22:08 | 29/04/2018

Tái hiện Lễ hội Xên Cung của dân tộc Khơ Mú

(LV) – Trong khuôn khổ các hoạt động của tháng “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”, chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5, sáng 29/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đồng bào dân tộc Khơ Mú , tỉnh Điện Biên đã tái hiện Lễ hội Xên Cung.

Lễ hội Xên Cung hay còn gọi là lễ cúng bản đã có từ xa xưa và tồn tại trong tâm thức người Khơ Mú, được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Đây cũng là một trong những nghi lễ đặc trưng, tiêu biểu trong văn hóa truyền thống của dân tộc Khơ Mú.

Lễ cúng bản diễn ra với mục đích cầu mong các vị thần linh, trời đất phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, con người khỏe mạnh, cầu cho bản mường ấm no, nhà nhà hạnh phúc. Đồng thời thông qua nghi lễ thể hiện được tinh thần lạc quan của con người, niềm tin vào cuộc sống, niềm tin vào thiên nhiên, đồng thời đề cao giá trị nhân văn và tính cố kết cộng đồng, bản mường.

Thầy cúng đang sắp đồ lễ ở đầu bản
Thầy cúng đang sắp đồ lễ cúng ngoài gốc cây to.

Lễ cúng bản là một nghi lễ linh thiêng của đồng bào Khơ Mú, không chỉ là dịp thể hiện đạo lý uống nước nguồn, đề cao nét đẹp trong cuộc sống, mỗi gia đình và toàn thôn bản mà còn cầu mong các vị thần linh, trời đất phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, con người khỏe mạnh, cầu cho bản mường ấm no, nhà nhà hạnh phúc, đồng thời qua nghi lễ thể hiện được tinh thần lạc quan của con người, niềm tin vào cuộc sống, niềm tin vào thiên nhiên, đồng thời đề cao giá trị nhân văn và tính đoàn kết cộng đồng, bản mường.

Lễ cúng bản được tổ chức mỗi năm một lần, trong thời gian một ngày, sau khi gieo trồng cây lúa lên cao bằng gang tay thì người Khơ Mú tiến hành làm lễ.

Theo quan niệm của đồng bào, càng nhiều người tham gia thì lễ hội càng đông vui, năm đó bản làng năng suất lao động càng cao và bội thu mùa màng.
Theo quan niệm của người Khơ Mú, càng nhiều người tham gia lễ hội thì năm đó bản làng năng suất lao động càng cao và bội thu mùa màng.

Buổi lễ thường được cúng ngoài gốc cây to của bản trước sau đó mới cúng trong nhà. Lễ vật cúng bản ngoài gốc cây to gồm: Đầu lợn, sườn lợn, 4 cái chân lợn, gan lợn, tim, gà trống luộc chín, 2 bộ quần áo nam nữ để thần bản, ma bản về lấy hồn quần áo đi, nến sáp ong, xôi đồ, rượu trắng, 1 bát gạo, 1 quả trứng luộc, gói muối trắng, đĩa trầu, vải trắng, vải đỏ, vải đen, 2 bung thóc, 2 bung trấu để dâng cúng ma làng, các thần linh để báo cáo về vụ thu hoạch được mùa vừa qua. Còn mâm cúng trong nhà gồm có : 1 con gà trống, xôi đồ, rượu trắng, đĩa trầu...(để báo tổ tiên con cháu đã hoàn thành công việc mời ma làng và các thần linh về dự lễ).

Thầy cúng đang thực hiện nghi lễ trong nhà
Thầy cúng đang thực hiện nghi lễ trong nhà.

Để chuẩn bị được lễ cúng bản thì trước đó một tháng trưởng bản và dân bản họp bầu ra thầy cúng, đồng thời đưa ra mức đóng góp đồ lễ cúng bản để nhân dân trong bản cùng xem xét bàn bạc và quy mô tổ chức lễ. Ngoài ra, trong ngày lễ cúng bản dân bản nghỉ đi làm nương rẫy, đồng thời tham gia trợ giúp cho thầy cúng trong nghi lễ như việc quét dọn, tu sửa lại lán thờ ở gốc cây to, tham gia để chế biến đồ dâng cúng, Theo quan niệm của đồng bào Khơ Mú, càng nhiều người tham gia thì lễ hội càng đông vui, năm đó bản làng năng suất lao động càng cao và bội thu mùa màng. Người Khơ Mú quan niệm rằng, trong ngày lễ không được cãi cọ, gây mất đoàn kết, không được uống rượu say sẽ làm ảnh hưởng đến sự linh thiêng của lễ hội.

Cũng giống như nhiều lễ hội của đồng bào các dân tộc khác tỉnh Điện Biên, lễ cúng bản của người Khơ Mú gồm hai phần, phần lễ và phần hội.

Đồng bào Khơ Mú đang múa tam đao trong phần hội
Đồng bào Khơ Mú đang múa tam đao trong phần hội.

Nếu phần lễ bao giờ cũng linh thiêng, trang nghiêm và huyền bí, còn phần hội lại rất tưng bừng vui tươi và cuốn hút mọi người cùng tham gia. Đây cũng là ngày hội đoàn kết của toàn cộng đồng dân tộc, đưa mọi người đến gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, để chung sức xây dựng và phát triển bản làng.

Đặc biệt, các trò trơi dân gian truyền thống là một phần không thể thiếu trong lễ cúng bản của dân tộc Khơ Mú, có thể nói các hình thức chơi như tỏ lòng biết ơn của con người đối với các vị thần, tổ tiên, thể hiện tinh thần lạc quan yêu đời, niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp.

Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về báo chí vẫn còn nguyên giá trị
Nhân tố chủ quan hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh/Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Làng Văn hoa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống
Ngày Xuân đi hội/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với các lễ hội mùa xuân
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site