23:52 | 17/01/2017

Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết 2017

(LV) - Sáng 17/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2017. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; “Lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam.

 >>> Tới Làng Văn hoá - “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết”

Chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cùng các tổ chức xã hội có tấm lòng hảo tâm chung tay thực hiện nhằm giới thiệu với du khách trong và ngoài nước về nét văn hóa đặc sắc trong truyền thống đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Tới dự chương trình có GS.TS. Đặng Huy Huỳnh – Chủ tịch Hội đồng Cây di sản Việt Nam, bà Trần Thúy Vân, UVTV, BCH Công đoàng Bộ VHTTDL,Trưởng ban Tài chính Công đoàn Bộ VHTTDL, Trung tá Kim Thành Đô, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 17, Trường Sĩ quan Lục quân 1 đồng chí Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban và các đồng chí Nguyễn Đình Lợi, Lê Quang Anh phó Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; đại diện các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ và các đơn vị tham gia tổ chức; ngoài ra cón có sự tham gia của các chiến sĩ Trường Sĩ quan Lục quân 1, đoàn viên thanh niên các xã lân cận, Đoàn cơ sở Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN, du khách, phóng viên báo chí, truyền hình.

Đồng bào, thanh niên và các chiến sĩ trường Sĩ quan Lục quân 1 tham gia gói bánh chưng xanh
Đồng bào, thanh niên và các chiến sĩ trường Sĩ quan Lục quân 1 tham gia gói bánh chưng xanh.

Tham gia gói bánh chưng năm nay gồm bảy cộng đồng dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại “Làng” (Thái, Mường, Khơ Mú, Dao, Tày, Ê Đê, Khmer), Đoàn thanh niên Bộ VHTTDL, cá nhân, tổ chức, quân đội, sinh viên, doanh nghiệp, phật tử...

Ông Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban BLQ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc
Ông Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban BLQ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lâm Văn Khang, quyền Trưởng ban Ban quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, khẳng định: Chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” Xuân Đinh Dậu nhằm giữ gìn phong tục, truyền thống đón Tết cổ truyền của dân tộc, là dịp để các thế hệ người Việt Nam thể hiện sự đoàn kết, tương thân, tương ái, chung tay đóng góp đón Tết cổ truyền ấm áp tình người và hướng tới một năm mới bình an, tốt đẹp. Sự kiện này cũng góp phần bảo tồn và gìn giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đoàn thanh niên Công đoàn BQL Làng và các chiến sĩ chung tay luộc bánh
Đoàn thanh niên Công đoàn BQL Làng và các chiến sĩ chung tay luộc bánh.

BTC cũng cho biết, “Chương trình gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” được khởi động cách đây gần 3 tháng nhưng là sự tiếp nối hoạt động từ 3 năm nay và ngày càng được nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân hưởng ứng tham gia. Ban tổ chức đã nhận được sự ủng hộ đóng góp bằng tiền, hiện vật với tổng giá trị ước tính trên 500 triệu đồng. Trên cơ sở đó, ban tổ chức đã chuẩn bị 1.000 suất quà (mỗi suất quà gồm hai bánh chưng, một hộp mứt tết, 5kg gạo, các loại kẹo, bánh, quần áo, sách vở,....).

Cũng tại buổi lễ Khai mạc, BTC đã trao giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân đã dành những tấm lòng hảo tâm đến với đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Lâm Văn Khang Quyền Trưởng ban BLQ
Ông Lâm Văn Khang Quyền Trưởng ban BLQ "Làng" trao giấy chứng nhận cho Quỹ Vì tầm vóc Việt.

Ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Trưởng ban BQL
Ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Trưởng ban BQL "Làng" trao giấy chứng nhận cho các tổ chức .

Bắt đầu từ chiều 17/1 sẽ tổ chức 2 đoàn đi về các làng bản xa xôi của 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Điện Biên. Những món quà có được từ tấm lòng nhân ái của cộng đồng sẽ được chuyển đến tận tay những đồng bào còn khó khăn ở vùng sâu, vùng xa vùng ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, thiên tai miền Trung. Chắc chắn những món quà này sẽ làm ấm lòng người nghèo. Món quà không lớn, nhưng có ý nghĩa không nhỏ vì nó được đưa đến đúng lúc, đúng người cần dùng và chứa đựng tình yêu của đồng loại.

Ban tổ chức tin tưởng “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ ngày càng lan tỏa và tạo sự hưởng ứng trong cộng đồng người Việt.

Lễ dựng cây nêu đón tết của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Lễ dựng cây nêu đón tết của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cùng ngày, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức Lễ dựng cây Nêu ngày Tết - Một phong tục truyền thống của người Kinh với ý nghĩa loại trừ những điều xấu của năm cũ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người, mong muốn cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đón Tết bình an, hạnh phúc.

Tố Oanh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site