11:21 | 16/01/2018

Những việc làm bình dị nhưng có sức lan tỏa lớn

(LV) - Hơn 2 năm qua, đều đặn vào chiều thứ 5 hằng tuần, các đoàn viên Chi đoàn Đồn Biên phòng Pa Tần, BĐBP Lai Châu lại chỉnh tề trang phục, hành trình đến các điểm trường trên địa xã biên giới Pa Tần, huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) để cắt tóc miễn phí cho các em học sinh.

>>> Những người con tiêu biểu của bản làng 

Đây là việc làm rất ý nghĩa, làm đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng đồng bào biên giới. Vì vậy, chiều thứ 5 hằng tuần đã trở thành giờ sinh hoạt ngoại khóa được chờ đợi của những cô cậu học trò vùng biên.

Về xã biên giới Pa Tần, huyện Sìn Hồ hỏi về cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần, không ai không biết, nhất là các em học sinh nơi đây. Nhiều người vui vẻ bảo rằng: “Các anh như những người thân trong nhà, lâu ngày không gặp lại cả bản ai cũng mong. BĐBP giúp cho dân bản nhiều lắm, nhất là việc các anh đến các điểm trường cắt tóc miễn phí cho các em nhỏ nơi đây. Các anh tốt bụng lắm”.

oàn viên Chi đoàn Đồn Biên phòng Pa Tần cắt tóc cho các em học sinh ở Trường Tiểu học số 2 Pa Tần
oàn viên Chi đoàn Đồn Biên phòng Pa Tần cắt tóc cho các em học sinh ở Trường Tiểu học số 2 Pa Tần.

Đúng 14 giờ, chúng tôi có mặt tại Đồn Biên phòng Pa Tần, đây cũng là lúc các đoàn viên Chi đoàn Đồn Biên phòng Pa Tần trong trang phục chỉnh tề với đồ nghề cắt tóc chuẩn bị hành trình đến các điểm trường để thực hiện việc làm đầy ý nghĩa. Được biết, đội cắt tóc này đã duy trì hơn 2 năm nay, gồm những cán bộ, chiến sĩ yêu thích nghề “cầm kéo”. Hằng tuần, cán bộ, chiến sĩ luân phiên nhau về các điểm trường để cắt tóc miễn phí cho học sinh. Tuy là cắt miễn phí, nhưng họ phải chiều theo những “vị khách” khá khó tính, bởi phải cắt làm sao cho thật đẹp nhưng vẫn phải theo sở thích riêng của từng em và phù hợp với phong tục tập quán của đồng bào. Chiến sĩ Vàng A Chư, thành viên trong đội cắt tóc vui vẻ cho biết: “Vì là thợ nghiệp dư, nên đồ nghề cắt tóc của chúng tôi chỉ có vài cái kéo, lược, dao lam, nhưng các em học sinh ở đây rất hào hứng, chỉ mong đến lượt mình để được các chú bộ đội cắt tóc”.

Ở đây, không chỉ nam sinh mới được cắt tóc mà nhiều nữ sinh cũng được các chiến sĩ trong đội cắt tóc giúp làm đẹp. Em Giàng A Lý, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học số 2 Pa Tần khoe: “Các chú bộ đội mới làm giúp em mái tóc này đấy. Em thấy rất gọn gàng mà lại đẹp nữa. Từ nay, em không còn phải mang mái tóc rối xù lên lớp. Cám ơn các chú bộ đội nhiều lắm”.

Thầy giáo Nguyễn Văn Năm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Pa Tần cho biết: “Những năm gần đây, Đồn Biên phòng Pa Tần đã có sự phối hợp rất hiệu quả với nhà trường. Những việc làm ý nghĩa của các đồng chí làm cho thầy và trò nhà trường vô cùng cảm kích. Tôi mong rằng, Đồn Biên phòng Pa Tần và nhà trường sẽ tiếp tục gắn bó sâu sắc hơn nữa, tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong sự nghiệp trồng người”.

