22:15 | 11/02/2017

Người Thái buộc chỉ cổ tay để giữ vía cầu an

(LV) - Nhân dịp đầu xuân năm mới, sáng 11/2 đồng bào Thái (Nghệ An) đã tái hiện lễ buộc chỉ cổ tay tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) để cầu một năm mới an lành, hạnh phúc.

 >>> Độc đáo lễ A Tan – Pa Nuôn của đồng bào Tà Ôi

Người Thái quan niệm, đàn ông Thái có 7 vía, đàn bà Thái có 9 vía, khi hồn vía lìa khỏi thân xác thì những người đàn ông và đàn bà đó sẽ không còn tồn tại đích thực trên thế gian, hoặc người đó bị lạc đi vài vía thì sẽ sống trong cảnh ốm đau, bệnh tật, tai ương và không gặp lành trong cuộc sống.

Cũng xuất phát từ quan niệm đó, người Thái làm lễ buộc cổ tay để giữ vía cầu an. Để làm lễ, phải mời Thầy cúng có uy tín trong bản chủ trì. Lễ buộc chỉ cổ tay thường chọn ngày, giờ để làm nghi thức cầu an rồi buộc cổ tay cho cả nhà.

Trước khi làm lễ buộc cổ tay, cụ ông, cụ bà đặt cuộn chỉ lên bàn thờ làm lễ xin ban cho quyền năng của thế lực siêu nhiên nhập vào cuộn chỉ để phù trợ cho con người giữ được vía, được hồn luôn khỏe mạnh, tránh được tai ương; ma tà.

Thầy cúng làm lễ cầu an
Thầy cúng làm lễ cầu an.

Lễ cúng có xôi, trứng gà, một bát gạo và hương để thầy mo bẩm báo tổ tiên, thần linh, thổ địa, gia trạch cùng hợp sức, hộ mệnh cho người được làm lễ thêm sức khỏe. Chỉ buộc cổ tay có hai màu đỏ và xanh. Chỉ đỏ dùng buộc cổ tay cho khách lữ hành, cầu chúc cho khách chân cứng đá mềm.

Nghi thức buộc chỉ cổ tay cầu an
Nghi thức buộc chỉ cổ tay cầu an.

Buộc chỉ đỏ cổ tay vợ chồng mới cưới nhau để cột chặt hồn vía đôi trai gái có cuộc sống vợ chồng bền chặt, công việc làm ăn trôi chảy. Chỉ đỏ còn dùng buộc cổ tay những người sau cơn hoạn nạn, tai ương, đau ốm, bệnh tật lâu ngày, cầu cho họ gặp may mắn, chóng hồi phục sức khỏe, sống bình yên cùng gia đình, vợ con.

Đông đảo du khách tới dự lễ buộc chỉ cổ tay của đồng bào Thái
Đông đảo du khách tới dự lễ buộc chỉ cổ tay của đồng bào Thái.

Lễ buộc chỉ cổ tay không chỉ cho thấy rõ nét đẹp văn hóa truyền thống của người Thái mà bên cạnh đó còn thể hiện sự thân thiện, hiếu khách khi đến thăm bản. Có thể đó cũng là một phần lí do vì sao du khách đến với các bản cộng đồng người Thái thường lưu luyến khi rời đi và quay lại ghé thăm khi có dịp.

Hoạt động dân ca, dân vũ của thiếu nữ Mường
Hoạt động dân ca, dân vũ của thiếu nữ Mường.

Cùng ngày, BQL Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cũng tổ chức các hoạt động dân ca dân vũ ngay tại khuôn viên làng Thái và sân khấu làng III để phục vụ du khách.

Tố Oanh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site