00:05 | 29/04/2019

Tái hiện Lễ cúng cây đu của dân tộc Hà Nhì

(LV) - Sáng 28/4/2019, tại làng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đoàn nghệ nhân dân tộc Hà Nhì đến từ xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã tái hiện Lễ cúng cây đu trong Tết mùa mưa vào tại “ Làng”.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động  tháng 4 với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” diễn ra tại " Làng"; hướng tới kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, 133 năm Ngày Quốc tế lao động.

Đồng bào Hà Nhi đang buộc cây đu chuẩn bị cho Lễ cúng
Đồng bào Hà Nhi đang buộc cây đu chuẩn bị cho Lễ cúng.

Tái hiện Lễ cúng cây đu là hoạt động thiết thực và ý nghĩa do chính chủ thể văn hóa thực hiện nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống của người Hà Nhì tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, đồng thời đây là cơ hội để đồng bào Hà Nhì quảng bá việc gìn giữ những phong tục, nghi lễ, những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình tới du khách khi đến tham quan "Làng".

Là một dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao phía Tây Bắc, đồng bào dân tộc Hà Nhì có nền văn hóa độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc mình.Tết Mùa mưa được tổ chức vào tháng 5 âm lịch hàng năm, khi bắt đầu mùa mưa và khi lúa đã đến thì con gái, dân bản sẽ họp bàn và thống nhất ngày cúng và chọn 1 người làm chủ lễ cúng cây đu.Thường thì ngày cúng được chọn là ngày hợi (con lợn) hoặc ngày thìn (con rồng).

Ông chủ lễ đang thực hiện nghi lễ cúng cây đu
Thầy cúng thực hiện nghi lễ cúng cây đu.

Khi đã chọn được ngày các hộ gia đình sẽ gần như cùng lúc tổ chức các nghi thức của Tết mùa mưa. Với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, trồng ngô được nhiều ngô, trồng lúa được nhiều lúa, nuôi lợn, nuôi trâu, nuôi gà được sinh sôi đầy đàn và cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ cho con cháu được khỏe mạnh.

Sau khi chọn được ngày tốt đồng bào Hà Nhì cùng nhau làm cây đu ở bãi đất trống ở bản để chuẩn bị cho mọi người vui hội trong những ngày tết. Cây đu dựng trong nhà giành cho trẻ nhỏ, cây đu dựng ngoài bãi đất trống giữa bản giành cho người lớn, nam nữ thanh niên.

bb
Đồng bào Hà Nhì cùng chơi đu sau lễ cúng.

Trước khi cúng cây đu, ông chủ lễ sẽ buộc cây gai vào cây đu để cấm không cho ai được động vào. Khi làm lễ ông chủ lễ dùng tay đẩy chiếc đu về phía trước với mong muốn xua đuổi hết tà ma ra khỏi cây đu và ra khỏi bản để không còn quấy nhiễu người dân trong bản nữa.

Tết mùa mưa được người Hà Nhì tổ chức trong 4 ngày, đồng thời đây cũng là 4 ngày kiêng kỵ bắt đầu từ ngày hợi, tí, sửu đến hết ngày dần. Trong 4 ngày này, mọi người trong gia đình không được đi làm mà chỉ vui chơi và nhau ăn uống, múa hát ai ai cũng vui vẻ. Đây cũng chính là thời gian nghỉ ngơi, lấy lại sức lao động sau một năm làm lụng vất vả.

Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site