23:15 | 08/03/2017

Tác động chủa chương trình 135 tới văn hóa của người Hà Nhì

(LV) - Chương trình 135 của Chính phủ không những đã góp phần thay đổi đời sống kinh tế xã hội mà còn thay đổi diện mạo văn hóa của người Hà Nhì ở xã Ka Lang, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

 >>> Xây dựng Khung chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc

Ngoài những tác động của trương trình đối với kinh tế, đời sống thì với một xã người Hà Nhì như Ka Lan, tác động tới văn hóa có nghĩa hết sức quan trọng. Bộ mặt xã không chỉ được thay da đổi thịt mà đời sống nhân dân được nâng lên,cùng với đó là sự giao lưu với nền văn hóa bên ngoài làm cho văn hóa tộc người đang có sự biến đổi. Khi đời sống kinh tế của người dân được cải thiện và mức sống được nâng cao thì mức hưởng thụ văn hóa cũng được đề cao và chú trọng. Trước đây, khi cái đói đeo bám, khi tư tưởng có sự đổi thay, bà con gần như lãng quên các lễ hội truyền thống tốn kém, bớt đi các tục lệ bị coi là rườm rà. Trong vài năm trở lại đây, khi có sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, đặc biệt từ khi có chương trình 135 hỗ trợ thì bà con trong xã đã có cơm ăn, áo mặc, không phải lo kiếm cái ăn từng ngày, cái đói không còn đeo bám họ như trước đây nữa,thì đồng bào muốn quay trở lại tìm về với nền văn hóa của chính tộc người mình. Các trò chơi truyền thống, điệu múa và các lễ hội đang được đồng bào và chính quyền quan tâm, bước đầu đi vào khôi phục các lễ hội truyền thống hoặc các phong tục tập quán tốt đẹp của chính đồng bào Hà Nhì nơi đây.

Đời sống của người Hà Nhì được nâng cao kể từ khi có chính sách 135
Đời sống của người Hà Nhì được nâng cao kể từ khi có chính sách 135.

Chính sách hỗ trợ giá máy thu thanh, chương trình phủ sóng truyền hình và đầu tư trạm truyền thanh không dây đã giúp nhân dân được tiếp xúc nhiều hơn với các tin tức, có điều kiện tìm hiểu về nền văn hóa, tiến bộ khoa học kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu thông tin, vui chơi giải trí văn minh, lịch sử, đặc biệt ở một xã mà phương tiện vui chơi giải trí dường như chưa có nhiều. cùng với cục truyền thanh xã được chương trình 135 hỗ trợ thì các tin tức, nội dung, chính sách của Đảng và Nhà nước đã đến được với nhân dân nhanh hơn, giúp nhân dân có điều kiện học tập, tìm hiểu qua các chương trình để tiếp thu, bắt kịp nền văn minh để không bị tụt hậu, học tập thêm những cái hay, cái mới.

Đài phát thanh luôn duy trì thời lượng phát sóng truyền tải các thông tin quan trọng tới nhân dân nhanh nhất và thông qua đó giúp cho công tác tuyên truyền ở xã đạt kết quả tốt hơn. Đài truyền hình TW đa có riêng một kênh dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phát sóng bằng tiếng dân tộc, thông qua các kênh truyền hình VTV5 này đồng bào đã được dạy nhiều cách phát triển sản xuất...... các họ trong xã đã từng bước trang bị cho mình các trang thiết bị thông tin hiện đại như video, máy thu thanh, thu hình, điện thoại...... có thêm nhiều lại hình văn hóa tuyên truyền phù hợp với nhân dân các dân tọc.

Chính sách giáo dục cũng được chú trọng hơn
Chính sách giáo dục cũng được chú trọng hơn.

