08:47 | 24/12/2017

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Kỳ vọng về một mô hình hiệu quả trong thời kỳ mới

(LV) - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong thời kỳ mới cần mô hình quản lý phù hợp cùng với cơ chế hoạt động thực sự hiệu quả và huy động được nhiều nguồn lực xã hội để sớm hoàn thiện, đáp ứng với kỳ vọng của nhân dân và du khách.

>>> Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khánh thành thành giai đoạn I chùa Pháp Ấn

Mới đây, trong khuôn khổ Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam, Hội nghị Xây dựng và phát triển Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trở thành Trung tâm văn hóa, thể thao, du lịch quốc gia đã diễn ra với nhiều ý kiến khác nhau và cũng gợi mở nhiều vấn đề thiết thực.

Huy động nguồn lực xã hội, biết nhưng làm không dễ

Có thể nói, trong thời gian qua, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã có những bước phát triển rõ rệt, cơ sở hạ tầng, dịch vụ được nâng cao, các hoạt động, sự kiện được tổ chức thường xuyên liên tục với sự tham gia của các cộng đồng dân tộc đang sinh hoạt tại “Làng” đã tạo ra những nét mới. Đó là có sự giao lưu với du khách, níu du khách ở lại với “Làng” lâu hơn với những hoạt động văn hóa đặc sắc.

Du khách nước ngoài giao lưu cùng đồng bào Dao Thanh Y tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Du khách nước ngoài giao lưu cùng đồng bào Dao Thanh Y tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với quy mô lớn như vậy nhưng các hoạt động trong “Làng” diễn ra còn khá khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng. Và lý do cơ bản nhất là việc huy động các nguồn lực xã hội cùng tham gia.

Trước tiên, việc huy động cộng đồng các dân tộc về hoạt động tại “Làng” là yếu tố cốt lõi để tái hiện bản sắc văn hóa của dân tộc mình sống động và thực sự để “Làng” có thể “sống” được. Hiện, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đang huy động đồng bào dân tộc tại địa phương thông qua các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/ thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị - Toạ đàm
Toàn cảnh Hội nghị - Toạ đàm "Xây dựng và phát triển Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam trở thành Trung tâm văn háo, thể thao, du lịch quốc gia".

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần có văn bản thống nhất với địa phương về chủ trương phối kết hợp, sau đó Ban Quản lý “Làng” xây dựng phương án cụ thể, để bà con yên tâm ở lại “Làng” lao động, sản xuất kinh doanh, tham gia các hoạt động của “Làng”.

Giáo sư Tô Ngọc Thanh - Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian cho rằng, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có điểm mạnh đó là kết tinh văn hóa các dân tộc. Bởi vậy, du khách đến đây không phải chỉ để hưởng thụ du lịch mà là tìm hiểu những điều họ chưa biết, đi cùng đó là trải nghiệm ẩm thực, lễ hội… Việc đưa đồng bào về hoạt động tại “Làng” lâu dài là việc hết sức khó khăn. Vì khó khăn về kinh phí có thể khắc phục được khi huy động các nguồn lực xã hội nhưng để mai một văn hóa theo thời gian sẽ mất và khó có thể lấy lại.

Chùa Khmer - địa điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách
Chùa Khmer - địa điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách.

Ông Phạm Quang Nghị, Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin cũng cho rằng: Cần thiết phải xây dựng cơ chế phù hợp để thu hút các nguồn lực xã hội cùng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước. Đây là yếu tố quyết định sự thành công của dự án. Trên cơ sở đó, bộ máy quản lý điều hành cũng phải phù hợp. Làm sao phải hài hòa giữa lợi ích của nhà đầu tư với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Những đổi mới và kỳ vọng

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, năm 2016, “Làng” đã đón trên 500 nghìn lượt khách và đang phấn đấu mục tiêu đón từ 800 nghìn đến 1 triệu lượt khách vào năm 2020. Những kết quả đó là đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong đầu tư và phát triển “Làng” gắn liền với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, để dự án sớm được hoàn thành và hoạt động theo đúng mục tiêu đã được Chính phủ xác định, còn nhiều việc phải thực hiện.

Sự tham của cộng đồng các dân tộc đang sinh hoạt tại
Sự tham của cộng đồng các dân tộc đang sinh hoạt tại "Làng" đang dần tạo ra những nét mới.

Nhiệm vụ trọng tâm sẽ tập trung xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án chuyển đổi mô hình quản lý và tổ chức hoạt độngcủa Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phù hợp với thực tế, đảm bảo năng động, tự chủ, hiệu quả. Đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Đảm bảo đến năm 2020 có các dự án đầu tư lấp đầy các khu chức năng kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước. Phối hợp với các địa phương đón đông đảo cộng đồng các dân tộc về hoạt động thường xuyên tại “Làng”...

Đồng bào Mông tham dự
Đồng bào Mông tham dự "phiên chợ vùng cao" tại "Ngôi nhà chung".

Cùng với nỗ lực huy động các nguồn lực xã hội và việc vận hành khai thác tốt Khu các Làng dân tộc, chúng ta không ngừng hy vọng về một trung tâm văn hóa, thể thao, du lịch quốc gia sớm hoàn thành và phát triển.

Thu Lê

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site