00:24 | 04/08/2017

Khai mạc Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh

(LV) - Với chủ đề "Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh" Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I đã được khai mạc tối 3/8 tại Quảng Ninh.

>>> Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh lần thứ I

Tới dự có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; cùng lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh.

Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc diễn ra từ ngày 3 - 7/8 với các hoạt động tại nhiều địa điểm, trong đó điểm nhấn là các hoạt động ở Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tại huyện Tiên Yên và tuyến phố đi bộ thị trấn Tiên Yên, bao gồm: Liên hoan dân ca, dân nhạc, dân vũ; trình diễn và giới thiệu trang phục truyền thống dân tộc; liên hoan các nhóm nhảy hiện đại và khiêu vũ thể thao; Hội thi các môn thể thao dân tộc và biểu diễn trò chơi dân gian; các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian, ẩm thực đường phố với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ Tiên Yên phố”; Hội chợ giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của mỗi làng, mỗi xã; Triển lãm trên 200 tác phẩm tranh, logo, ảnh nghệ thuật vùng Đông Bắc kết hợp với giới thiệu tuyến, điểm du lịch của huyện Tiên Yên; Hội nghị công bố quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư huyện Tiên Yên với chủ đề “Tiên Yên, kết nối thành công”; Hội thảo Bảo tồn di sản văn hóa gắn với xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng vùng Đông Bắc; Hội thi đua thuyền chải trên sông Tiên Yên (tại khu vực Bến Châu) và nhiều hoạt động phong phú khác.

Đ/c Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh gióng trống khai hội tại lễ khai mạc
Đ/c Đặng Huy Hậu, PCT Thường trực UBND tỉnh gióng trống khai hội tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên khẳng định: Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc sẽ là dịp để huyện Tiên Yên, các địa phương vùng Đông Bắc kết nối, giao thoa, bảo tồn, phát huy và tỏa sáng nét đẹp các giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc của dân tộc vùng Đông Bắc. Thông qua sự kiện này không những góp phần đánh thức tiềm năng của các địa phương, mà còn thu hút đầu tư phát triển, để du khách không chỉ biết đến Quảng Ninh với Vịnh Hạ Long mà còn biết đến các hoạt động đặc sắc của văn hóa dân tộc vùng Đông Bắc.

Ngay sau phần khai mạc, các đại biểu, du khách và nhân dân đã được thưởng thức nghệ thuật mang đậm sắc màu vùng Đông Bắc Quảng Ninh với các tiết mục như “Én thần – vũ điệu Then” của người Tày; “Phượng Hoàng - Vũ điệu Phùn Vòong” của người Dao; “Tắc xình - Vũ điệu Cầu mùa” của người Sán Chay; “Hành quang - Vũ điệu Đại Phan” của người Sán Dìu; “Múa Rồng - Lân - vũ điệu hội hoa đăng” của người Hoa…

Chương trình nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc
Chương trình nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc.

Cùng với đó, là màn diễu hành nghệ thuật và biểu dương lực lượng của Tuần Văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I- 2017 và Đại hội Thể dục thể thao huyện Tiên Yên lần thứ 8.

Trước đó, ngày 2/8, Tiên Yên cũng đã tổ chức khai mạc tuyến phố đi bộ với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ Tiên Yên phố”; khai mạc triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật "Đất và người vùng Đông Bắc" và trao giải cuộc thi "Sáng tác biểu trưng và sáng tác tranh, ảnh nghệ thuật".

Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I-2017 sẽ kéo dài đến hết ngày 7/8.

Minh Hoàng (ảnh: Nguyễn Duy)

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site