05:39 | 20/08/2018

Chuyện của ông già Hà Nhì có nhiều bò nhất Sín Thầu

(LV) - Ở xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Điện Biên) đi đâu người ta cũng nhắc tới ông Chang Váng Sinh, ở bản Tá Miếu. Bởi lẽ chẳng có nhiều người làm được như ông, chỉ từ 10 con bò của dự án, ông đã làm chúng sinh sôi lên tới 200 con, thành tài sản đáng giá bạc tỷ.

 >>> Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê Đê

Có gia tài nhờ con bò

Trang trại của ông Chang Váng Sinh nằm thoai thoải giữa quả đồi bạt ngàn màu xanh. Ngôi nhà khang trang lọt thỏm giữa vườn cây, ao cá và con suối Mo Phí chạy quanh vườn. Chang Váng Sinh năm nay đã 67 tuổi, nước da ngăm đen, rắn rỏi, bước đi nhanh nhẹn. Ông vẫn tự mình làm các công việc thường ngày của trang trại. Ông bảo: “Tất cả cơ ngơi này, từ cái nhà cho đến ruộng vườn, ao cá, đồ đạc trong nhà được như thế này, đều nhờ con bò cả đấy”.

 

Nhờ đàn bò ông Sinh dựng được nhà, lo cho con ăn học đàng hoàng
Nhờ đàn bò ông Sinh dựng được nhà, lo cho con ăn học đàng hoàng .

Đúng như lời ông nói, hầu hết số tiền ông kiếm ra được đều nhờ bán bò. Câu chuyện nuôi bò làm giàu của ông Sinh được xem như là một câu chuyện cổ tích về thoát nghèo giữa vùng đất gian khó này. Những năm 1995, bản Tá Miếu vẫn chưa tách ra, đường xá giao thông cách trở, người Hà Nhì ở cực Tây của Tổ quốc cũng sống trong khó khăn. Một năm đói ăn mấy tháng, phải vào rừng đào củ mài, củ nâu ăn qua bữa là chuyện thường. Nghĩ để no cái bụng đã khó chứ chưa ai tính tới chuyện làm giàu. Cũng chẳng ai nghĩ ra cách nào để thoát nghèo giữa mênh mông đồi núi này.

Năm 1997, gia đình ông được nhà nước hỗ trợ 10 con bò từ chương trình 135 nuôi trong 3 năm, sau đó chuyển giao lại cho hộ khác. Con bê sẽ là của gia đình. Không như những gia đình khác, khi có cơ hội để thoát nghèo, ông Sinh đã nắm bắt lấy. Tận dụng những đồng cỏ tự nhiên mênh mông, ông vừa chăn thả, vừa lên đồn biên phòng nhờ bộ đội hướng dẫn cách chăn nuôi và tránh bệnh cho gia súc. Chỉ sau 3 năm, số bò đó đã tăng lên 7 con. Nhận thấy phát triển đàn bò khá dễ dàng và thuận lợi, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để phát triển thêm đàn bò. Sau 3 năm, khi hoàn trả 10 con bò ban đầu, ông vẫn còn 15 con giống và 5 con trâu gia đình đã nuôi từ trước. Cứ lấy ngắn nuôi dài, dần dần đàn bò của ông phát triển lên tới 40 con.

Bò nhiều, nhưng đường xá chưa thuận tiện để mang đi bán. Ông Sinh mới nghĩ ra cách dắt bò ra chợ biên giới bán. Mỗi tháng 2 phiên chợ, ông dắt bò đi hết hơn 7 km, bán bò và lấy tiền để mua đồ đạc, đồ dùng sinh hoạt. Thậm chí mua cả vật liệu xây nhà. Cần bất cứ khoản tiền gì để chi tiêu, ông lại dắt bò đi bán.

