06:00 | 10/03/2017

Chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình của người Mông ở Nậm Là

(LV) - Hiện nay, trong cộng đồng Mông và các dân tộc thiểu số nói chung, người Mông ở bản Nậm Là nói riêng, do hoàn cảnh kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội còn gặp nhiều khó khăn, trình độ đân trí thấp, nhận thức hạn chế, vãn còn duy trì một số hủ tục lạc hậu. Chính vì vậy cần có chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình hợp lý.

 >>> Chương trình 135 và phần mềm Báo cáo thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020

Tình trạng kết hôn sớm và sinh đẻ không có kế hoạch của người Mông cũng như những bất cập và hạn chế trong việc thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ) ở bản Nậm Là đã, đang đặt ra nhiều vấn đề cần có sự quan tâm đúng mức, đúng hướng của cấp ủy, chính quyền cũng như sự nhận thức đúng đắn của người dân nơi đây. Chính vì thế, nghiên cứu và tìm ra các giải pháp, đề ra phưong hướng thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình cũng như hạn chế, xóa bỏ các hủ tục còn tồn tại trong tập quán kết hôn và sinh đẻ ở bản Nậm Là trong thời gian tới đang là một đòi hỏi cấp thiết.

Những tác động của chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình

Nậm Là là một trong những bản biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã, bản còn thiếu thốn về cơ sở vật chất ,diều kiện kinh tế xã hội không thuận lợi, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn .

Chính sách DS/KHHGĐ được nhân dân biết đến với các cuộc vận động sử dụng các biện phát tránh thai và sinh con ở trạm y tế xã của cán bộ y tá bản vàchính quyền bản .Qua một thời gian thực hiện đã phần nào nâng cao nhận thức của người dân về hậu quả của sự gia tăng dân số cũng như việc vận động thay đổi tập quán kết hôn và sinh đẻ của đồng bào người mông trong bản.

Do hoạt động kinh tế của người Mông trong truyền thống chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi nên nhu cầu về ứư lao động rất lớn, vì vậy mà các cặp ựo chồng ngươì Mông thường sinh nhiều con và thường chú trong con trai hơn là con gái. Yếu tố tình cảm đôi lúa trong hôn nhân truyền thống của người Mông ít được chú trọng mà điề quan tâm của bố mẹ là sức lao động của con dâu khi về nhà chồng, chỉ cần có con trai thì sẽ có thêm người làm.

Những hệ lụy trong việc tảo hôn của người Mông
Những hệ lụy trong việc tảo hôn của người Mông.

Do vậy theo phong tục hôn nhân truyền thống của người Mông, tuổi kết hôn từ 13 đến 15 tuổi và Nam giới thường ít tuổi hơn nữ giới. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính hình thành nên tình trạng trọng Nam khinh Nữ và tính gia trưởng của người đàn ông trong gia đình truyền thống của người Mông.

Ngoài ra, do người Mông sinh sống trong điều kiện khắc nhiệt nên tỷ lệ tử vong ở trẻ em sơ sinh thuộc vào loại cao nhất so với các dân tộc khác.

Chính vì vậy, họ thường kết hôn sớm, sinh sớm và sinh nhiều con để tránh rủi ro. Người phụ nữ Mông từ xưa đến nay vẫn nổi tiếng với việc kết hôn sớm, đẻ sớm, đẻ dày, đẻ nhiều.

Thực trạng tác động của chính sách DS/KHHGĐ

Sau nhiều năm thực hiện chính sách DS/KHHGĐ, người Mông ở bản nậm Là đã dần nhận thức được những hậu quả của việc tảo hôn. Hiện nay, trong việc cưới xin người Mông nơi đây đã có ý thức tực hiện luật hôn nhân gia đình với các quy định như: Tuổi kết hôn Nam là 20, Nữ là 18 tuổi trở lên.

Việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động kết hợp với việc tăng cường các biẹn pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, bản Nậm Là đã bước đầu hạn chế đựơc tình trạng kết hôn sớm, sinh sớm, sinh nhiều.

Tuy nhiên hiện tượng sinh nhiều ở bản Nậm Là vẫn còn phổ biến. Do tâm lý truyền thống, người dân nơi đây, nhất là những người có tuổi vẫn còn mong muốn con đàn cháu đống, vì vậy gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả vận động sinh đẻ có kế hoạch ở địa phương.

Tuyên truyền về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình tới đồng bào Mông
Tuyên truyền về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình tới đồng bào Mông.

Chính sách DS/KHHGĐ là một trong những chính sách trọng điểm của nhà nước và có vị trí quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-đất nước. Ngay từ đầu Đảng ta đã xác định rõ quan điểm rằng đây là một chương trình phức tạp và mang tính lâu dài. Mục tieu chủ yếu tring việc thực hiện chính sách DS/KHHGĐ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có người Mông ở bản Nậm Là nhằm tăng cường hiệu quả quản lý dân số và hạn chế sự gia tăng dan số của đấ nước , tiến tới thay đổi và xóa bỏ những phong tục tập quán kết hôn còn tồn tại trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vung xa. Bản Nậm Là qua nhiều năm thực hiện chính sách bước đầu đã đưa đời sống của người dân thóa khỏi tình trạng nghèo nàng, lạc hậu, dần dần đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của đồng bào.

Tuy nhiên tình trạng tảo hôn, sinh sớm, sinh nhiều vẫn còn tồn tại, do đó đã tạo ra không ít khó khăn trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chương trình DS/KHHGĐ của nhà nước. Thực tế cho thấy cần có sự quan tâm hơn nữa từ phía chính quyền địa phương và đội ngũ cán bộ DSKHHGĐ, cũng như phải nhanh chóng đề ra các biện pháp và hướng giải quyết đúng dăn trong thời gian tới.

Hoàng My

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site