09:27 | 11/04/2018

Người mang “Kịch câm trở lại”

(LV) - Được khán giả biết đến nhiều hơn từ những đêm diễn “Kịch câm trở lại”, nghệ sĩ Hoàng Tùng bao nhiêu năm qua vẫn được gọi tên là nghệ sỹ cô đơn, miệt mài theo đuổi con đường kịch câm chuyên nghiệp ở Việt Nam.

 >>> Ksor H’nao, nghệ nhân tài hoa của dân tộc Gia Rai

Đưa khán giả về “thời vang bóng”

Nhớ tới kịch câm, nhiều người chỉ hồi tưởng về những năm 80, 90 của thế kỷ trước, với lứa nghệ sĩ tên tuổi của nhà hát Tuổi trẻ thời bấy giờ như Đào Kế Đoàn, Phúc Dzĩ, Phạm Tiến Dũng… Khi đó kịch câm thịnh hành, khán giả luôn chờ đón những chương trình kịch câm biểu diễn đều đặn trên sân khấu hay truyền hình.

 

Hoàng Tùng - Nghệ sĩ kịch câm dám đi ngược thị hiếu khán giả
Hoàng Tùng - Nghệ sĩ kịch câm dám đi ngược thị hiếu khán giả.

Qua đi thời đỉnh cao cả mấy chục năm, những thế hệ “vàng” ấy đã lui sau ánh đèn sân khấu, người ta bắt đầu lại nhắc tới kịch câm cùng cái tên Hoàng Tùng, một nghệ sĩ trẻ với chương trình “Kịch câm trở lại” cùng những câu chuyện hấp dẫn bằng động tác mô phỏng, điệu bộ và thần thái thu hút khán giả.

Năm 2015, khi những buổi biểu diễn đầu của “Kịch câm trở lại” được tổ chức tại rạp Hồng Hà (Hà Nội), mỗi suất diễn có chừng 200 khán giả tới xem. Sau đó Hoàng Tùng quay về diễn hàng tuần tại sân khấu nhỏ hơn, rạp Chuông Vàng, rồi là Black Box (phố Nguyễn Khuyến, Hà Nội). Những thành công khi một mình một sân khấu kịch câm đã tạo động lực để anh sáng tạo nên chương trình tiếp theo mang tên “Suỵt” (năm 2016). Cũng từ đó, cái tên Hoàng Tùng gắn liền với hình ảnh người nghệ sỹ đơn độc bên ánh đèn và sân khấu kịch câm.

Sau chuyến công tác dài ngày tại Nhật, tới Festival Huế 2016, Hoàng Tùng đã cùng nghệ sĩ kịch câm Jean - Louis Danvoye biểu diễn kịch câm, tạo ra sự hòa trộn Đông - Tây trong những tác phẩm của mình, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách khi tới cố đô Huế. Nghệ sĩ Hoàng Tùng chia sẻ: “Với Kịch câm trở lại và với “Suỵt”, khán giả đều thích. Đó là điều mình thấy vui vì đã tiếp cận được với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ”. Điều quan trọng là anh để kịch câm nhập cuộc bởi những đề tài đương đại, những cách biểu đạt cuộc sống gần gũi với hiện tại, vừa vui nhộn hóm hỉnh vừa sâu lắng, nhưng cũng không ít suy tư. Người ta thấy được sự mô phỏng cuộc sống hiện đại trong từng chi tiết nhỏ, như khi thấy những thiết bị hiện đại như cách bấm điện thoại, tạo dáng chụp ảnh cùng smartphone, cách sử dụng cầu thang máy… quen thuộc đều được anh gài cùng những câu chuyện gần gũi của cuộc sống.

Để kịch câm gần hơn với đời sống

Không còn theo đuổi những chương trình biểu diễn đều đặn và dài hơi, một năm trở lại đây, nghệ sỹ kịch câm Hoàng Tùng dường như im lặng hơn trên sân khấu lớn. Nhưng anh vẫn bền bỉ đưa kịch câm tới gần hơn với khán giả, bằng những chương trình biểu diễn tại các chương trình biểu diễn nghệ thuật, liên hoan, festival. Anh chia sẻ, không chỉ ở Việt Nam, sân khấu dành cho nhiều bộ môn nghệ thuật, trong đó có kịch câm đều bị thu hẹp lại, khán giả ít đi, nhiều khi được đan cài giữa các tiểu phẩm hài hay múa minh họa hơn là đứng độc lập như một chỉnh thể nghệ thuật. “Bất cứ nghệ sĩ nào cũng chịu áp lực như vậy, nhưng chỉ cần mình vượt qua thì mình đã thực hiện được sứ mệnh của người nghệ sĩ. Trừ khi không có khán giả, chứ một hay một nghìn người cũng vẫn như vậy, là có người xem, là mình còn được biểu diễn”, nghệ sĩ Hoàng Tùng tâm sự.

 

Nghệ sĩ Hoàng Tùng dùng kịch câm, hình thể để phá bỏ mọi rào cản
Nghệ sĩ Hoàng Tùng dùng kịch câm, hình thể để phá bỏ mọi rào cản.

Để giữ được sự sáng tạo, cũng như đưa kịch câm tới gần với cuộc sống hơn, Hoàng Tùng còn tham gia dạy kịch câm trong các buổi học ngoại khóa tại các trường học, mở nhiều lớp dạy kịch câm dành cho mọi đối tượng. Đối tượng anh hướng nhiều tới là các bạn trẻ. Bởi vậy, anh cũng đã bắt đầu tạo sự tương tác bằng mạng xã hội, bằng những clip ngắn giới thiệu trên Youtube, Facebook để những khán giả hay học viên ở nhiều thành phố có thể được tiếp cận với kịch câm. Mơ ước của anh trong tương lai sẽ không phải là một mình Hoàng Tùng kịch câm nữa, mà là cả một thế hệ những người đam mê và yêu thích kịch câm, thấy được vẻ đẹp của bộ môn nghệ thuật này và cùng nhau lưu giữ những khoảnh khắc thăng hoa cùng với người nghệ sĩ.

Cao Yên Giang

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site