14:15 | 10/11/2017

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam Khẳng định sự đoàn kết, bình đẳng và tôn trọng cộng đồng các dân tộc

(LV) - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ra đời cho thấy Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tới công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Qua đó khẳng định sự đoàn kết, bình đẳng và tôn trọng cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

>>> Hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là đúng hướng

Trên thế giới, các mô hình Làng văn hóa - nơi hội tụ bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc trong một quốc gia không còn xa lạ, thậm chí đã đi vào hoạt động từ rất lâu. Ở nước ta, chưa có một mô hình nào tương tự mang tầm quốc gia, thể hiện được đầy đủ những đặc trưng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, Quyết định số 667/1997/QĐ - TTg ngày 21/8/1997 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một trung tâm hoạt động Văn hoá mang tính quốc gia, nhằm tập trung tái hiện, gìn giữ, khai thác và phát huy các di sản văn hoá truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc anh em, giới thiệu với nhân dân trong nước và du khách quốc tế, đáp ứng các nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh, tạo sân chơi văn hoá - văn nghệ vô cùng độc đáo cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Thiết chế văn hóa lớn của cả nước

Ngày 21/10/2017, Bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong buổi làm việc với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tại “Làng” đã khẳng định: Những năm qua, ngành văn hóa đã có nhiều cố gắng triển khai thực hiện nhiệm vụ gìn giữ, bảo tồn các nét văn hóa của các dân tộc Việt Nam. Trong đó, việc xây dựng “Làng” vào thời điểm đầy khó khăn và biến động cho thấy sự quyết tâm, trách nhiệm, táo bạo và sáng suốt của Đảng và Nhà nước trong việc hoạch định kế hoạch và chính sách phát triển “Làng”, đảm bảo được sự đoàn kết, bình đẳng, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Quan điểm về công tác dân tộc của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đạt được thành tựu quan trọng trong sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước

Ngày 19/9/2010, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam chính thức mở cổng “Làng”. Hiện, dự án đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung (đường giao thông, cấp điện, cấp nước cho cả dự án) và cơ bản hoàn thành các công trình kiến trúc, cảnh quan của khu các làng dân tộc. Tổng khối lượng thi công xây dựng đến nay ước đạt khoảng 80% (tính theo khối lượng dự án đã điều chỉnh theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020). Đến nay, nguồn Ngân sách nhà nước cấp đến hết năm 2017 đạt khoảng 52% so với ngân sách được duyệt. Mặc dù có khó khăn về vốn nhưng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã khắc phục khó khăn, hoàn thành những mục tiêu quan trọng của kế hoạch.

Tháp Chàm tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tháp Chàm tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các công trình kiến trúc, cảnh quan của Khu các Làng dân tộc hoàn thiện và được thổi hồn sống động, đi vào hoạt động, phục vụ du khách thường xuyên. Để có được những kết quả đó là sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL, sự nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, với mô hình “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc, thì việc bảo tồn phát huy bản sắc dân tộc là mục tiêu đầu tiên, phát triển lâu dài. Sau đó, vận hành và khai thác hiệu quả, thu hút du lịch để tái đầu tư trở lại là điều thiết yếu nhưng không phải bằng mọi giá, đốt cháy giai đoạn. Từ yêu cầu đó, công tác xã hội hóa gặp nhiều khó khăn, bởi không phải nhà đầu tư nào cũng tâm huyết với bảo tồn văn hóa dân tộc, mà tâm lý “ăn xổi” thì lại chiếm phần không nhỏ.

Huy động nguồn đầu tư từ xã hội

Sau khi mở cổng “Làng” ngày 19/9/2010, “Ngôi nhà chung” mới chính thức đi vào hoạt động, thực hiện cơ chế vận hành, khai thác một phần. Đến nay, các hoạt động tại “Làng” đã tổ chức các sự kiện văn hóa - chính trị lớn tầm quốc gia, quốc tế đều có sự tham gia hoạt động luân phiên của cộng đồng các dân tộc. Các nghi thức, lễ hội đặc sắc của đồng bào được tái hiện chân thực, sinh động, hấp dẫn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Công tác phục vụ, hướng dẫn và dịch vụ khác được cải thiện, nâng cao. Từ ngày 25/12/2016, “Làng” đã tiến hành thu phí tham quan và đến đầu tháng 7/2017 “Làng” đã có dịch vụ xe điện phục vụ du khách tham quan. Đó là những kết quả đáng khích lệ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp gỡ đồng bào các dân tộc đang hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp gỡ đồng bào các dân tộc đang hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Từ thực tế ấy, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã khẳng định: Phương thức hoạt động của “Làng” là đúng hướng và đã được khẳng định thông qua việc Chủ tịch Quốc hội các nước và đại diện 180 quốc gia tham dự lễ hội tại “Làng”. Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã được tổ chức tại “Làng” và trở thành thông điệp đoàn kết của cộng đồng 54 dân tộc, chung tay bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc, cơ hội để cộng đồng các dân tộc được giao lưu, học hỏi, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Bởi vậy, việc xây dựng và phát triển “Làng” còn có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, ngoại giao.

Có thể nói, mô hình quản lý và tổ chức hoạt động Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong giai đoạn vừa qua đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Chính phủ giao cùng với công tác đầu tư xây dựng đã tổ chức tốt việc khai thác các dự án công trình đã hoàn thành, thu hút được lượng khách tham quan ngày càng tăng.

 

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - nơi hội tụ bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - nơi hội tụ bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam .

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cũng chỉ rõ, công tác bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị di sản văn hóa các dân tộc là chủ trương của Đảng, Nhà nước và là trách nhiệm của toàn xã hội. Nhưng hiện nay, việc huy động và tổ chức hoạt động của đồng bào tại “Làng” lại chưa có cơ chế riêng để thực hiện, vẫn đang thực hiện thông qua sự phối hợp giữa Ban Quản lý “Làng” với Sở VHTTDL các địa phương, trong khi chưa có cơ chế xác định trách nhiệm các Bộ, ngành liên quan, các địa phương. Vì vậy, chưa huy động được nguồn lực của xã hội trong thực hiện nhiệm vụ này.

Trong thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện các dự án đã được triển khai, tạo đột phá trong việc huy động nguồn lực đầu tư từ xã hội, thu hút mạnh mẽ đầu tư tư nhân, đẩy mạnh hợp tác công - tư, giảm triệt để bao cấp của Nhà nước. Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh mô hình Ban Quản lý Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam phù hợp cho giai đoạn mới.

Thu Lê

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site