08:57 | 15/12/2016

Tôn vinh văn hóa 11 dân tộc thiểu số

(LV)- Tối 13/12 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (số 77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội) 11 dân tộc thiểu số đã mang lại cho người xem những cảm nhận sâu sắc và rõ nét về sự đa dạng văn hóa trong cuộc sống trong Festival “Tôi tin tôi có thể: Tri thức bản địa - Mạch sinh nguồn sống”.

 >>> Về ngôi nhà chung ăn cơm mới với đồng bào Ê đê

Với thông điệp “không có văn hóa cao hơn hay thấp hơn, mà tất thảy là sự đa sắc hòa hợp”, sự kiện đã thu hút được nhiều nhóm, mạng lưới dân tộc thiểu số cùng tham gia với mong muốn tôn vinh những giá trị văn hóa đa dạng và tầm quan trọng của tri thức bản địa, thúc đẩy sự tôn trọng, thấu hiểu và đoàn kết giữa các dân tộc.

16 tiết mục ca múa nhạc được trình diễn bởi đồng bào tới từ 11 dân tộc thiểu số đã mang lại cho người xem những cảm nhận sâu sắc và rõ nét về sự đa dạng văn hóa trong cuộc sống. Các hoạt động thường ngày của đồng bào dân tộc được tái hiện trên sân khấu như Múa đi lấy nước của người Thái, cuộc sống tình cảm giàu màu sắc thơ ca như Hát đối đáp trai gái của người Gia Rai, Hát tỏ tình của người H’Mông, hay Hát lượn để giao duyên của người Tày mỗi dịp Xuân về. Câu chuyện tình của dân tộc Thái và dân tộc Pa Kô cũng được trình diễn.

Chương trình còn mang đến các tiết mục kể về các nghi lễ quan trọng như Múa xì dăm của người Khmer để dâng áo cà sa và dâng bông cho các nhà sư, hay Lễ cúng cầu người già sống lâu của dân tộc Giáy. Múa cồng chiêng mừng lúa mới của người M’Nông hay điệu múa Gông của người Dao để tái hiện hoạt động bảo vệ rừng là những minh chứng điển hình cho tầm quan trọng của văn hóa bản địa trong cuộc sống sản xuất và tinh thần của người dân tộc.

Một tiết mục văn nghệ của đồng bào dân tộc
Một tiết mục văn nghệ của đồng bào dân tộc.

Tri thức bản địa của người dân tộc là những kiến thức được tích lũy qua thời gian và là nền tảng cho các quyết định của cộng đồng. Đây là những tri thức được chắt lọc rất kỹ lưỡng qua nhiều đời do vậy mang tính thực tế cao và là nguồn thông tin rất quý giá đối với người dân tộc thiểu số, giúp họ chủ động sử dụng các nguồn lực có sẵn, đồng thời giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ bên ngoài.

Với khả năng trình diễn xuất sắc và niềm tự hào về cộng đồng mình, những người dân bình thường - chủ nhân các nền văn hóa đã chứng minh tri thức bản địa là một tài sản vô giá của các tộc người cả thiểu số và đa số, và là mạch nguồn giúp con người ứng phó tốt với những bối cảnh tự nhiên đầy thử thách. Họ cũng đã chứng tỏ văn hóa không có cao thấp mà chỉ có đa dạng và khác biệt, tất cả các nền văn hóa đều bình đẳng và đều có giá trị riêng, tạo thành vẻ đẹp chung của văn hóa Việt Nam.

Các nghệ nhân đồng bào dân tộc chụp ảnh lưu niệm
Các nghệ nhân đồng bào dân tộc chụp ảnh lưu niệm.

Festival Tôi tin Tôi có thể: tri thức bản địa – Mạch sinh nguồn sống tôn vinh giá trị của đa dạng văn hóa cũng như tầm quan trọng của tri thức bản địa, thúc đẩy sự tôn trọng, thấu hiểu và đoàn kết giữa các dân tộc. Sự kiện do chính đại diện của các cộng đồng người dân tộc thiểu số đến từ 15 tỉnh trên cả nước thực hiện, trong đó nổi bật là các nhóm, mạng lưới dân tộc thiểu số như mạng lưới Tiên Phong, mạng lưới về tri thức bản địa VTIK, Nhóm hành động vì sự phát triển của người H'Mông AHD.

Hoàng Phương


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site