08:18 | 08/07/2018

Hành trình đi tìm bản sắc Việt

(LV) - Gắn bó với tranh Hàng Trống trong 5 năm qua, nhà thiết kế Trịnh Thu Trang - tác giả của cuốn sách “Họa sắc Việt từ tranh Hàng Trống” muốn gìn giữ nét đẹp dân gian và giá trị truyền thống của dân tộc bằng những ứng dụng thực tế, nhập cuộc với đời sống hiện đại.

 >>> Người “nặng lòng” với Trường Sa

Đưa tranh Hàng Trống ra ngoài bảo tàng

Từ năm 2013, cô giảng viên trẻ của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội Trịnh Thu Trang bắt đầu nghiên cứu về tranh Hàng Trống. Lý do gắn bó với dòng tranh dân gian này bắt đầu từ nhận thức ngành thiết kế Việt Nam thiếu những nguyên liệu mang màu sắc truyền thống, trong khi tìm nguyên liệu của Trung Quốc hoặc Nhật Bản thì rất sẵn có, thậm chí được số hóa bài bản. Điều đó đã khiến chị dấn thân vào hành trình đi tìm lời giải đáp cho nỗi trăn trở về một phong cách thiết kế đậm chất Việt. Tranh Hàng Trống được “chọn mặt gửi vàng” để lấp đầy khoảng trống ấy.

 

Nhà thiết kế Trịnh Thu Trang tại triển lãm “Những điều xưa cũ mới mẻ”
Nhà thiết kế Trịnh Thu Trang tại triển lãm “Những điều xưa cũ mới mẻ”.

Chị chia sẻ, “Tranh Hàng Trống là một dòng tranh mang nhiều ý nghĩa với người dân Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng. Tranh Hàng Trống hấp dẫn ở cả yếu tố thẩm mỹ và ý nghĩa. Về thẩm mỹ, mảng miếng hay họa tiết đều có cá tính riêng, các cụ sử dụng màu sắc tươi vui, phóng khoáng, có độ tương phản cao. Trong khi đó, tranh Hàng Trống gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt. Tranh Tết, tranh thờ đều mang ý nghĩa, ước vọng về cuộc sống no đủ, an lành, thể hiện cả nét đặc biệt của người dân thị thành xưa, mong ước về đỗ đạt hiển vinh, vinh hoa phú quý. Nó còn bao hàm cả nếp sống, suy nghĩ của người dân Việt Nam xưa”. Tuy nhiên, dòng tranh này chỉ còn duy nhất nghệ nhân Lê Đình Nghiên còn duy trì, nơi bảo tồn và giới thiệu cho du khách nhiều nhất cũng là bảo tàng, còn hiểu biết về tranh Hàng Trống đối với giới trẻ hiện nay còn khó khăn, tranh gốc để giới trẻ tiếp cận được rất khó.

Điều này đã thôi thúc nhà thiết kế Trịnh Thu Trang nghiên cứu, góp nhặt tư liệu tranh Hàng Trống cũng như thực hiện những ý tưởng bảo tồn và phát huy giá trị di sản quý báu của cha ông. Trong 5 năm qua, 3 triển lãm về tranh Hàng Trống đã được Trịnh Thu Trang tổ chức với tên gọi “Những điều xưa cũ mới mẻ”. Năm 2017, chị thành lập nhóm S-River, kêu gọi sự tham gia của các bạn trẻ và cộng đồng những người quan tâm tới văn hóa truyền thống để cùng nhau khám phá kho tàng quý báu này.

Suốt năm 2017, nhóm S-River đã bắt tay vào thực hiện dự án “Họa sắc Việt”, thai nghén ý tưởng về cuốn sách ứng dụng màu sắc, họa tiết của dòng tranh Hàng Trống cho ngành thiết kế cũng như những ai yêu mến văn hóa dân gian. Nhóm muốn thông qua quyển sách sẽ duy trì tinh thần của dòng tranh Hàng Trống theo một dạng mới trẻ trung hơn.

