08:31 | 22/04/2019

Tái hiện "Lễ hội cúng cơm mới" tri ân các vị thần của đồng bào dân tộc X'Tiêng

(LV) – Sáng ngày 21/4/2019, Lễ hội cúng cơm mới của người dân tộc X’Tiêng đến từ tỉnh Bình Phước đã được tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

>>> “Ngôi nhà chung” mở hội chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019  

Đây là sự kiện quan trọng sau khi thu hoạch xong. Việc đầu tiên của dân làng là phải tổ chức lễ Cúng cơm mới để tri ân những vị thần; trước hết là thần trời - Bra trốk, thần đất - Bra ter, thần mưa – Bra Jieng và đặc biệt là thần lúa – Bra va, sau đó đến tổ tiên, ông bà đã phù hộ cho gia đình và wang – sóc một vụ mùa bội thu.

Bà con chuẩn bị đồ cúng lễ
Bà con chuẩn bị đồ cúng lễ.

Đồng bào X’tiêng tổ chức Lễ hội để mời các thần, tổ tiên, ông bà về chứng giám tấm lòng thành kính của cộng đồng buôn sóc. Đồng thời mong muốn các thần, nhất là thần lúa – Bra va vụ mùa năm tới phù hộ cho nhà nhà làm ăn no đủ, làm ít được nhiều, làm nhiều càng nhiều hơn, lúa chất đầy kho, gà heo đầu vườn, bí bầu đầy rẫy…

Lễ hội tiếng dân tộc là xin xa wa m’ây (cúng cơm mới) của đồng bào X’tiêng được tổ chức mỗi năm 1 lần nhưng theo thông lệ thì lễ hội không nhất thiết phải cúng trâu, thường chỉ có heo, gà, cơm lam, rượu cần và những lễ vật khác tùy theo điều kiện của gia chủ, bon sóc.

Cây nêu được dựng lên
Cây nêu được dựng lên.

Để chuẩn bị cho một lễ hội đồng bào X’tiêng phải tính toán và chuẩn bị từ trước, lễ vật cơ bản gồm: Một cái đầu heo, ba con gà luộc, 3 ché rượu cần, 30 can rượu nếp, 30 ống cơm lam, 3 tù canh thụt, 30 xiên thịt nướng, 3 đĩa nhíp xào, 3 hao xôi nếp, rơm vàng đầu vụ, rượu ủ lâu ngày, nêu dựng ngoài sân, nong, nia sàng lúa, trầu cau, tiết gà, gạo nếp giã ngày, nam thanh nữ tú, cùng nhau chuẩn bị.
Bên cạnh đó, chủ lễ và người tham gia phải chuẩn bị sắm trang phục, trang sức lễ hội như: Nam có khố (trôinh), nữ có váy (quầy), áo, khăn hoặc dây lễ quấn đầu (cơ ma), vòng đeo cổ (s’lanh), vòng đeo tay (pơ hiêng) bằng bạc, đồng, dây chuỗi hạt cườm ngũ sắc (pêyjơmair)… và các khâu chuẩn bị khác theo sự phân công của chủ lễ, đảm bảo lễ hội được tổ chức suôn sẻ, thần linh vui lòng không trách phạt.

Già làng bắt đầu đọc lời khấn mời thần linh, các GIàng về chứng giám
Già làng bắt đầu đọc lời khấn mời thần linh, ông bà tổ tiên về chứng giám.

Khi cây nêu được dựng lên, lễ vật được bày biện các xong xuôi, chủ lễ (Già làng) tiến về phía cây nêu đọc lời khấn thông báo với các thần và hồn lúa, tổ tiên, ông bà về đòn mừng ăn lễ xin xa wa m’ây (cúng cơm mới), tổ chức có ăn lễ, uống rượu cần (vê djap s’lung), mời các Giàng về ăn heo (pair sor), ăn gà (pair iar) và vui hội cùng con dân bon sóc: “Hỡi các thần linh: thần trời – bra trốk, thần đất – bra ter, thần mưa – bra Jieng, thần lúa – bra va… Hôm nay ngày lành tháng tốt, bà con dân sóc Bom Bo chúng tôi tổ chức làm lễ xin xa wa m’ây. Trước tiên là cảm ơn các thần đã che chở, phù hộ cho wang – sóc mọi người có sức khỏe, làm lụng đủ ăn đủ mặc. Bà con trong sóc dựng nêu, giết gà, giết heo thiết đãi tạ ơn các thần. Mời các thần về đây nhận lễ vật và chứng giám cho tấm lòng thành của chúng tôi. Sau khi nhận lễ vật và vui hội cùng dân sóc thì các thần hãy tiếp tục ban phép để cho lúa gieo hạt, suối chảy cho cá lên nguồn, cây rừng dâm chồi nảy lộc, chim thú gọi bạn săn mồi, bà con trong sóc trỉa lúa lúa tốt, trồng bầu bầu leo, cho heo gà đầy sân, cho thóc gạo đầy bồ,… Nếu được như vậy năm sau chúng tôi sẽ cúng lễ vật nhiều hơn vui hơn”.

Trong lúc già làng đọc lời khấn đồng bào đi xung quanh nhảy múa, các chàng trai cô gái giã gạo, sàng gạo vui một mùa bội thu
Trong lúc già làng đọc lời khấn đồng bào đi xung quanh nhảy múa, các chàng trai cô gái giã gạo, sàng gạo vui một mùa bội thu.

Lễ hội kết thúc trong niềm vui hân hoan của đồng bào, các du khách cùng nhảy múa hát ca và thưởng thức ẩm thực đặc sắc. Đây là một trong những lễ hội đầu tiên do người X’Tiêng đến từ tỉnh Bình Phước thực hiện trong thời gian hoạt động tại Làng. Đồng bào cũng vui mừng khi chính những lễ hội này đã làm du khách hiêu hơn về những nét văn hóa đặc sắc của người X’Tiêng, góp phần lan tỏa và bảo tồn nét đẹp của dân tộc tới cộng đồng.

Kết thúc buổi lễ cả buôn làng nhảy mua quanh cây nêu
Kết thúc buổi lễ cả buôn làng nhảy mua quanh cây nêu.

Du khách vui chung lễ hội cùng đồng bào
Du khách vui chung lễ hội cùng đồng bào.

Vào dịp nghỉ lễ từ 27/4 – 1/5/2019 tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tái hiện lại không gian chợ vùng cao với chủ đề “Sắc màu Lai Châu”. Đến với Chợ vùng cao, thưởng thức hương vị thắng cố, chén rượu ngô thơm nồng,lợn quay, gà nướng, mèn mén, cá nướng, xôi nếp màu... Xuống chợ không hẳn chỉ để mua để bán, mà đối với đồng bào xuống chợ để hẹn hò, để gặp gỡ, để trao nhau ánh mắt và mong ngày gặp lại.
Hãy cùng đến ngôi làng tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội để cùng đi chơi chợ, cùng gặp gỡ, giao lưu, cùng hòa mình vào những câu chuyện hơn cả những điều mình thấy.

Minh Quế (Ảnh Khu các làng dân tộc)

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site