14:44 | 20/02/2019

Lễ hội Cầu ngư tại Đà Nẵng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(LV) - Sáng ngày 20/2/2019, tại TP Đà Nẵng, "Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng" đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nằm trong Danh mục Quốc gia.

Thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng đã trao Bằng chứng nhận này.

Lễ hội Cầu ngư đã là lễ hội truyền thống đặc trưng của cư dân vùng biển miền Trung, Nam Bộ Việt Nam, gắn với tín ngưỡng thờ cúng cá Ông. Đối với ngư dân, lễ hội cầu ngư là sự kiện lớn nhất trong năm nhằm cầu mùa, tế ngư thần và cầu xin thần ban cho được một năm "trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang", "tấn tài, tấn lợi, tấn bình an".

Đại diện chính quyền và người dân địa phương nhận Bằng chứng nhận của Bộ VHTTDL trao tặng
Đại diện chính quyền và người dân địa phương nhận Bằng chứng nhận của Bộ VHTTDL trao tặng.

Bên cạnh nghệ thuật tuồng xứ Quảng, nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước, lễ hội Cầu ngư đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia bởi tính đặc trưng văn hóa vùng biển của Đà Nẵng nói riêng và là môi trường bảo tồn, làm giàu và phát huy sự đa dạng của bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung.

Hơn nữa, lễ hội Cầu ngư còn là nguồn sử liệu, là bằng chứng xác thực về chủ quyền biển đảo và kinh nghiệm ứng xử với biển đảo của các thế hệ người Việt Nam.

Trong những năm qua, với sự quan tâm của chính quyền thành phố Đà Nẵng và sự đồng lòng, chung sức của bà con ngư dân, Lễ hội Cầu ngư được tổ chức thường niên, quy mô, bài bản ở các địa phương thực hành nghề biển. Điều đó chứng tỏ rằng, Lễ hội Cầu ngư chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc, có vai trò rất lớn trong đời sống tâm linh và tác động sâu sắc đến việc bám biển, mưu sinh của cư dân vùng biển.

"Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa "Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng" vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã khẳng định giá trị đặc sắc của Lễ hội này, đồng thời thể hiện sự ghi nhận công lao to lớn và tri ân sâu sắc đối với các bậc tiền bối, các thế hệ ngư dân, nhà nghiên cứu…đã cống hiến tâm sức sáng tạo, giữ gìn, trao truyền di sản văn hóa", ông Huỳnh Văn Hùng nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng đề nghị chính quyền địa phương và bà con ngư dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói chung và quận Thanh Khê nói riêng với tất cả tình cảm và trách nhiệm, tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Sở Văn hóa và Thể thao để triển khai có hiệu quả kế hoạch "Bảo tồn giá trị di sản gắn với phát triển du lịch cộng đồng", để Lễ hội Cầu ngư tiếp tục là một sản phẩm văn hóa du lịch biển độc đáo và là một sự kiện kết nối cộng đồng cao, củng cố niềm tâm linh trong cộng đồng bà con vùng biển.

Hình ảnh trong lễ hội Cầu Ngư
Hình ảnh trong lễ hội Cầu Ngư.

Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa “Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng” vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã khẳng định giá trị đặc sắc của Lễ hội này, đồng thời thể hiện sự ghi nhận công lao to lớn và tri ân sâu sắc đối với các bậc tiền bối, các thế hệ ngư dân, nhà nghiên cứu…đã cống hiến tâm sức sáng tạo, giữ gìn, trao truyền di sản văn hóa.

Lễ hội Cầu ngư hướng đến trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo nhằm giới thiệu, truyền bá nét văn hóa biển đặc sắc của thành phố Đà Nẵng và mang lại những lợi ích trong phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương và cộng đồng.

Lễ hội Cầu ngư chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc, có vai trò rất lớn trong đời sống tâm linh và tác động sâu sắc đến việc bám biển, mưu sinh của cộng đồng vạn chài.

Hà Anh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site