21:35 | 13/09/2017

Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số Lâm Đồng

(LV) –Hội đồng Tư vấn Dân tộc thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa có buổi làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tình hình triển khai việc dạy, học tiếng nói, chữ viết và tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn.

>>> Tổ chức Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ nhất năm 2017

Theo đó, Đoàn công tác do bà Hà Thị Khiết - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Dân tộc đã đi khảo sát thực tế tại hai huyện Di Linh, Đức Trọng và nghe lãnh đạo các ngành liên quan của Lâm Đồng báo cáo về tình hình thực hiện hai nhiệm vụ trên.

Về hoạt động dạy và học tiếng, chữ viết của DTTS, tỉnh Lâm Đồng hiện chưa triển khai trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên bởi nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó có nguyên nhân chính là chưa có trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên dạy bằng tiếng DTTS theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, Lâm Đồng đã và đang tích cực mở các lớp dạy tiếng Cơ Ho cho cán bộ công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trong vùng đồng bào DTTS. Tới nay đã có hơn 130 lớp được mở với hơn 3.900 cán bộ, viên chức theo học và trên 1.500 người được cấp giấy chứng nhận.

Về tình hình tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, trong những năm qua Lâm Đồng đã rất cố gắng vận động, tuyên truyền nên có chiều hướng giảm. Kết quả khảo sát của Ban Dân tộc tỉnh giai đoạn 2010-2014, toàn tỉnh có hơn 700 cặp tảo hôn và 25 cặp hôn nhân cận huyết thống. Khảo sát năm 2016 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho thấy tảo hôn tuy có giảm nhưng vẫn tương đối phổ biến, độ tuổi chủ yếu là 16 tuổi trở lên.

Hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên cũng giảm rất nhiều nhưng tại các địa phương khảo sát vẫn còn một số cặp vợ chồng kết hôn trong phạm vi ba đời. Có nhiều nguyên nhân khiến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống còn tồn tại như phong tục tập quán, tâm lý cần người làm, sợ mất đất mất của… của bà con và cũng do công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền chưa thường xuyên.

Tại buổi làm việc, ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Lâm Đồng có dân số trên 1,2 triệu người với 43 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó có 17% là người dân tộc thiểu số bản địa. Đời sống kinh tế ngày càng ổn định, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 5,19%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS còn 14,71%.

Thay mặt đoàn công tác, bà Hà Thị Khiết - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Dân tộc khẳng định thành quả của Lâm Đồng trong xây dựng nông thôn mới, ổn định cuộc sống cho bà con DTTS là rất đáng mừng. Song song với nâng cao đời sống kinh tế, bà cũng mong muốn Lâm Đồng chung tay hỗ trợ bà con giữ gìn bản sắc của mỗi dân tộc, phát huy những nét đẹp của phong tục truyền thống bởi đây là yếu tố quan trọng trong phát triển xã hội.

Lan Anh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site