08:59 | 12/03/2018

Anh nông dân biến mảnh đất sình lầy thành trang trại tiền tỷ

(LV) - Từ cánh đồng, mảnh ruộng bùn lầy, ngút ngàn cỏ lác, anh Vũ Văn Yên, ở thôn Nội, xã Minh Hòa, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã biến nó thành trang trại rộng hơn 2 ha, nuôi gà đẻ trứng thương phẩm, thả cá, nuôi ba ba. Mỗi năm anh có thu nhập cả tỷ đồng.

Đi lên từ gian khó

Sinh ra trong gia đình nghèo, đông con nên học xong cấp 2 anh Yên đã nghỉ học đi theo đội thuyền đội đá, đội cát thuê. Vừa chăm chỉ làm ăn, vừa tích cóp, anh cũng mua được chiếc thuyền để nhận chở hàng hóa thuê. Cuộc sống cũng đủ đắp đổi qua ngày nhưng vất vả, nhiều rủi ro và hay phải đi xa.

 

Theo anh Yên, thả thức ăn vào sàng treo ngập nước người nuôi dễ kiểm soát lượng thức ăn cho ba ba
Theo anh Yên, thả thức ăn vào sàng treo ngập nước người nuôi dễ kiểm soát lượng thức ăn cho ba ba.

“Năm 1993, xã có chủ trương cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao hiệu quả sản xuất. Lúc đấy tôi quyết định làm liều chuyển nghề, thuê lại một số diện tích thuộc bãi Thoi để lập trang trại. Cả nhà lúc đó ngăn cản vì cái bãi Thoi ấy vừa trũng vừa thấp. Người ta bỏ không vì chẳng thể cấy lúa được, rồi cỏ lau, cỏ lác mọc tốt ngang cả đầu người” - anh Yên nhớ lại.

Anh Yên cứ quyết làm thử một phen. Hai vợ chồng lội sình lầy, bốc từng viên gạch để kè ao, xây trại. Tất cả đều làm từ hai bàn tay lao động, mỗi ngày làm từng ít một. Dần dần một trang trại cũng hình thành giữa vùng đất chiêm trũng nhưng vẫn còn thiếu thốn, đơn sơ rất nhiều. Vì là đất sình lầy, kém chất dinh dưỡng, nên lại phải mất một thời gian để thau chua, rửa mặn cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất.

“Nhìn khu trại khang trang bây giờ thì thấy thế thôi, nhưng thời vợ chồng mới làm thì đúng là khổ tận cam lai. Hai vợ chồng cứ bắt đầu làm từ lúc sáng sớm, đến tối mịt vẫn thấy chưa ngơi được việc. Đào ao nuôi cá, nuôi gà, trồng cau xong lại bắt đầu đi chỗ này chỗ kia để học tập kinh nghiệm nuôi ba ba. Mẻ cá đầu tiên thu được, cả hai vợ chồng mừng rơi nước mắt. Cuối cùng bao công sức cũng đã được đền đáp” - anh Yên bộc bạch.

Nhưng không phải cứ chăm chỉ là sẽ được ông trời đền đáp, có thời điểm ba ba mắc bệnh và chết hàng loạt, một mùa anh Yên thất thoát hơn 150 triệu đồng. Rồi khi dịch H5N1 bùng phát, cả đàn gà lăn ra chết, thành quả lao động bấy lâu bỗng chốc tiêu tan. Không nản lòng, gia đình anh lại tiếp tục làm lại từ đầu.

Lấy ngắn nuôi dài

Đa canh với nhiều loại cây trồng vật nuôi, lấy ngắn nuôi dài, trang trại của anh Yên trở thành một trong những trại có quy mô nhất huyện Kinh Môn với diện tích hơn 2 ha. Từ trồng khoảng 500 gốc cau, nuôi 16.000 gà đẻ trứng và hơn 3.000 con ba ba gai, nuôi 20 lồng cá, bình quân mỗi năm gia đình anh thu lãi 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trang trại của anh còn cung ứng cá giống và thức ăn chăn nuôi cho những hộ dân có nhu cầu. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Yên có thêm khoản thu 500 triệu đồng. “Để phát triển kinh tế trang trại, tôi chọn phương thức đa canh, lấy ngắn nuôi dài để phân tán rủi ro trong nông nghiệp. Như thời gian vừa qua, giá gà xuống thấp thì tôi lại có thu nhập từ cá. Hay như nuôi ba ba gai phải mất 3 năm mới có thu hoạch thì trong thời gian đó lại phải lấy gà, cá “phục vụ” thức ăn cho ba ba” - anh Yên chia sẻ.

Anh Yên đang cho cá ăn
Anh Yên đang cho cá ăn.
 

Theo anh Yên, anh mới nuôi ba ba gai được 3 năm, nhưng vụ thu hoạch đầu tiên đã mang lại hiệu quả rõ ràng. Chỉ với diện tích 300 m2, nuôi 300 con ba ba, nhưng anh đã thu về hơn 300 triệu, trừ chi phí còn thu lãi gần 200 triệu đồng. Hiện anh Yên còn gần 3.000 con ba ba gai nữa chưa thu hoạch.

Khu nuôi gà đẻ trứng thương phẩm được đầu tư rất bài bản và hiện đại. Khác hẳn với cái nóng hầm hập, oi bức bên ngoài, vào trong trại gà trứng của anh Yên có điều hòa mát lạnh. Đáng chú ý, dù nuôi gà với quy mô lớn hàng chục ngàn con gà nhưng trang trại rất sạch sẽ, hoàn toàn không có mùi hôi thối. Cầm trên tay những quả trứng gà còn nóng hổi, anh Yên bộc bạch: Để cho ra lò những quả trứng gà sạch, tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng, trang trại luôn chú trọng đến nguồn giống chất lượng và quy trình kỹ thuật chăn nuôi đảm bảo. Tại đây, gà giống được chọn là những con gà khỏe mạnh, được nuôi theo quy trình khép kín, phân chia theo từng tháng tuổi. Gà được nuôi theo quy trình chuẩn, cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài, được cho ăn đầy đủ và uống nguồn nước sạch đã qua kiểm định và tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Không chỉ say mê nuôi ba ba, mát tay nuôi gà, anh Yên còn là người đầu tiên mạnh dạn thử nghiệm và thành công với mô hình nuôi cá lồng trên sông Kinh Thầy chảy qua địa phận xã Minh Hòa. Hiện nay, với 20 lồng nuôi cá diêu hồng, cá lăng anh Yên là người có quy mô nuôi cá lồng lớn nhất xã Minh Hòa.

Lê San

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site