16:11 | 23/11/2019

Lễ cúng thần rừng của người Pu Péo tại " Ngôi nhà chung"

(LV) – Sáng ngày 23/11/2019, Lễ cúng thần rừng của người Pu Péo Hà Giang đã diễn ra tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Lễ cúng độc đáo cùng trò chơi dân gian đã thu hút du khách đến tham dự và trải nghiệm.

>>> Tái hiện nghi lễ Lẩu Then độc đáo của người Tày tại "Ngôi nhà chung"

Lễ cúng được tái hiện nằm trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ngoài sắc màu văn hóa của các cộng đồng dân tộc đang hoạt động tại Làng thì còn huy động những chủ thể văn hóa khác như đồng bào Kinh (Bến Tre), Ba Na (Gia Lai) và đồng bào dân tộc Pu Péo (Hà Giang).

Tại không gian làng dân tộc Pu Péo - Đây là dân tộc thiểu số có dân số dưới 5.000 người đang được hỗ trợ nhiều chính sách trong bảo tồn văn hóa địa phương tại Làng.

Phụ nữ Pu Péo chuẩn bị trang phục cho buổi lễ
Phụ nữ Pu Péo chuẩn bị trang phục cho buổi lễ.
 

Lễ Cúng Thần rừng là nghi lễ gắn liền phong tục tập quán của người Pu Péo. Hàng năm vào ngày 6/6 Âm lịch, đúng tiết giao hòa của trời đất, người Pu Péo tổ chức cúng rừng để bày tỏ lòng biết ơn trời đất, các vị thần và tỏ lòng biết ơn tổ tiên đã phù hộ cho dân làng dược bình an, lợi lợi.

Xã Phố Là là xã biên giới của tỉnh Hà Giang, là nơi sinh sống tập trung của người Pu Péo. tại thôn Chúng Trải có khoảng hơn 30 gia đình, với gần 200 nhân khẩu. Dân tộc Pu Péo hiện nay được coi là một dân tộc đặc biệt it người, họ sống quây quần, đoàn kết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, cùng hay say lao động sản xuất, chung tay giữ vững mảnh đất biên cương phên dậu của tổ quốc. Giống như các dân tộc khác người Pu Péo luôn chăm chỉ, cần cù, chịu thương chịu khó làm nương làm ruộng, trồng ngô trồng lúa, trồng thảo quả, chăn nuôi gia xúc gia cầm, một sô gia đình làm thêm bằng nghề nấu rượu và buôn bán các mặt hàng nông sản nâng cao đời sống vật chất cho gia đình.

Đồ lễ là đôi gà sống và một con dê
Đồ lễ là đôi gà sống và một con dê.

Lễ Cúng rừng đặc biệt quan trọng với người Pu Péo bởi quan niệm từ xa xưa cha ông đã để lại trở thành phong tục gắn liền với đời sống tín ngưỡng của họ, trong bất cứ dòng họ nào đã là người dân tộc Pu Péo, khi chết được đủ 3 năm thì đều được con cháu đưa linh hồn vào ngụ ở trên những cây cổ thụ trong khu rừng nguyên sinh linh thiêng cùng với thần rừng và tổ tiên ngàn đời của họ. Bởi vậy rừng đặc biệt thiêng liêng với người Pu péo, họ có ý thức bảo vệ rừng rất nghiêm ngặt, mỗi cánh rừng coi như một cấm địa mà người dân tộc khác không thể bước vào chặt phá tùy tiện được. 

Bà con đứng quanh để lễ cũng chuẩn bị bắt đầu
Bà con đứng quanh để lễ cũng chuẩn bị bắt đầu.
Kết thúc buổi lễ thầy cúng lấy xương gà xem
Kết thúc buổi lễ thầy cúng lấy xương gà xem.
Thầy cúng hóa vàng kết thúc buổi lễ
Thầy cúng hóa vàng kết thúc buổi lễ.

Lễ cúng gồm phần lễ và phần lồng ghép múa, hát dân gian và các trò chơi dân gian. Phần lễ, với đồ lễ là giàn lễ bằng tre để bày đồ lễ lên trên và đặt cả lễ ở dưới đất lót lá dong hoặc lá chuối. Lễ tế sống là 2 đôi gà sống và mái, 1 con dê có sừng. Mâm lễ trên giàn tre (các phần cơm thịt hoặc trứng), hương, tiền vàng, đèn dầu hoặc nến cốc. Lễ chín gồm gà luộc 2 con, lòng dê luộc chín (hoặc lòng lợn luộc gồm lòng non, lòng già, gan, phổi) và 1 miếng thịt luộc. Cơm tẻ 50 bát, trứng luộc 50 quả, rượu 3 chai.

Lễ cúng bắt đầu khi thầy cúng gọi mời thần rừng và các vị thần, cúng tế gà sống, cúng tế dê sống, cúng gà luộc, cúng bộ lòng và thịt đã luộc chín, cúng giao cơm cho Thần. Thầy cúng cúng có đoạn: “Xin Thưa Thần linh, nắm cơm to ở trên cùng là để cho vị thần to nhất, cai quản tất cả các thần bé ở dưới, con xin giao đủ các phần cơm phần cơm, trứng, thịt, thần linh được ăn rồi con xin giao đủ 4 ly rượu và 5 chén trà, thiếu đâu không đủ, thần thần chia cho đủ, đủ cho các thần. Ăn rồi các thần cùng phù hộ, che chở cho chúng con được mưa thuận gió hòa, nhà nhà bình an, có tài có lộc, lúa ngô tươi tốt, Dê ngựa đầy chuồng...nhà nhà nay mắn, con cháu sung túc...!

Sau khi cúng xong, thầy cúng hóa vàng và tiến hành xem xương gà để biết năm nay gia đình có làm ăn may mắn, mưa thuận gió hòa hay không. Buổi lễ kết thúc cũng là lúc các trò chơ dân gian bắt đầu. Đồng bào Pu Péo cùng hát múa, cùng chơi bập bênh, đu quay, ném quả lay púc.

Chơi đu quay
Chơi đu quay.
Bập bênh
Bập bênh.
Ném lúc
Ném lay púc.
Lễ hội thu hút đông đảo du khách tham dự, giao lưu
Lễ hội thu hút đông đảo du khách tham dự, giao lưu.

Lễ cúng Thần rừng là một nét sinh hoạt văn hóa tinh thần đặc sắc gắn với sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng của người Pu Péo ở thôn Chúng Trải, xã Phố Là huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Lễ cúng thần rừng phản ánh niềm tin của con người với thiên nhiên với trời đất và vạn vật và ý thức hướng về tổ tiên nguồn cội, tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên đã phù hộ cho cháu con may mắn, mạnh khỏe, làm ra của cải vật chất có bát ăn ,bát để... Qua Lễ cúng này cũng là dịp để mỗi người con dân tộc Pu Péo thắt chặt mối đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, cộng đồng trách nhiệm, cùng nhau xây dựng môi trường sống lành mạnh, hăng hái thi đua lao động sản xuất, bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. đặc biệt, nghi lễ này mang ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong việc bảo tồn các gía trị văn hóa như ngôn ngữ, phong tục tập quán của dân tộc Pu Péo, góp phần làm phong phú thêm sắc mầu văn hóa dân gian các dân tộc Việt Nam.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site