22:17 | 14/05/2017

Tái hiện Lễ hội cầu mưa của người Mường Hòa Bình

(LV) - Lễ hội cầu mưa, một trong những nghi lễ nông nghiệp quan trọng của đồng bào Mường Hòa Bình đã được tái hiện lại vào sáng 14/5, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam” hướng tới kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt đồng giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán, lễ hội truyền thống của cộng đồng các dân tộc đang tổ chức các hoạt động thường xuyên tại “Làng”.

Mâm lễ
Mâm lễ cúng.

Lễ cầu mưa là một nghi lễ nông nghiệp quan trọng trong đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Mường. Lễ hội được tổ chức sau khi gieo hạt, trồng cây ngô, lúa, khoai sắn.... để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu cho sự che chở của thần linh, qua đó phản ánh ước muốn của đồng bào về cuộc sống no đủ hạnh phúc.

Qua đây cũng là dịp để đồng bào gặp gỡ, trao đổi học hỏi kinh nghiệm sản xuất và tham gia vào các điệu múa, lời ca, các trò chơi dân gian...truyền thống của các dân tộc.

Thày cúng khấn gọi thần đất, thần mưa, thần gió
Thày cúng khấn gọi thần đất, thần mưa, thần gió.

Những vật phẩm cúng đã được chuẩn bị gồm: 1 thùng nước to (Tượng trưng cho nguồn nước , mó nước chảy từ trong núi ra); Gáo múc nước (Dùng để múc nước té lên trời cầu mưa); Gậy tre (Lấy gậy chọc lên trời để đánh thức ma nước dậy) và lễ vật cúng gồm có 3 mâm cúng: Mâm bản mệnh (Bản mệnh 7 người thầy mo); Mâm chủ lễ (Của đồng bào Mường); Mâm đất trời (Dâng lên đất trời, thần linh). Trong mỗi mâm cúng gồm: Gà trống 1 con được luộc chín. Các món ăn chế biến từ thịt lợn cỗ lá (thịt hấp, chả bưởi thịt xiên nướng, lòng dồi...); 01 ép xôi; Rượu 1 chai; Oản hương; Hoa quả; Tiền vàng- trầu cau.

Theo quan niệm của đồng bào từ xa xưa, tháng tư âm lịch sau khi gieo trồng các loại hoa màu xong, đây chính là “mùa sấm mọc” dân làng đợi nước làm ruộng nhưng trời vẫn không cho mưa, các già làng giục con cháu làm lễ cầu mưa.

Thày mo thực hiện nghi thức té nước lên trời
Thày mo thực hiện nghi thức té nước lên trời.

Mâm lễ ít nhất phải có thịt gà trắng(ngày nay thay vào đó là thịt con gà trống). Con gà trắng thường hay ở đầu nguồn con nước (Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Mường thì đó là nơi có mó nước chảy từ núi ra). Từ xa xưa người dân đã thờ ma núi. Họ cho rằng ma khác ngủ quên không nghe thấy tiếng sấm nên không dậy lấy nước cho dân chúng làm mùa.

Đầu tiên thầy cúng gọi thần đất (thổ công) dậy và gọi thần gió, thần mưa... về để kêu than cho dân chúng bản: “ Hỡi trời đất, con người dưới gầm trời này đã chịu đói ,chịu khát đã mấy tháng nay ruộng đồng khô hạn nứt nẻ vạn vật chạy ngược không nước, chạy xuôi hạn hán cạn khô, cây cối đang chết dần chết mòn...Khấn mong đất trời phù hộ độ trì cho mưa thuận gió hòa cho nước đầy đồng, cho sông đầy nước cho dân chúng được uống được ăn, cho trâu bò đẻ đầy nhà cho gà lợn đẻ đầy chuồng, cho thóc lúa đầy kho. cho trâu bò no đủ... Hỡi trời hỡi đất, Mo Mường cất tiếng van xin!”. Lúc này mọi người dân ngồi xung quanh chắp tay cầu khấn mưa.

Một tiết mục văn nghệ trong chương trình giao lưu văn nghệ
Một tiết mục văn nghệ trong chương trình giao lưu văn nghệ .

Sau khi cầu khấn, tế lễ xong và được sự đồng ý của thần linh, thầy Mo múc nước té lên trời. Tiếp theo, đồng bào hô hoán nhau lấy gậy chọc lên trời để đánh thức ma nước dậy, cùng nhau đánh trống chiêng vang dội và cùng nhau hô to:“Trời đã cho nước rồi, cho mưa rồi, bà con gọi nhau dậy đi ra đồng ra nương để làm đất, cày cấy làm mùa màng...”.

Lễ hội của các dân tộc ở Hòa Bình gắn liền với những đặc điểm cụ thể về địa lý, tự nhiên và đời sống xã hội của các cộng đồng dân cư tồn tại ở đây từ lâu đời. không có những lễ hội quy mô, đồ sộ có sự tham gia của đông người với những trang phục, lễ vật, đồ tế khí.

Lễ
Lễ hội thu hút đông đảo người dân và du khách.

Kết thúc nghi thức cúng, du khách tham dự được mời thụ lộc để mừng trời mưa để mong mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu.

Đào Loan

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site