Hoàn thành đầu năm 2018, “Họa sắc Việt từ tranh Hàng Trống” là cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam khai thác tiềm năng ứng dụng của tranh Hàng Trống để đưa vào thiết kế đương đại. Trong tháng 3 và tháng 4/2018, nhiều hoạt động giới thiệu sách đã được tổ chức ở hai miền Nam - Bắc để giới thiệu về đứa con tinh thần này. Cuốn sách cung cấp những kiến thức cơ bản về tranh Hàng Trống, giới thiệu một số tranh tiêu biểu và cùng với đó là những ứng dụng tranh Hàng Trống trong thiết kế hiện đại.

Những ứng dụng hiện đại

Ai từng tới triển lãm “Những điều xưa cũ mới mẻ” tại Hà Nội đều không khỏi ấn tượng khi thấy những họa tiết cổ chắt lọc từ tranh Hàng Trống đã hiện hữu trong các sản phẩm thường ngày. Những cuốn sổ tay như bộ sổ Xuân - Hạ - Thu - Đông với gáy được khâu thủ công, in hình họa tiết tranh Hàng Trống cách điệu, những tờ giấy gói quà sáng tạo, phong bao mừng tuổi tươi tắn màu sắc. Trên những bộ trang phục cũng có đường thêu tỉ mẩn, tinh xảo như cá chép, đôi mắt... được chọn lọc từ các họa tiết đặc sắc trong tranh Hàng Trống.

 

Những tác phẩm của nhà thiết kế Trịnh Thu Trang cùng nhóm S-River
Những tác phẩm của nhà thiết kế Trịnh Thu Trang cùng nhóm S-River .

5 năm tích lũy tư liệu khiến ai cũng sẽ ngạc nhiên trước những gì mà nhà thiết kế Trịnh Thu Trang mang lại cho công chúng, trong đó có tới gần 200 gợi ý phối hợp màu sắc từ 6 bộ màu chính của tranh Hàng Trống, 16 cách phát triển họa tiết sáng tạo từ 4 nhóm họa tiết cổ, 95 họa tiết sáng tạo được trình bày trong sách trên tổng số gần 500 họa tiết do nhóm thiết kế S-River phát triển, 6 mô hình sản phẩm ứng dụng các họa tiết sáng tạo do S-River thực hiện cùng quy trình hướng dẫn cụ thể. Bên cạnh đó, nhóm vẫn tiếp tục công việc của mình, “số hóa” những dữ liệu đã nghiên cứu, các dữ liệu được số hóa thành bảng mã màu, file vector họa tiết cùng những gợi ý phối hợp màu sắc và các ứng dụng trên các thiết kế đương đại bằng công nghệ để mang lại nhiều tiện ích hơn cho nghề thiết kế.

Tác giả của cuốn sách cho biết, từ những nghiên cứu đó, nhóm đã thử nghiệm bao bì bánh truyền thống, hộp bánh và mứt Tết, thử nghiệm lên mẫu vải để làm khăn, váy áo, giầy, túi… Dù mới ở dạng thử nghiệm nhưng phản hồi của khách hàng và trên mạng xã hội rất tích cực, nhiều bạn trẻ đã bày tỏ sự hào hứng với những sản phẩm này. Đặc biệt, cuốn sách “Họa sắc Việt từ tranh Hàng Trống” ra đời đã truyền cảm hứng cho nhiều người với những ý tưởng thiết kế độc đáo dành cho áo dài, cho những sản phẩm thủ công làm quà lưu niệm, thậm chí là cả thỏi son. Nhà nghiên cứu mỹ thuật dân gian Phan Ngọc Khuê đã ví cuốn sách như những viên gạch đầu tiên đặt nền móng để xây nên một kho nguyên liệu dân gian cho ngành thiết kế Việt, để dòng tranh này “sống” và bắt nhịp với cuộc sống đương đại theo những cách riêng của những người trẻ tuổi.

Nhật Chi

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site