09:14 | 12/12/2017

Tỷ phú mê trồng cà phê bên dòng Pô Kô

(LV) - Đến làng Kon Gung, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà (Kon Tum), không ai không biết tới anh A Hiếu. Bởi lẽ anh là người sở hữu những chiếc phà và sà lan chở người, nông sản qua dòng sông Pô Kô cho bà con nơi đây. Từ một cậu bé mồ côi, anh A Hiếu đã vươn lên trở thành một trong những người giàu nhất làng và chia sẻ lại sự giàu có của mình cho bà con trong làng.

 >>> Cô gái Mông tiên phong làm du lịch cộng đồng

Vươn lên từ nghèo khó

Mồ côi cha lúc chưa đầy 2 tuổi, mẹ đi lấy chồng, A Hiếu ở với chị gái. Tuổi thơ của A Hiếu là những ngày thiếu thốn, vất vả, chạy ăn từng bữa. Đến tận lúc lấy vợ, hai vợ chồng cũng chỉ có hai bàn tay trắng. Đất đai trồng mì, trồng lúa, năm nào cũng chỉ giúp gia đình đủ ăn. “Làm mãi vẫn nghèo, mình cũng trăn trở lắm chứ. Nhìn ra xung quanh thấy người ta trồng cà phê tốt bạt ngàn, thu nhập lại cao. Mình mới bàn với vợ, đi học kinh nghiệm sản xuất của nông trường để trồng cà phê. Tham gia các lớp tập huấn khuyến nông của xã, dần dần A Hiếu cũng nắm bắt được bí quyết để trồng cà phê.

 

A Hiếu (bên trái) trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các nông dân
A Hiếu (bên trái) trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các nông dân . Ảnh: An Đồng

Năm 2000, A Hiếu bắt đầu phát triển cây cà phê. Anh là người Rơ Ngao đầu tiên trong làng mang cây cà phê về trồng. Trong giai đoạn đầu, A Hiếu trồng các loài cây họ đậu xen canh trong lô cà phê để có thêm thu nhập và lấy thân ép xanh cho cà phê để cải tạo đất. Vườn cà phê của anh nhanh chóng xanh tốt. “Trồng cà phê cũng có lúc bấp bênh lắm. Có năm được mùa thì giá có 500 đồng/kg. Hai vợ chồng khóc dở mếu dở nhưng nhờ đa canh, xen canh nên cũng chống chịu qua được giai đoạn khó khăn. Cứ kiên trì phát triển dần cũng làm được 5 ha cà phê” - anh A Hiếu cho hay.

Ngoài trồng cà phê, anh còn mở rộng ra nuôi trồng các loại cây con khác. Sau hơn 10 năm áp dụng khoa học vào sản xuất, cần mẫn làm ăn theo hướng mới, đến nay A Hiếu có trong tay 5 ha cà phê, 1,5 ha điều đã cho thu hoạch, 2,5 ha cao su, 1 ha bời lời, 2 ha sắn, 0,5 ha lúa nước hai vụ...; 6 con bò cái sinh sản và 1 con bò đực giống.

“Bí quyết để làm giàu thực ra không có gì, chỉ là phải kiên trì. Nhất là những lúc thiếu thốn đủ bề. Cũng may đất đai hồi xưa bao la, mình chỉ cần dụng công bỏ sức lao động, tìm tòi cách làm ăn là thành công” - anh Hiếu chia sẻ.

Đời mình khó khăn gian khổ, nên anh đều cho các con mình học tập đầy đủ. Cô con gái lớn học ngành dược đã có công ăn việc làm ổn định. Đứa con trai thứ hai đi học đại học xong cũng về giúp cha điều hành công việc. Hai đứa nhỏ còn lại vẫn đang tiếp tục theo đuổi học hành.

Niềm vui được giúp người

Thu nhập chính chủ yếu từ trồng trọt, chăn nuôi, A Hiếu còn tham gia thêm một việc nữa là lái phà trên dòng Pô Kô. Anh đã đầu tư 3 chiếc phà trị giá 3 tỷ đồng chở khách và hàng nông sản nhiều năm nay trên sông rất tốt. Anh mua phà, chở khách qua lại khu vực lòng hồ thủy điện cũng là tình cờ, từ đầu không có ý định kinh doanh. Anh A Hiếu cho biết: Người dân qua lại bến phà này không nhiều, chủ yếu là dân ở hai bên bờ của xã Đăk Mar và xã Hơ Moong (huyện Sa Thầy). Trước đây, ông Trần Thanh Nhân người quê Bình Định đưa phà lên bến này hoạt động, nhưng không xuôi mái gì đó nên ông nhượng lại các chiếc phà này cho tôi với giá 1,1 tỷ đồng. Nhưng ở Tây Nguyên không có bến đăng kiểm tàu thuyền, tôi phải về tận Cà Mau để đăng kiểm. Để tích lũy kinh nghiệm, tôi đã đi đến các bến tàu ở Bình Định, Đà Nẵng; thậm chí xuống tận miền Tây như Cần Thơ, Cà Mau để học hỏi điều khiển lái tàu, phà.

 

A Hiếu nhận bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2017
A Hiếu nhận bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2017 . Ảnh: An Đồng

“Phà của tôi mưa nắng gì cũng hoạt động, có vài người cũng chạy. Bình thường, mỗi xe máy tôi lấy 10.000 đồng, xe máy cày chở nông sản lấy từ 100.000 - 200.000 đồng, nếu là chạy xe không thì lấy 50.000 đồng. Riêng với bà con trong làng, đi bộ thì tôi không lấy đồng nào. Nhiều lúc phà kín chỗ nhưng chỉ thu được vài chục nghìn vì không ai đi xe máy, có khi mưa gió có vài khách cũng vẫn đi… lắm lúc không đủ tiền đổ dầu. Vợ nói “anh chạy mà không lấy tiền, lúc khách ít thì nghỉ đi”, nhưng tôi bảo lỗ cũng phải chạy để bà con qua sông mới đi làm được” - anh Hiếu chia sẻ.

Không chỉ biết làm giàu cho riêng mình, A Hiếu còn giúp đỡ cho nhiều hộ gia đình trong làng vay từ 40 - 50 triệu đồng/năm, không tính lãi để các hộ mua giống, phân bón đầu tư cho sản xuất; đồng thời tận tình truyền đạt kinh nghiệm sản xuất cho nhiều hộ gia đình. Theo đó, nhiều hộ gia đình được anh giúp đỡ đã vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Nghĩ mình đã trải qua nhiều gian khó, giờ có điều kiện thì anh hỗ trợ, hướng dẫn lại cho bà con cách trồng cây cà phê. Hàng năm, anh mua mấy ngàn cây giống chở đến tận nhà những hộ khó khăn cho không lấy tiền. Các hộ A Thả, A Thân… trước không biết trồng cà phê nay đã ổn định làm ăn. Bên cạnh việc hỗ trợ về kỹ thuật, cây giống, anh Hiếu còn dùng 1 tỷ đồng cho vay không tính lãi hoặc lãi suất thấp hỗ trợ bà con phát triển sản xuất.

An Đồng

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site