18:06 | 16/01/2019

Thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ đồng bào Khmer ở Vĩnh Châu

(LV) - Trong những năm qua nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước thông qua ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, vốn vay ưu đãi, hỗ trợ cây, con giống… nên cuộc sống của đồng bào Khmer nơi đây có bước phát triển rõ nét, diện mạo các phum, sóc cũng ngày càng khởi sắc.

Vĩnh Châu, thị xã miền biển tỉnh Sóc Trăng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, (chiếm 53%), có nhiều xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của Chính phủ.

Theo ông Tăng Xanh, Trưởng phòng Dân tộc thị xã Vĩnh Châu cho biết: Những năm qua, Vĩnh Châu luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao đời sống cho đồng bào các DTTS, đồng thời thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, đất ở, đất sản xuất hay chuyển đổi ngành nghề… Hiện Vĩnh Châu đã và đang thụ hưởng 18 chương trình tín dụng chính sách với tổng số tiền 378,3 tỉ đồng. Riêng đồng bào DTTS được vay vốn ưu đãi là 13.304 lượt hộ với số tiền trên 218,5 tỷ đồng, trong đó có cho vay phát triển sản xuất đối với hộ DTTS nghèo theo Quyết định số 32 và Quyết định số 54 là 6,85 tỷ đồng với 1.143 hộ vay….

Mô hình nuôi tôm thẻ cho hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân Vĩnh Châu.
Mô hình nuôi tôm thẻ cho hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân Vĩnh Châu.

Lai Hòa (TX. Vĩnh Châu-Sóc Trăng) là xã có 73% là đồng bào dân tộc Khmer. Trong vài năm gần đây, nhất là từ khi các chương trình mục tiêu của Chính phủ đầu tư cho vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống, đời sống bà con không ngừng phát triển. 5 năm qua, Lai Hòa đã được đầu tư xây dựng trên 20 công trình như trường học, đường giao thông nông thôn, kênh thủy lợi… với tổng kinh phí trên 100 tỉ đồng cùng nhiều chương trình, dự án chăm lo cho đời sống bà con vùng đồng bào DTTS, từ đó đời sống bà con đã có bước khởi sắc.

Ông Hồ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Lai Hòa, cho biết: “Thời gian qua, Lai Hòa đã thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đối với bà con Khmer, nhất là về nhà ở, đất ở, chăm sóc sức khỏe, vốn sản xuất và cơ sở hạ tầng giao thông kết hợp thủy lợi…tạo điều kiện cho bà con vươn lên thoát nghèo.

Đến thăm ông Thạch Khết ở ấp Prey Chóp, xã Lai Hòa là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở, ông rất phấn khởi. Có được căn nhà mới kiên cố là cả ước mơ lớn đối với gia đình ông, bởi trước đây gia đình ông sống trong căn nhà cũ, xiêu vẹo, lại không đất sản xuất, cuộc sống rất bấp bênh. “Được Nhà nước hỗ trợ cộng thêm tiền gia đình dành dụm, giờ đã xây được căn nhà khang trang, cao ráo không còn cảnh mưa lớn là nước ngập đầy nhà, gia đình tôi rất mừng và cảm ơn Nhà nước”-ông Thạch Khết bày tỏ.

Tương tự, đến thăm một số xã có đông đồng bào Khmer của TX. Vĩnh Châu chúng tôi nhận thấy, nhờ thụ hưởng những chính sách ưu đãi nên nhiều hộ đồng bào Khmer mở rộng sản xuất và áp dụng nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế khá cao, cuộc sống của đồng bào Khmer đã được nâng lên rõ rệt.

Có thể khẳng định, những năm qua với việc thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào Khmer đã giúp Vĩnh Châu ngày càng khởi sắc. Ông Sơn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, cho biết: Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu và với ý thức vươn lên của đồng bào Khmer nên tỷ lệ hộ nghèo của Vĩnh Châu chỉ còn gần 15,6%, đây sẽ là động lực để thị xã tiếp tục phát huy hơn nữa hiệu quả của chính sách dân tộc trong những năm tiếp theo.

Hà Thu

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site