20:10 | 25/02/2018

Tái hiện Lễ cưới của dân tộc Bố Y tại “Ngôi nhà chung”

(LV) – Nằm trong khuôn khổ ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, sáng 25/2, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Bố Y thuộc huyện Mường Khương, Lào Cai đã tái hiện Lễ cưới của dân tộc Bố Y.

Bố Y là một trong những dân tộc ít người của tỉnh Lào Cai. Với dân tộc Bố Y, phong tục cưới hỏi với những nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc luôn được coi trọng và giữ gìn đến ngày nay. Trước đây, dân tộc Bố Y có tập tục là chỉ được lấy người cùng dân tộc mình. Sau này tập tục đó được bãi bõ, nam nữ được tự do chọn vợ, chọn chồng ở các dân tộc khác. Lễ cưới được tổ chức đầu xuân với mong muốn sự sinh sôi, nảy nở.

Bà mối sang nhà gái hỏi chuyện
Bà mối sang nhà gái hỏi chuyện.

Lễ cưới của người Bố Y được tổ chức qua nhiều giai đoạn. Đầu tiên, nhà trai nhờ bà mai sang hỏi dò ý kiến cô gái, xong hỏi ý kiến bố mẹ cô gái xem có đồng ý hay không, nếu nhà gái đồng ý bà mai sẽ quay về trao đổi lại với nhà trai. Sau đó, nhà trai tiếp tục nhờ ông mai, bà mối sang bên nhà gái để nói về lễ thách cưới và rồi quay về để thông báo cho nhà trai. Trong vòng 10 ngày, nhà trai sẽ sang nhà gái để thống nhất về lễ thách cưới đồng thời chuẩn bị 1 mâm lễ để cúng tổ tiên bên nhà gái gồm: 1 con gà trống, 3 gói kẹo, 3 bó hương, 2 cây nên và 2 lít rượu, tiếp theo đó, nhà trai sẽ xin lá số cô dâu để về nhờ thầy xem ngày cưới chính thức và thông báo lại về cho nhà gái.

Nhà trai mang lễ vật thách cưới sang nhà gái
Nhà trai mang lễ vật thách cưới sang nhà gái.

Khi làm lễ cưới, nhà trai sẽ đem đến nhà gái trước hôm đón dâu một ngày những đồ sính lễ: một đôi gà, gạo nếp, rượu trắng, thịt lợn,…, một bộ nữ phục bao gồm: quần áo, khăn, xiêm, giày vải, trang sức bằng bạc: một đôi khuyên, một đôi vòng cổ, một đôi vòng tay. Tất cả được đựng vào một chiếc rương màu đỏ. Chiếc rương này sẽ được đem về nhà chồng trong buổi dẫn dâu.Khi sang đón dâu nhà trai cũng mang theo 1 đôi gương đồng gồm 1 chiếc to, 1 chiếc nhỏ, chiếc to cài vào cửa nhà gái, chiếc nhỏ cô gái mang theo bên mình ngụ ý xua đuổi tà ma những điều kém manh mắn.

Nhà trai rước cô dâu về
Nhà trai rước cô dâu về.

Đoàn dâu nhà trai thường chỉ có từ tám đến mười người, nhưng phần nhiều đều ít tuổi. Trong đoàn này phải có hai đôi còn son trẻ, hai đôi đã có vợ chồng, họ là anh, chị, em và bầu bạn thân thiết của chú rể. Điểm nổi bật trong đám cưới của người Bố Y là chú rể sẽ không bao giờ có mặt trong đoàn đón dâu. Em của chú rể dắt theo một con ngựa đẹp mã để chị dâu cưỡi lúc về nhà chồng. Nhà gái cũng cử ra một đoàn có con số và thành phần tương ứng với đoàn nhà trai để đưa dâu.

Làm lễ ngoài sân trước khi vào nhà
Làm lễ ngoài sân trước khi vào nhà.

Khi về đến nhà trai, cô dâu và chú rể sẽ được làm lễ cúng ngoài sân trước để xua duổi tà ma, đuổi cái xấu, rồi sau đó vào nhà làm lễ bái thiên địa, bái cao đường và bước vào tranh phòng. Sau các thủ tục nghi lễ cưới, họ hàng bà con, bạn bè của gia đình vui vẻ chúc mừng hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ.

Hà Trung

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site