15:23 | 06/11/2019

Tâm huyết dành cho cộng đồng

(LV) - Là người đầu tiên mở những lớp học miễn phí cho các bạn nhỏ tại làng trẻ SOS Hà Nội và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội, cũng là người tập hợp những cuốn sách đầu tiên làm nên thư viện miễn phí, Hoàng Quý Bình (Sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội) trở thành người truyền cảm hứng cho giới trẻ với các hoạt động vì cộng đồng.

>>> Cô gái Tày đánh thức tiềm năng du lịch quê hương

Hành trình “vác tù và”

Một trong những hoạt động tình nguyện đầu tiên Hoàng Quý Bình tham gia khi vừa mới là sinh viên là tham gia nhóm Cơm 5000 Hà Nội, cuối tuần đều đặn nhặt rau, nấu và phát cơm cho người nghèo và gia đình bệnh nhân trên địa bàn Hà Nội. Cuối tuần nấu cơm, phát cơm cho các gia đình bệnh nhân, người lao động nghèo, mỗi dịp lễ, tết cùng các anh chị bạn bè trong CLB tổ chức trò chơi cho các em thiếu nhi, Bình thấy trân trọng những nghĩa cử cao đẹp mọi người và cũng ấp ủ những dự án thiện nguyện riêng của mình.

Hoàng Quý Bình hướng dẫn các em nhỏ làm đồ tái chế
Hoàng Quý Bình hướng dẫn các em nhỏ làm đồ tái chế.

Hoạt động vì cộng đồng phù hợp với khả năng của sinh viên được chàng sinh viên Bách Khoa thực hiện chính là mở các lớp gia sư miễn phí cho trẻ em tại làng trẻ SOS từ năm 2015 để các em có thể vừa được hỗ trợ học tập, vừa có thêm những người bạn, người anh chị. Những ngày đầu mở lớp học 0 đồng ấy, Bình phải thực hiện một mình. Cứ tan học ở trường, Bình đi hai chuyến xe buýt để tới được làng trẻ SOS. Một gia sư chạy qua các nhà, hỏi các em cần gì giải đáp, thắc mắc, từ kiến thức tiểu học tới trung học. Nhiều khi xoay không kịp, cũng có lúc lại buồn vì các em mải chơi không chịu học, vậy nên Bình kêu gọi mọi người cùng chung tay góp sức. Bạn bè, rồi mọi người truyền tai nhau, chia sẻ qua mạng xã hội, Bình nhận được sự hưởng ứng của nhiều người. Tới năm 2017, với số lượng thành viên lên tới 200 người, nhóm đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Ngày mai tươi sáng. Rất nhiều lớp học được CLB triển khai về các phường như Bách Khoa, Đồng Tâm, Bạch Mai, Trương Định, Láng Hạ, Xuân Đỉnh, Mai Dịch... hoạt động tốt tới nay.

Hoàng Quý Bình tại thư viện D Book Free
Hoàng Quý Bình tại thư viện D Book Free.

Với mục tiêu trao tri thức, Hoàng Quý Bình tiếp tục gom sách vở để mở thư viện tại nhà. Quê Hải Dương, lên Hà Nội trọ học, nhưng căn gác nhỏ nơi Bình ở thuê biến thành một thư viện miễn phí được nhiều bạn trẻ tìm đến. Có người đến mượn sách, người góp sách, đến nỗi Bình chỉ dành được một khoảng không nhỏ để mình ngủ và làm lối đi, còn lại là… cho cộng đồng. “Đến khi chủ nhà lo sợ sách nhiều sập gác xép, mình mới nghĩ tới chuyện chuyển chỗ trọ, để có không gian cho các bạn yêu sách đến đọc”, Bình nhớ lại. Điều may mắn, so với chương trình thiện nguyện đầu tiên, Bình không đơn độc. Nhiều bạn bè biết đã chung tay cùng Bình, để chàng trai 9x có được thư viện D Book Free tại số 33 ngõ 67, phố Lê Thanh Nghị, Hà Nội và tại chi nhánh số 2, ngõ Viện Máy, Mai Dịch, Cầu Giấy – những không gian mang dấu ấn của tuổi trẻ, sự dấn thân và tinh thần vì cộng đồng.

Truyền cảm hứng tới cộng đồng

Ngay từ khi lập thư viện, Hoàng Quý Bình đã tâm niệm không muốn “để sách nằm im là sách chết”, chia sẻ những cuốn sách đến với nhiều độc giả hơn, nhất là những bạn học sinh, sinh viên còn khó khăn về kinh tế. Vì thế, hơn ba năm qua, điều kiện để mượn sách của thư viện D Book Free vẫn chỉ có đơn giản: không mất phí, không đặt cọc, không giới hạn thời gian mượn sách. Bạn Nguyễn Quỳnh Chi, sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội gắn bó với thư viện đã hai năm chia sẻ, “Tôi vẫn nhớ mãi cảm giác lần đầu cầm sách về nhà với lời nhắn nhủ không cần đặt cọc, chỉ cần bạn mang theo nụ cười”.

Hoàng Quý Bình tại ngày hội Đổi giấy lấy cây
Hoàng Quý Bình tại ngày hội Đổi giấy lấy cây.

Từ khi mở lớp dạy học và duy trì những thư viện miễn phí, nhiều hành động đẹp về sự sẻ chia và tình yêu với văn hóa đọc trong cộng đồng đã được lan tỏa. Đó là những bạn trẻ được học lớp học miễn phí giờ đã trở thành những cô, cậu sinh viên và tiếp tục ở lại CLB Ngày mai tươi sáng dạy miễn phí cho các em có hoàn cảnh giống như mình, là những bạn trẻ đã có thể tiếp cận nguồn tri thức vô hạn từ những cuốn sách đã tự nguyện kêu gọi và gửi sách xây dựng thư viện.

Không dừng lại ở đó, Hoàng Quý Bình tiếp tục khởi xướng việc thành lập tổ chức Green Life với mục đích bảo vệ môi trường và lan tỏa tri thức sâu rộng hơn nữa. Đều đặn hàng tháng, Hoàng Quý Bình tổ chức các chương trình ngày hội “Đổi sách lấy cây”, ban đầu tại thư viện D Book Free, sau đó kết hợp cùng các tổ chức để tạo thành các ngày hội cuối tuần tại phố Sách 19/12 (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), tại trường đại học, công viên... để giúp mọi người phân loại sách vở gửi tới các điểm trường vùng sâu vùng xa vừa thêm nhiều cây xanh cho cộng đồng. “Xúc động nhất là khi thư viện bị kẻ trộm vào lấy sách, cả ngàn cuốn sách mất trong một đêm. Vậy mà mọi người đã cùng giúp tôi gây dựng lại nó, nhiều độc giả thân thiết, cô chú phụ huynh, hay cả những bạn trẻ chưa bao giờ ra Hà Nội cũng gửi sách qua bưu điện đóng góp cho thư viện. Giờ chúng tôi lại có thể gửi những “báu vật” ấy tới các điểm trường xa xôi, cho các em nhỏ vùng sâu, vùng xa bớt thiệt thòi. Càng làm, tôi càng thấy thấu hiểu hơn ý nghĩa của việc “cho đi và nhận lại”, Hoàng Quý Bình chia sẻ.

Ngọc Linh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site