10:23 | 16/12/2017

Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các Làng dân tộc Việt Nam

(LV) - Công tác Hướng dẫn tham quan Khu các làng dân tộc - Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) có vai trò quan trọng. Thông qua thuyết minh, du khách có cái nhìn tổng thể về quy hoạch, không gian cảnh quan kiến trúc của từng ngôi nhà, ngôi làng và hiểu sâu hơn về các giá trị văn hóa truyền thống (cả vật thể và phi vật thể) của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Qua đó làm tăng thêm hiệu quả công tác tuyên truyền về bảo tồn, gìn giữ, phát huy di sản văn hóa dân tộc.

>>> Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam Khẳng định sự đoàn kết, bình đẳng và tôn trọng cộng đồng các dân tộc

“Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em

Để gìn giữ, phát huy di sản văn hóa dân tộc và thể hiện tình đoàn kết giữa các dân tộc Việt nam, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm và đầu tư xây dựng một thiết chế văn hóa đặc biệt, một “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em ngay trong lòng Thủ đô Hà Nội, đó là Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Với diện tích 1.544 ha (trong đó có 906 ha đất có mặt nước) được quy hoạch thành 7 khu chức năng; riêng Khu các làng dân tộc Việt Nam có 198 ha “nhằm tái hiện quần thể cấu trúc làng bản của các dân tộc trong một không gian sống, với quy hoạch và kiến trúc dân gian, kiến trúc cộng đồng, kiến trúc tín ngưỡng; giới thiệu các giá trị văn minh sản xuất, giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể của 54 dân tộc anh em” là bức tranh thu nhỏ về đời sống văn hoá phong phú của mỗi dân tộc trong bức tranh tổng thể 54 dân tộc anh em và về đất nước, con người Việt Nam.

Trong dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, ngày 19/9/2010 Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã khai trương đưa vào hoạt động một phần Khu các làng dân tộc. Với phương châm vừa đầu tư xây dựng vừa khai thác; từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch phục vụ du khách và quảng bá thu hút đầu tư xây dựng các khu chức năng không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước; hướng tới xây dựng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam thành khu du lịch Quốc gia theo Quy hoạch phát triển du lịch Việt nam giai đoạn 2020 tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn Ban Quản lý cần có các giải pháp đột phá, toàn diện và đồng bộ về nhiều mặt mới có thể thực hiện được.

Khách tham quan tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Khách tham quan tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Từ ngày mở cổng “Làng” đến nay đã có trên 6.000 lượt nghệ nhân, già làng, trưởng bản, đồng bào dân tộc về tham gia các sự kiện Văn hóa, thể thao và hoạt động thường xuyên định kỳ tại Khu các làng dân tộc Việt Nam; Tái hiện hàng trăm lễ hội dân gian đặc sắc và các trò chơi dân gian, thể thao dân tộc, giới thiệu ẩm thực dân tộc, cùng rất nhiều hoạt động khác được tổ chức; Đã đón tiếp và phục vụ trên 2 triệu lượt khách tham quan, trong đó có các đoàn khách cao cấp của Đảng, Nhà nước và nhiều du khách được hướng dẫn, thuyết minh.

Coi trọng xây dựng đội ngũ cán bộ...

Để quản lý, vận hành, khai thác hiệu quả Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, công tác tuyển dụng, đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức có vai trò quan trọng. Đặc biệt, cán bộ hướng dẫn tham quan Khu các làng dân tộc không chỉ đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức của người cán bộ, viên chức mà cần có kiến thức về Văn hóa, lịch sử, dân tộc học, xã hội học… có khả năng sư phạm và làm công tác tuyên truyền, tổ chức sự kiện nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách tham quan với nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi, trình độ học vấn và nhận thức khác nhau. Đặc biệt là phải có tinh thần trách nhiệm cao, thái độ lịch sự, nhã nhặn khi tiếp xúc với du khách.

Từ năm 2011 đến nay, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức trên 50 lớp đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ (trên 1.200 lượt cán bộ tham dự), trong đó có 15 lớp đào tạo bồi dưỡng về nội dung và kỹ năng cho thuyết minh viên với trên 220 lượt cán bộ tham gia. Điều này cho thấy đã có sự quan tâm đặc biệt của Ban Quản lý về xây dựng đội ngũ cán bộ hướng dẫn tham quan. Tuy vậy công tác hướng dẫn tham quan vẫn còn nhiều bất cập như: chưa phê duyệt đề cương thuyết minh, số lượng ít, đa số mới, chưa có kinh nghiệm nên có nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn, phát huy di sản văn hóa dân tộc và đáp ứng nhu cầu của du khách.

Và giải pháp nâng cao hiệu quả...

1. Cần triển khai thực hiện dự án nội dung hoạt động tổng thể, cơ chế thực hiện và kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực cho Khu các Làng dân tộc (có thể điều chỉnh nội dung, tiến độ thực hiện cho phù hợp với quá trình đầu tư xây dựng hiện nay).

2. Sớm hoàn thiện việc xây dựng và phê duyệt Đề cuơng thuyết minh cho khách tham quan Khu các Làng dân tộc Việt Nam nhằm chuẩn hoá nội dung và làm cơ sở để cán bộ hướng dẫn tham quan căn cứ vào đó để mở rộng và phát triển nội dung thuyết minh cho từng đối tượng khách tham quan.

Trình diễn nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mông, tỉnh Hà Giang tại
Trình diễn nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mông, tỉnh Hà Giang tại "Làng".

3. Chúng ta đều biết, công tác tuyển chọn, đào tạo nguồn nhân lực để quản lý vận hành khai thác Khu các làng dân tộc là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng không chỉ đáp ứng yêu cầu hiện tại mà còn có tính lâu dài. Đặc biệt là xây dựng đội ngũ cán bộ hướng dẫn tham quan đảm bảo số lượng hợp lý và chất lượng ngày càng được nâng cao, từng bước chuyên nghiệp tiến tới có hệ thống thuyết minh tự động phục vụ du khách.

4. Cùng với việc tiếp tục hoàn thiện sản phẩm du lịch chất lượng cao phục vụ du khách, cần có quy định về điều kiện, tiêu chuẩn tuyển chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là tuyển chọn cán bộ hướng dẫn tham quan riêng (về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, hình thức, giọng nói...) ưu tiên tuyển chọn là người dân tộc thiểu số, đúng chuyên ngành về văn hoá, lịch sử, dân tộc học, du lịch.

5. Định kỳ hàng năm tổ chức kiểm tra đánh giá chuyên môn của hướng dẫn viên để có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng và thay thế những người không đủ điều kiện về năng lực, chuyên môn. Đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ đi tham quan thực tế, trao đổi kinh nghiệm công tác tại các Bảo tàng, di tích lưu niệm, Khu văn hoá du lịch… nhằm cập nhật thông tin và nâng cao nhận thức kinh nghiệm công tác thuyết minh.

Hằng Phương

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Nhớ Tết xưa/Tết đông của người Hà Nhì/ Bánh tẻ Phú Nhi rộn ràng đón Tết
Làng Việt còn mãi/ Kéo co ngồi - Di sản độc đáo giữa lòng Hà Nội
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site