16:14 | 17/09/2019

Chính sách dân tộc ưu tiên nâng cao chất lượng đời sống đồng bào DTTS

(LV) - Sáng 16/9/2019, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh, tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức phiên chính thức Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ III, năm 2019 với chủ đề: “Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”.

Dự Đại hội có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Ðỗ Văn Chiến, Uỷ viên BCH Trung ương Ðảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Thái Nguyên dự Đại hội có ông Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành địa phương… và 250 đại biểu đại diện cho trên 384 nghìn đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đây là những nhân tố tích cực, những gương sáng tiêu biểu được chọn cử từ đại hội cấp huyện về dự Đại hội cấp tỉnh.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung Ương phát biểu tại Đại hội
Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung Ương phát biểu tại Đại hội.

Tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã chúc mừng những kết quả ấn tượng về phát triển kinh tế xã hội đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua. Đồng thời, nhấn mạnh, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, quan tâm nâng cao chất lượng đời sống đồng bào DTTS…

Bà Trương Thị Mai khẳng định: Không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết, anh dũng trong đấu tranh, cần cù, sáng tạo trong lao động, những năm qua, Đảng bộ và đồng bào các dân tộc Thái Nguyên đã phát huy mọi nguồn lực, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đã góp sức mình để Thái Nguyên đạt được nhiều thành quả quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống, giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Tiến bộ nổi bật đó là, năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,5% (đứng thứ 2/14 tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc, đứng thứ 4/10 tỉnh trong vùng Thủ đô); tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 15.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 77,7 triệu đồng (đứng thứ nhất vùng trung du và miền núi phía Bắc, đứng thứ tư trong vùng Thủ đô); là một trong những tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, năm 2018 chỉ còn 6,39% hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều, các chính sách xã hội, an sinh xã hội được quan tâm.

Trong quá trình phát triển, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã luôn chú trọng đầu tư phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi, quan tâm thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, tạo nên sự thay đổi rõ rệt trong cuộc sống của đồng bào các DTTS, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa. Những kết quả cụ thể đáng ghi nhận.

Bà Trương Thị Mai thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên
Bà Trương Thị Mai thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên.

Những kết quả nói trên đã làm sâu sắc quan điểm của Đảng trong thực tiễn cuộc sống, các dân tộc anh em cùng tiến bộ, cùng chia sẻ thành quả phát triển, khẳng định mạnh mẽ việc thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ II (năm 2014), cuộc sống và những lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân được quan tâm, thực sự là ưu tiên hàng đầu của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, trên cơ sở đó, tạo được đồng thuận xã hội, sự tham gia của nhân dân, góp phần củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Dự kiến, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào cuối Quý I năm 2020 là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc đối với hơn 14 triệu đồng bào DTTS cả nước. Thái Nguyên là một trong những địa phương đầu tiên tổ chức Đại hội, chọn được những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng góp phần cho thành công của Đại hội toàn quốc.

Vũ Hà

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site