Ngoài ra, với chính sách cấp một số báo, tạp chí cho vùng dân tộc được thực hiện theo Quyết định 1637/2001/QĐ-TTg tạp trí được phát hành đến xã, cơ bản các loại báo, tạp trí được phát theo đúng địa chỉ đảm bảo về số lượng giúp cho cán bộ đồng bào các địa phương các thông tin về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ kinh nghiệm sản xuất mô hình làm ăn giỏi.... được bà con tìm hiểu, học hỏi. Các bài viết giới thiệu về văn hóa và hoạt động bảo tồn văn hóa dân tộc đã đáp ứng được nhu cầu đời sống tinh thần của đồng bào cán bộ vùng dân tộc và miền núi.

Tác động lớn nhất của chương trình tới văn hóa việc xây dựng được nhà văn hóa ở mỗi bản một thiết chế nhà văn hóa. Nhà văn hóa xã có phòng họp và một phòng làm việc, với thiết chế nhà văn hóa được xây dựng đã giúp Nhà văn hóa có điều kiện thực thi đầy đủ chức năng của mình: là nơi họp của bà con trong bản, nơi họp bàn những vấn đề lớn, nơi diên ra các hoạt động văn hóa cộng đồng truyền tải những tư tưởng, chính sách của Đảng và Nhà nước cho nhân dân hiểu rõ hơn. Bằng việc hoạt động thiết chế nhà văn hóa thì tính cố kết cộng đồng, tính dân chủ được thực hiện, thể hiện tính công bằng, dân chủ của Nhà nước khi mà mỗi người dân được theerhieenj tiếng nói riêng.

Đặc biệt các đoàn thể, hội một cách soi nổi hơn, hội người cao tuổi, hội cựu chiến binh, rồi các hoạt động trại hè, văn hóa, văn nghệ được diễn ra nhiều hơn. Các ngày lễ lớn của đất nước như ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 27 tháng 2, ngày 8 tháng 3, ngày 30 tháng 4, ngày 1 tháng 5, ngày 27 tháng 7, ngày 2 tháng 9, tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội được người dân tham gia hưởng ứng và nhiệt tình ủng hộ. Ngoài ra, các hội thi liên hoan thông tin cổ động... với việc thực hiện hương ước làng, gia đình văn hóa làm dấy lên phong trào thi đua làng văn hóa.

Đời sống văn hóa của người Hà Nhì ngày càng được nâng cao
Đời sống văn hóa của người Hà Nhì ngày càng được nâng cao.

Thông qua các chương trình tập huấn thì bà con có điều kiện được đi tham quan học tập. Trước đây, khi chưa thực hiện chương trình thì đời sống của bà con dường như suốt ngày gắn với đồng ruộng. Đặc biệt, những người phụ nữ thì gắn cuộc sống với đồng ruộng, thêu thùa và công việc gia đình, chăm lo cho từng bữa ăn mà không có tư tưởng giao lưu với bên ngoài. Nhưng bằng việc tham giam các hội, với nguồn vốn hỗ trợ sản xuất bà con được đi học hỏi các mô hình làm ăn, tham gia tích cực các hội, đoàn thể, được đi học tập ở nhiều nơi. Trong vài năm trở lại đây, thì bình quân mỗi năm bà con được đi tham quan học tập một lần trên một năm, có thể là ở các địa điểm trong tỉnh, có thể đi xa hơn sang tỉnh bạn hoặc đi tham quan thủ đô.

Khi chương trình 135 đi vào đời sống đồng bào, đã tạo nên rất nhiều sự thay đổi cùng với đó các luồng văn hóa mới được tiếp nhận, một số phong tục tập quán lạc hậu được xóa bảo, xóa bỏ bớt tâm lý mê tín dị đoan. Song cũng có không ít nết văn hóa truyền thống của đồng bảo đang bị mất dần khi mà giới trẻ, chủ nhân tương lai của nền văn hóa đang bị ảnh hưởng phần lớn nguồn văn hóa từ bên ngoài như bỏ đi các trang phục truyền thống, các trò chơi dân gian,... khi tiếp thu và chịu ảnh hưởng của luồng văn hóa mới qua các phim ảnh, báo chí và ngay trong đời sống không ít người chưa có được cái nhìn đúng đắn làm cho một bộ phận thanh thiếu niên mắc vào những thói hư tật xấu đua đòi.

Minh Quân

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site