Lạ cái là tài sản trong nhà càng nhiều, nhưng bò lại tăng lên. Có lúc số lượng bò nhà ông Sinh đạt đến gần 200 con. 1 con trâu đực to có giá khoảng 40 triệu đồng; 1 con bò to 20 triệu đồng. Gia tài lên đến tiền tỷ.

Bí quyết nuôi bò của ông Sinh

Không phải tự nhiên mà đàn bò của ông Sinh sinh sôi nảy nở như vậy. Ông Sinh cũng có bí quyết riêng. “Có đồng cỏ trên đồi, không mất tiền thức ăn, ban ngày thả chúng lên đó để kiếm ăn. Nhưng ban đêm phải đưa bò về, vì buổi tối lạnh, nhất là mùa đông. Bò dễ bị chết rét. Rồi phải tiêm thuốc thú y định kỳ để tránh dịch bệnh. Nghe đơn giản vậy thôi, nhưng cũng phải thay đổi nhiều lắm, vì thói quen lâu nay vẫn là thả rông, mặc kệ đàn trâu bò ở trên núi. Cũng chẳng tiêm phòng bao giờ” - ông Sinh cho hay.

 

Số lượng bò của ông Chang Váng Sinh có lúc đạt đến gần 200 con
Số lượng bò của ông Chang Váng Sinh có lúc đạt đến gần 200 con.

Để làm dấu đàn bò của mình, cứ con bê nào sinh ra đời, ông đều bẻ gập chóp tai trái rồi dùng kéo nhấp một góc nhỏ trên vành tai, rồi tập cho chúng nghe những tiếng hú rất riêng biệt. Thế nên, ngay giữa thảo nguyên bao la, hễ thấy bò bị cắt tai người ta đều biết ngay đó là bò ông Sinh, không lẫn vào đâu được. Đồng thời, cũng chỉ riêng bò của ông mới biết cách tự về chuồng mỗi khi chủ gọi, tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lùa. Ông bảo: Bí quyết chẳng có gì đâu, dân bản mình ngày trước rất quý muối, lũ bò chắc cũng vậy. Mang muối cho chúng ăn, thành quen, chỉ cần gọi muối, muối là chúng kéo nhau về.

Ngoài thu nhập từ bán bò, ông Sinh còn có thêm thu nhập từ tiền bán phân bò. Hầu như năm nào, ông cũng thu được 30 triệu từ tiền phân bò. “Bên Trung Quốc họ trồng cao su, nên thu mua nhiều phân bò lắm. Ngoài tôi, các hộ ở đây đều tranh thủ nhặt phân bò đi bán. Nhưng bao nhiêu cũng không đủ” - ông Sinh cho hay.

Nhìn thấy ông Sinh làm giàu từ con bò, nhiều hộ gia đình Hà Nhì cũng mua bò về chăn thả. Bò có bệnh tật hay có vướng mắc gì, đều tìm đến ông để xin lời khuyên. Ông Sinh cũng chẳng giấu diếm gì, ai cần gì ông đều nhiệt tình. Theo ông Sinh, Sín Thầu trước đây đường đi khó, tách biệt với bên ngoài. Đàn trâu, bò nuôi lớn chỉ để giết thịt, chứ không bán được cho ai. Khi đường được mở, có chợ ngã ba biên giới bà con có chỗ tiêu thụ bò. Bán bò cũng được giá lắm. Trước đây chỉ vài triệu đồng một con, nay con to có khi lên đến 20 triệu đồng.

Ở tuổi 67, ông Sinh không phát triển thêm đàn bò, mà chia bớt bò cho các con, các cháu. Ông chỉ giữ vài con, còn lại tập trung ở nhà nuôi ong, trồng ngô, trồng cây ăn trái. Ông có 20 cháu và một chắt.

Cứ sống và lao động một cách chăm chỉ như vậy, chỉ bằng tay và khối óc, ông Chang Váng Sinh đã trở thành một huyền thoại ở trên vùng đất này, là tấm gương để con cháu noi theo.

An Đồng

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site