08:15 | 20/06/2019

Chàng trai tìm ra sinh kế từ lối sống xanh

(LV) - Ở trong căn nhà đắp đất, dựa vào cây cỏ thiên nhiên để tạo ra hàng hóa nuôi sống bản thân và tạo việc làm cho những người phụ nữ trong xóm, Trần Minh Tiến - chủ cửa hàng 3T (thị trấn Đông Thành, Đức Huệ, Long An) được nhiều bạn trẻ biết tới với những sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường như ống hút tre, ống hút cỏ bàng, đĩa lá…

 >>> Vũ Năng An và những bức ảnh Cách mạng Tháng Tám lịch sử

Hành trình về quê lập nghiệp

Trong khi đang trò chuyện hay hướng dẫn mọi người bện cỏ bàng thành những chiếc túi nhỏ, anh Trần Minh Tiến thỉnh thoảng lại nhìn xuống những bàn tay hằn vết chai sần, vài vết sẹo trên chân tay do “tai nạn lao động”. Anh chia sẻ, công việc nhìn bên ngoài thì cực nhọc nhưng thực sự mọi việc đều nhẹ nhàng, mang lại niềm vui khi mình sống thân thiện, làm những điều tốt cho môi trường. Đến nay, cái tên Trần Minh Tiến và cửa hàng 3T đã trở nên quen thuộc với cộng đồng những người quan tâm tới tiêu dùng hữu cơ, đồ tái chế hay sử dụng hàng hóa theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

 

Trần Minh Tiến sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường
Trần Minh Tiến sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thế nhưng hành trình để khởi nghiệp cùng lối sống xanh ấy với ông chủ cửa hàng 3T độc đáo vốn chẳng dễ dàng. Từ năm 2012, Trần Minh Tiến đã thực hiện là mở trang web về đồ tái chế và ấp ủ kế hoạch xây dựng cửa hàng bán đồ tái chế, đồ cũ và cho thuê sách ở nông thôn. Tới năm 2015, cửa hàng được Minh Tiến mở ở huyện Hòa Thành, Tây Ninh. Khó khăn trong lần đầu khởi nghiệp, cùng với ít kinh nghiệm vận hành doanh nghiệp đã khiến anh phải đóng cửa sau 9 tháng.

Sau đó, anh từ bỏ công việc giáo viên, trở về quê hương Long An để sinh sống. Năm 2017, Trần Minh Tiến mở cửa hàng 3T, lấy tên theo viết tắt của ba từ Tiết giảm, Thay thế và Tái chế. Ban đầu, sản xuất đồ tái chế là hướng kinh doanh chính mà Minh Tiến theo đuổi. Với sự tham gia của các chị, các cô trong xóm, cửa hàng 3T bán túi xách, cặp đeo từ vải cũ, tấm banner quảng cáo, móc chìa khóa, lục lạc, đồ chơi...Tuy nhiên, sau một thời gian tái chế, Trần Minh Tiến nhận ra đây không phải là cách tốt bởi phần lớn phần phế liệu thừa vẫn trút lại bãi rác. Nhận ra căn nguyên của vấn đề là thị trường thiếu những mặt hàng thân thiện với môi trường để người tiêu dùng có sự lựa chọn, sâu xa hơn là thay đổi thói quen, hành vi tiêu dùng. Từ đó, Trần Minh Tiến tập trung vào sản xuất những mặt hàng ống hút cỏ bàng, ống hút tre, sản phẩm đan lát từ cỏ bàng như đệm, túi xách, mũ, võng hay những sản phẩm ống hút tre rổ, rá, rế, thúng, nia, dần, sàng, võng...

Ở thời điểm bấy giờ, Trần Minh Tiến là một trong những người tiên phong làm những mặt hàng này tại Long An, sau đó bán cho thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Đến nay, thương hiệu của Tiến và 3T đã vươn xa toàn quốc. Mỗi tháng, cửa hàng 3T xuất đi 50 ngàn ống hút cỏ bàng, khoảng 1.000 ống hút tre, cọ xơ dừa, cỏ bàng, làm các vật dụng tái chế như túi, đồ thời trang…, thêm thu nhập cho nhiều bà con trong làng.

Hướng tới lối sống xanh

Sử dụng cỏ cây lấy từ đồng ruộng Long An để làm nguyên liệu nhưng không tàn phá, Trần Minh Tiến quan niệm, “Thiên nhiên là thượng đế” - khi mình trân trọng và bảo tồn nó, thì từ sinh thái sẽ ra được sinh nhai, từ đó tạo ra sinh kế cho con người. Bởi thế, anh chủ trương khai thác “vừa đủ” để thiên nhiên hồi hoàn, tái tạo, đảm bảo phát triển bền vững. Thay vì cách thu hoạch cỏ bàng theo kiểu cắt rồi đốt, làm trụi cả cánh đồng mà người dân vùng Đức Hòa hay làm, Trần Minh Tiến thường tỉa từng cọng cỏ bằng găng tay, không dùng tới liềm hay máy móc để các nhánh nhỏ có thể lên. Với những loài cây lâu năm như tre, anh cũng không đốn hạ hàng loạt hay đốt bụi tre mà tỉa cây, lựa loại cây đủ tuổi, đủ tiêu chuẩn mới chặt. Thu hoạch xen canh, tạo dựng vùng nguyên liệu đảm bảo là nơi có thể thu hái nguyên liệu bền vững, vừa đảm bảo hệ sinh thái cũng là cách mà Trần Minh Tiến đang “trả thiên nhiên về với thiên nhiên”, làm cho các giống cá đặc sản của đồng bằng Nam bộ, với chim chóc quay về sinh sống.

 

Không chỉ tạo cho mình lối sống xanh, Trần Minh Tiến còn quan niệm lan tỏa tinh thần này tới cộng đồng. Anh chia sẻ, “Nguyên liệu xử lý sao ra ít tác động nhất tới môi trường khi có thể. Nhưng vẫn đảm bảo sản phẩm có độ bền nhất định, giá cả phải chăng, không quá cao để có thể tiếp cận với nhiều đối tượng người dùng”. Bởi thế, sản phẩm của cửa hàng 3T không chỉ là những cửa hàng, quán cà phê mà còn được rất nhiều bạn trẻ đón nhận. Từ khi mở cửa hàng 3T ở Long An, nhiều bạn trẻ từ Bình Dương, Đắk Lắk… cũng đã về cùng tham gia sản xuất khi rảnh rỗi. Đặc biệt, cửa hàng 3T còn tổ chức các chương trình làm đồ thủ công từ phế liệu và vật liệu tự nhiên và các tour học nghề đan lát tại ngay Đức Hòa, Long An để cùng học cách làm nông nghiệp theo phương pháp tự nhiên, cách sống gần gũi với thiên nhiên và trân trọng những gì thiên nhiên mang lại cho con người.

Trong tương lai, cửa hàng 3T sẽ mở rộng các sản phẩm đĩa lá cây khô, ống bàn chải đánh răng từ xơ dừa, sợi cây thốt nốt… “Khi có thể đầu tư, tôi muốn làm nông nghiệp hữu cơ, tạo nên một không gian khép kín, với những vườn cây ăn trái trong, bên ngoài là những cánh đồng cỏ bàng… Hoặc có thể chuyển sang làm giáo dục, với các chương trình giáo dục môi trường, dạy kỹ năng cho trẻ em, nhất là trẻ em thành phố”, Trần Minh Tiến kỳ vọng.

Từ Giang

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site