09:30 | 02/03/2020

Chàng trai Mông khởi nghiệp từ thổ cẩm dân tộc

(LV) - Sùng A Bình, còn được mọi người biết tới với thương hiệu nhà thiết kế Sa Bình là chàng trai người Mông đã dồn hết vốn liếng để lập nên doanh nghiệp xã hội Hmong Tagkis, với mong muốn phát huy sáng tạo từ thổ cẩm của người Mông trong đời sống hiện đại, cũng như tạo thêm sinh kế cho bà con dân tộc mình.

>>> Người giữ “hồn” nhạc cụ khèn bè dân tộc Thái

Mở xưởng ở phố

Câu chuyện mà Sùng A Bình, người sáng lập ra Công ty TNHH Hmong Tagkis chia sẻ tại Diễn đàn Doanh nghiệp xã hội Én Xanh 2019 vừa qua đã khiến nhiều người ngưỡng mộ và xúc động.

Sinh ra tại Lai Châu, Bình rời quê năm 14, 15 tuổi với hi vọng xuống phố tìm được công việc làm, nuôi sống bản thân và gia đình. Hành trình ấy trải dài cả nghìn dặm, khi nơi Bình đặt chân đến là TP. Hồ Chí Minh. Trải qua nhiều gian khó, Bình nhận được sự hỗ trợ để vừa học vừa làm, mưu sinh từ khi còn học phổ thông, rồi lên đại học. Những năm tháng tích lũy kinh nghiệm và vốn liếng khi làm cho một công ty thời trang đã khiến Bình lựa chọn đây là con đường lập nghiệp của mình.

 

Sùng A Bình tìm hiểu về thổ cẩm truyền thống người Mông
Sùng A Bình tìm hiểu về thổ cẩm truyền thống người Mông .

Từ mối duyên ấy, Sùng A Bình dành trọn sự quan tâm đến họa tiết, hoa văn, thổ cẩm, nhất là tri thức về nghề truyền thống của người Mông. Đó cũng là lúc anh ấp ủ dự án thành lập một công ty chuyên thiết kế thời trang gắn với văn hóa dân tộc mình. Anh chia sẻ: “Doanh số lợi nhuận từ vẽ thiết kế áo dài tôi bỏ hết đầu tư vào mảng thổ cẩm. Lặn lội tìm nguồn nguyên liệu khắp các hợp tác xã, làng nghề, gia đình làm thổ cẩm ở Tây Bắc, tôi còn cất công tìm những bạn trẻ người Mông vào TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp biết về nghề để cùng hợp tác sản xuất”.

Khi đó, Sùng A Bình bắt tay vào thực hiện ý tưởng khởi nghiệp “Đào tạo nghề may cho phụ nữ Mông di cư lao động gắn liền với thiết kế thời trang sử dụng thổ cẩm” với hoạt động chính là: Kết nối hợp tác với các cá nhân, hợp tác xã, hộ gia đình làm nghề dệt truyền thống của người Mông tại các tỉnh miền núi phía Bắc cung cấp nguyên vật liệu đầu vào với các sản phẩm vải lanh, vải lanh vẽ sáp ong nhuộm chàm, vải lanh nhuộm màu tự nhiên, vải lanh vệ và thêu… Song song với đó là đào tạo nghề may cho phụ nữ Mông di cư lao động tại TP. Hồ Chí Minh để thiết kế, may thành phẩm các sản phẩm thời trang thông dụng.

 

Sùng A Bình giới thiệu sản phẩm thổ cẩm tới đối tác
Sùng A Bình giới thiệu sản phẩm thổ cẩm tới đối tác.

Sau một năm triển khai, Hmong Tagkis đã dạy nghề miễn phí cho 5 lao động, trong đó có ba bạn nữ, hai bạn nam. Các sản phẩm của Hmong Tagkis đã có mặt tại nhiều cửa hàng thời trang tại TP. Hồ Chí Minh, xuất khẩu đi Mỹ và được du khách trong và ngoài nước yêu thích vì sự mới mẻ, độc đáo, sáng tạo nhưng vẫn giữ được giá trị đặc trưng của thổ cẩm dân tộc Mông.

