06:00 | 29/01/2017

Người Dao Tuyển tung còn mừng tết Nguyên Đán

(LV) - Mùa xuân đến cả đất trời từng bừng như khởi sắc cho một sức sống mới trước một tiết trời thay đổi như mùa xuân về. Náo nức nhộn nhịp cùng đón xuân là các lễ hội và các trò chơi được tổ chức trên khắp mọi miền.

 >>> Độc đáo tục ném còn của người Tày ở Chiềng Keng

Đối với người Dao và các tộc người khác Tết là lúc dọn dẹp nhà cửa và sắm sửa những vật dụng mới nhất trong nhà để sang năm mới mọi thứ đều thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp may mắn. Trò chơi và lễ hội trong ngày Tết cũng được phát huy gìn giữ những giá trị đặc sắc dân tộc.

Ngày hội tung Còn diễn ra trong không khí tưng bừng, náo nhiệt từ sáng Mồng Một Tết. Con trai, con gái lũ lượt từng đoàn trong những bộ quần áo sặc sỡ như rừng xuân đơm hoa khoe lá.

Sân tung còn
Sân chơi tung còn.

Sân tung Còn là bãi đất rộng, ở giữa chôn cột Còn, ngọn cột buộc một “vòng Còn” hình tròn (khung Cong) đường kính 40cm, các cô gái trang trí khung Còn, một mặt dán giấy đỏ (biểu tượng cho mặt trời), mặt kia dán giấy vàng (biểu tượng cho mặt trăng).

Các quả Còn với nhiều múi vải màu xanh, đỏ hình cầu to bằng nắm tay trẻ nhỏ, bên trong nhồi thóc và hạt bông (thóc nuôi sống con người, bông cho sợi dệt vải). Quả Còn có các tua vải nhiều màu trang trí và có tác dụng định hướng trong khi bay.

Quả còn ngày xuân
Quả còn ngày xuân.

Mở đầu cuộc chơi là phần nghi lễ, thầy mo dâng hai quả Còn làm lễ giữa trời đất, cầu cho bản làng yên vui, mùa màng tươi tốt, nhà nhà no ấm. Sau phần nghi lễ, thầy mo cầm hai quả Còn đã được “ban phép” tung lên cho mọi người tranh cướp, khai cuộc chơi ném Còn năm đó. Người chơi đứng đối mặt với nhau qua cây Còn, tung quả Còn lọt qua vòng Còn trên đỉnh cột là thắng cuộc.

Nét văn hóa người Dao cũng được lưu truyền trong các lễ hội trò chơi ngày Tết. Đối với trò chơi ném còn của người Dao Tuyển trong ngày Tết đây là không gian vui chơi của cộng đồng tại một nơi nhất định, cùng với việc tổ chức trò chơi và các hoạt động xung quanh nơi diễn ra trò chơi sẽ có nhiều điểm đặc biệt và hấp dẫn cho nên là loại trò chơi được nhiều người tham gia và giao lưu gặp gỡ giao duyên hát đối với nhau , cũng là nơi bắt đầu cho một hành trình tìm hiểu cuộc sống con người của những người từ nơi khác đến.

Trò chơi tung còn của người Dao Tuyển trong tết Nguyên đán đã tái hiện lại một không khí vui chơi ngày Tết của các dân tộc chào mừng mùa xuân của đất trời. Qua không gian và các bước tổ chức trò chơi chúng ta phần nào hiểu được cuộc sống con người và tính cố kết cộng đồng dân tộc trong một vùng. Các giá trị của trò chơi mang lại cho con người thêm hiểu biết về giá trị truyền thống của dân tộc thông qua trò chơi con người giao lưu học hỏi những kinh nghiệm đời sống tinh thần. Tạo ra khung cảnh thần bí vui nhộn trong ngày Tết.

Qua thời gian thì những giá trị truyền thống của các dân tộc đều có những thay đổi, mỗi giai đoạn phát triển của xã hội cũng có những biến đối. Trò chơi tung còn của người Dao Tuyển đã được gìn giữ đến nay vẫn được con người quan tâm vì nó bao hàm nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh và sinh hoạt văn hóa của công đồng hiện nay. Giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị trò chơi để giữ gìn nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc.

Mỹ Bình

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site