15:28 | 18/04/2019

Phú Yên đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ 5 năm 2019

(LV) – Theo thông tin từ buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy với lãnh đạo tỉnh Phú Yên chiều ngày 19/4/2019, Phú Yên sẽ là tỉnh đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm năm 2019 vào tháng 8/2019.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm năm 2019 tại Phú Yên có chủ đề "Bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm gắn với phát triển du lịch". Năm nay, Ngày hội có sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố có đồng bào Chăm sinh sống: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang và TP Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc.

Dự kiến, Ngày hội sẽ diễn ra trong 4 ngày vào tháng 8/2019. Đây là hoạt động gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước", Chỉ thị số 06/2004/CT-TTg ngày 18/2/2004 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh trật tự đối với đồng bào Chăm trong tình hình mới, Chào mừng các ngày lễ lớn của năm 2019.

Các hoạt động của Ngày hội nhằm tôn vinh, quảng bá, giới thiệu giá trị di sản văn hóa đồng bào Chăm với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đồng bào Chăm trong xu thế hội nhập đất nước.

Ngày hội cũng góp phần tạo sức hút về du lịch cho khu vực Nam bộ, Nam Trung bộ trên cơ sở phát huy nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Chăm, góp phần thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nội dung các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa của đồng bào Chăm, mang tính quần chúng phong phú, sáng tạo, đa dạng độc đáo, lành mạnh và tiến bộ.

Ngày Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm được tổ chức tại An Giang năm 2018
Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm được tổ chức tại An Giang năm 2018.

Chủ thể Ngày hội do các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên nhạc công, vận động viên… đồng bào Chăm thực hiện, có sự tham gia của các chức sắc tôn giáo tiêu biểu vùng đồng bào Chăm.

Các chương trình trong khuôn khổ Ngày hội gồm: hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống với các hoạt động như Liên hoan nghệ thuật quần chúng, Giới thiệu trích đoạn lễ hội dân gian, Trình diễn giới thiệu trang phục truyền thống, Triển lãm và giới thiệu nghề truyền thống của dân tộc Chăm, Giới thiệu văn hóa ẩm thực… Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Ngày hội cũng diễn ra những hoạt động thể thao, du lịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Đình Phùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên khẳng định, Phú Yên rất vinh dự được đăng cai tổ chức sự kiện Ngày hội. Năm 2019, tỉnh Phú Yên kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, một chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, kinh tế- xã hội được triển khai nhân dịp này. Tỉnh Phú Yên xác định, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch dân tộc Chăm 2019 là hoạt động chính của tỉnh nhân dịp kỷ niệm này.

Những nét văn hóa đặc sắc của người Chăm sẽ được giới thiệu tại Ngày hội
Những nét văn hóa đặc sắc của người Chăm sẽ được giới thiệu tại Ngày hội.

Ông Phan Đình Phùng cũng cho biết, di sản của đồng bào Chăm có ý nghĩa rất lớn về văn hóa, chính trị, xã hội của khu vực miền Trung, Nam Trung bộ. Phú Yên sẽ nỗ lực để tổ chức Ngày hội khác biệt, ấn tượng so với những lần tổ chức trước và hài hòa các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho rằng, những ý kiến tại buổi làm việc về cơ bản là đồng thuận với kế hoạch tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch dân tộc Chăm 2019.

Thứ trưởng yêu cầu, các đơn vị của Bộ rà soát trong nhiệm vụ của mình tại Ngày hội góp ý với Văn phòng Bộ để tổng hợp, hoàn thiện kế hoạch tổ chức, chương trình phối hợp giữa Bộ với UBND tỉnh Phú Yên. Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Du lịch, Tổng cục TDTT tham gia xây dựng chương trình phối hợp, trong đó chú trọng phần xây dựng thêm các hoạt động về du lịch, gắn với sản phẩm văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm như gốm, dệt… góp phần làm phong phú đa dạng thêm chương trình xúc tiến quảng bá du lịch Phú Yên.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho rằng, tất cả các công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch phối hợp giữa Bộ và UBND tỉnh Phú Yên cần gấp rút triển khai với tinh thần tích cực nhất. Thứ trưởng cũng yêu cầu Văn phòng Bộ tại TP HCM đến Phú Yên khảo sát địa điểm tổ chức, nghiên cứu phương án tổ chức, chủ động quảng bá để sự kiện đến với đông đảo đồng bào dân tộc và nhân dân…

Ngày hội là dịp góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc cũng như quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương. Bởi vậy, các chương trình Ngày hội cần được chuẩn bị chu đáo, có nội dung đặc sắc, thực sự góp phần tạo dựng một sân chơi văn hóa, thể thao, du lịch bổ ích của cộng đồng dân tộc Chăm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đảm bảo văn minh, an toàn, tiết kiệm và thu hút đông đảo đồng bào tham gia.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về " Không có gì quý hơn độc lập tự do" với thời kỳ hội nhập quốc tế/ Những vấn đề về văn hóa và phát triển theo Di chúc Bác Hồ
Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La/Giải mã ché thiêng của người Ê Đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site