Đang nắn nót những đường kéo chỉnh sửa mái tóc vàng hoe cho học sinh, chiến sĩ Tao Văn Điếng tâm sự: “Chúng tôi tâm niệm đây là những việc nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn với các em học sinh nơi đây. Đội cắt tóc chỉ mong có thêm chiếc tông-đơ mới để mỗi buổi, số lượng học sinh được cắt tóc nhiều hơn...”.

Đang ngồi chờ con mình đến lượt cắt tóc, anh Giàng A Va, bố của em Giàng A Vư, học sinh lớp 5 cho biết: “Trước đây, do điều kiện đi lại khó khăn nên tôi không thường xuyên cho con đi cắt tóc được, phải kết hợp vào các ngày chợ phiên. Từ khi Đồn Biên phòng Pa Tần triển khai hoạt động cắt tóc cho các cháu tại trường, tôi thấy đây là việc làm rất tốt để giúp con mình tự biết chăm sóc bản thân, vệ sinh hằng ngày. Cảm ơn cán bộ Biên phòng”.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP gửi thư khen và tặng 1 số dụng cụ cắt tóc cho Đồn Biên phòng Pa Tần
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP gửi thư khen và tặng 1 số dụng cụ cắt tóc cho Đồn Biên phòng Pa Tần.

Theo Thiếu tá Bàn Duy Hưng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần: “Ngày trước, những lần xuống bản, chứng kiến nếp ăn, nếp ở của đồng bào còn nhiều khó khăn, người già, trẻ nhỏ đầu tóc dài, rối bù. Đầu tóc không được vệ sinh, trở thành nơi sinh sôi của chấy rận, ghẻ chóc ở nhiều người. Tại các điểm trường, các em học sinh đều là con em dân tộc Mông và Mảng, nhiều em mới 6 tuổi đã phải xa gia đình, cuộc sống tự lập rất khó khăn, việc cá nhân, vệ sinh đầu tóc không ai chăm sóc.

Nhận thấy điều đó, ngày 27-8-2015, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã họp bàn, thống nhất, đưa ra biện pháp phối hợp với Ban giám hiệu Trường Tiểu học số 2 Pa Tần tổ chức cắt tóc miễn phí cho các em vào chiều thứ 5 hằng tuần. Đều đặn từ đó đến nay, chúng tôi đã cắt tóc cho gần 1.000 lượt học sinh. Cũng nhờ có đội cắt tóc này mà cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã tranh thủ làm công tác vận động quần chúng đối với phụ huynh và mỗi em học sinh”.

Không chỉ giúp học sinh việc làm cao cả đó, từ năm 2015 đến nay, Đồn Biên phòng Pa Tần còn kêu gọi các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm xây dựng được 4 phòng ở bán trú, 6 phòng học cho Trường Tiểu học số 2 Pa Tần và Trường Mầm non xã Pa Tần, với các trang thiết bị đi kèm như máy tính, máy chiếu, hệ thống lọc nước sạch, hệ thống năng lượng mặt trời. Đơn vị cũng vận động giúp các em có được hàng nghìn thùng sữa, hàng nghìn chăn ấm, áo ấm, các vật dụng phục vụ học tập như sách vở, bút, bảng, lương thực, thực phẩm..., tổng trị giá trên 2 tỷ đồng.

Ngày 12/1/2018, tại Đồn Biên phòng Pa Tần, thừa ủy quyền của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đã trao thư khen và quà của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến cho Đồn Biên phòng Pa Tần. Món quà gồm một số dụng cụ cắt tóc như kéo, tông-đơ do Trung tướng Hoàng Xuân Chiến trích một phần tiền lương của mình mua tặng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần để các đồng chí tiếp tục giúp đỡ các cháu học sinh ở địa bàn biên giới.

Vũ Minh (Nguồn Bienphong.com.vn)

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site