sinh ra mà không được cắt rốn cẩn thận sẽ dễ bị viêm nhiễm và người mẹ cúng dễ bị viêm nhiễm và có thể để lại bệnh cho người mẹ và em bé thì các bà mẹ đã chủ động thường xuyên đi khám thai và tiêm phòng các bệnh. Và biết được sự nguy hiểm khi sinh con tại nhà và nhờ bà đỡ nên các bà mẹ khi có dấu hiệu trở dạ thì đã được gia đình nhanh chóng đưa tới trạm y tế hay bệnh viện. Có nhiều trường hợp không thể đi tới trạm y tế hay bệnh viện thì gia đình đã nhờ cán bộ y tế tới nhà để giúp sản phụ sinh con.

Tập huấn sức khỏe sinh sản cho đồng bào Thái
Tập huấn sức khỏe sinh sản cho đồng bào Thái.

Có thể nói đây là bước tiến bộ rất đáng khen trong việc nhạn thức đúng vai trò và tầm quan trọng của cán bộ y tế tại các trạm y tế và bệnh viện. Ngoài ra điều thành công trong việc tuyên truyền về chính sách kế hoạch hoá gia đình tại cộng đồng người thái xóm Hạ Đông là vai trò của thầy cúng trong việc cúng bái cầu mong sinh con trai hay dễ đẻ đã thay đổi. Bây giờ khi người mẹ mang thai mà đẻ khó thì thay bằng mời thầy cúng đến đẻ cúng bái thì người nhà đưa người mẹ đến trạm y tế hay bệnh viện. Việc có con trai hay con gái cũng không phải là do thầy cúng cầu xin với thần linh, tổ tiên.

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận vai trò của thầy cúng trong đời sống hàng ngày của người dân, như thầy cúng được mời đến để làm vía, buộc chỉ cổ tay cho người mẹ mang thai nhằm cầu mong cho người mẹ có sức khoẻ và đứa con phát triển tốt. Và hiện nay những người làm nghề thầy cúng vẫn được người Thái trong xóm Hạ Đông kính trọng.

Được sự tuyên truyền của cán bộ dân số và kế hoạch hoá gia đình nên hiện tượng nhờ bà đỡ là rất hiếm nên người thái trong xóm quan niệm bà mẹ nuôi là người bón cơm cho đứa bé ăn đầu tiên cầu mong cho đứa bé lớn nhanh và sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Cũng nhờ có chính sáh kế hoạch hoá gia đình mà khi người phụ nữ mang thai không phải kiêng như trước nữa. Người mẹ mang thai và sau khi sinh con được chăm sóc và ăn uống đầy đủ hơn vì thế mà sức khoẻ người mẹ được phục hồi nhanh và có đủ sữa để chăm sóc đứa bé phát triển tốt và nhanh.

Minh Hoàng

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site