22:58 | 06/02/2017

Đến Làng Văn hóa xem hội chọi dê của đồng bào Mông

(LV) - Nằm trong khuôn khổ Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" Hội chọi dê Hoàng Su Phì diễn ra trong hai ngày 4-5/2/2017 tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội). Lễ hội này nhằm mang đến phong vị Tết truyền thống dân tộc cho du khách trong những ngày đầu xuân.

 >>> Nô nức mở hội Lồng Tồng

Hội chọi dê thường được tổ chức trong lễ hội truyền thống như lễ Gầu Tào, lễ Lồng Tồng của người Mông, nhằm khuyến khích chăn nuôi phát triển, bảo tồn và phát triển nguồn gen quý đối với các loại động vật nuôi của các dân tộc. Hội thi cũng góp phần khơi dậy, phát huy nét văn hoá truyền thống của đồng bào Mông.

Dê chọi được chăm sóc đặc biệt và tập luyện những kỹ năng trước 1 năm khi tham gia thi đấu
Dê chọi được chăm sóc đặc biệt và tập luyện những kỹ năng trước 1 năm khi tham gia thi đấu.

Hội chọi dê được tổ chức tại bãi cỏ, làng dân tộc III (Khu các làng dân tộc). Tham dự Hội chọi dê năm nay có 18 chú dê, được chia thành 9 cặp thi đấu, với các hạng cân 36-40 kg; 41-45 kg. Những “đấu sĩ” dã được đồng bào Mông chọn lựa và huấn luyện một cách kỹ lưỡng và đã tham gia thi đấu tại địa phương.

 

Cuộc đấu đầy kịch tính thu hút đông đảo du khách tới xem
Cuộc đấu đầy kịch tính thu hút đông đảo du khách tới xem.

Các chú dê được thi đấu theo thể thức loại trực tiếp, chọn những chú dê khoẻ nhất vào chung kết. Trong mỗi trận đấu, các “đấu sĩ dê” nhảy tưng lên rồi lao vào nhau, chẳng con nào chịu thua. Nhiều “đấu sĩ” có những chiêu gây khó cho đối phương, đem lại những màn thi đấu đẹp mắt cho người xem như “khoá chân”, “khóa sừng” đối thủ trong tiếng hò reo của khán giả.

Sau 2 ngày thi đấu, kết quả chung cuộc, giải nhất hạng cân 36-40 kg thuộc về “đấu sỹ dê” của ông chủ Triệu Văn Tình và giải nhất hạng cân 41 - 45 thuộc về đấu sỹ dê” của ông chủ Sải Seo Vu.

 

fufu
Những màn đấu đầy kịch tính

Hội chọi dê cũng là nơi đồng bào gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nuôi dê, chăm sóc vật nuôi trong nhà, làm tăng thêm tình đoàn kết giữa các bản làng, các dân tộc. Vì vậy, hội chọi dê luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các cấp chính quyền và nhân dân.

Không có sự cay cú, được mất, hơn thua, không có những màn khốc liệt, đãm máu, hội chọi dê đã thu hút đông đảo du khách đến với “Làng”, đem đến những giây phút thư giãn vui tươi, lành mạnh trong dịp đầu năm mới, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Thông qua hội chọi dê, đồng bào Mông đã giới thiệu tới du khách những nét văn hóa đậm bản sắc dân tộc mình, đồng thời góp phần bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Tuệ Bình

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site