Tự tin khởi nghiệp

Hmong Tagkis đã định hình là một công ty thời trang sử dụng các chất liệu vải tự nhiên của người Hmong (Mông), bao gồm vải lanh, vải vẽ sáp ong, nhuộm chàm, nhuộm màu tự nhiên, thêu, dệt... để thiết kế và cắt may theo quy cách hiện đại, tạo nên sản phẩm thời trang độc đáo mang tính ứng dụng hàng ngày.

Không chỉ lựa chọn dòng sản phẩm độc, lạ, Sùng A Bình đã định hướng Hmong Tagkis phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường, các sản phẩm có giá trị văn hóa đang được cộng đồng ưa chuộng. “Theo như mình cảm nhận được thì làng nghề truyền thống, HTX bắt đầu khởi sắc trở lại. Đó là một tín hiệu cho thấy thị trường quan tâm và có nhu cầu nhiều hơn với dòng sản phẩm truyền thống”.

 

Sùng A Bình (ngoài cùng bên trái) giới thiệu trang phục của Hmong Tagkis
Sùng A Bình (ngoài cùng bên trái) giới thiệu trang phục của Hmong Tagkis .

Trong tương lai, Sùng A Bình sẽ đầu tư vào các nhóm sản phẩm mà thị trường đang có nhu cầu như: Trang phục cưới hiện đại, phong cách châu Âu, thiết kế sử dụng thổ cẩm kết hợp thủ pháp nghệ thuật hội họa, phối hợp với đánh đá, pha lê; Thời trang thông dụng, trang phục thời trang thiết kế sử dụng vải lanh vẽ sáp ong, áo dài truyền thống thổ cẩm, áo dài cách tân thổ cẩm, tới những đồ phụ kiện như dây lưng thiết kế mặt khóa hoa văn Mông, bao đựng khèn Mông, bao đựng guitar, khăn trải bàn, ô dù… Trong năm 2020, Hmong Tagkis dự kiến sẽ tổ chức nhiều chương trình thực hành, trải nghiệm làm nghề truyền thống của người Mông tại TP. Hồ Chí Minh, trong đó có các chương trình nhuộm vải, thêu hoa văn, may túi, đồ thổ cẩm.

Không chỉ tạo việc làm, thu nhập ổn định, Bình mong muốn sẽ đào tạo kỹ năng quản lý kinh doanh cơ bản cho phụ nữ dân tộc Mông, tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng sống, nhằm tránh tình trạng tảo hôn, bạo lực gia đình. Việc tạo nhiều công văn việc làm từ chính nghề truyền thống sẽ giúp họ tăng sự tự tin, tự chủ hơn trong cuộc sống. Đồng thời với đó, Hmong Tagkis sẽ trao nghề trao quyền tự chủ cho phụ nữ khi họ về quê an cư lập nghiệp.

Với những nỗ lực tạo dựng thương hiệu Hmong Tagkis, Sùng A Bình đã giới thiệu thương hiệu, vừa giới thiệu, quảng bá văn hóa của người Mông cũng như lan tỏa niềm tự hào về nghề dệt truyền thống đến cộng đồng các dân tộc thiểu số, từ đó có ý tưởng giữ gìn phát huy nghề một cách hiệu quả. Nhờ vậy, dự án của Sùng A Bình là một trong 11 dự án nhận được sự hỗ trợ của Ủy ban Dân tộc, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia từ cuộc thi Tìm kiếm “Ý tưởng Chuỗi giá trị” nhằm hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số ở Việt Nam, Hmong Tagkis cũng là một trong những mô hình doanh nghiệp xã hội được giới thiệu tại chương trình Én Xanh 2019 vừa qua tại Hà Nội.

Yên Giang

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site