09:34 | 17/03/2020

Nhà thiết kế Vũ Việt Hà: Một tình yêu vùng cao

(LV) - Thành danh với những bộ sưu tập áo dài truyền thống, gắn với hồn cốt của Hà thành nhưng thẳm sâu bên trong nhà thiết kế tài hoa Vũ Việt Hà vẫn luôn đau đáu một tình yêu vùng cao cùng những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc nơi đây.

>>> Tâm huyết dành cho cộng đồng

Tô đậm nét văn hoá trên tà áo dài…

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Vũ Việt Hà vốn đã mang trong mình những kỷ niệm về Hà thành. Sau này khi trở thành một nhà thiết kế thời trang thì Hà Nội lại càng mang đến cho anh nhiều cảm hứng sáng tạo.

 

Những chiếc áo dài của Vũ Việt Hà luôn mang hơi thở của vùng cao
Những chiếc áo dài của Vũ Việt Hà luôn mang hơi thở của vùng cao.

Yêu và trung thành với vẻ đẹp truyền thống của tà áo dài Việt, Vũ Việt Hà là một trong những nhà thiết kế đương đại được đánh giá cao trong việc gìn giữ, phát huy vẻ đẹp của áo dài, qua việc sử dụng phong cảnh, họa tiết mang tính dân tộc, lịch sử và đậm nét văn hóa vào những thiết kế áo dài của mình.

Những bộ áo dài do anh thiết kế luôn thể hiện được một phần hồn cốt của Hà Nội - mảnh đất nơi sinh ra anh, từ những ô cửa sổ, những mái nhà, những hàng cây… quen thuộc, được anh lồng ghép một cách khéo léo và tài tình, khiến những tà áo dài vốn mềm mại, lại càng thướt tha hơn.

 


Nhà thiết kế Vũ Việt Hà chia sẻ, anh yêu các khung cửa sổ xưa cũ, nhất là khi có những vạt nắng thu vắt ngang qua cành lá khẽ đung đưa trong gió. Cũng chính bởi vậy anh xử lý màu sắc hình ảnh sao cho người nhìn thấy được cái man mác của hoàng hôn màu tím, cái say đắm của mùa thu Hà Nội… Và tất cả thật dịu dàng trên tà áo dài.

… với tình yêu vùng cao

Thành danh với áo dài, nhưng ít ai biết nhà thiết kế Vũ Việt Hà hiện đang là giảng viên Khoa Mỹ thuật, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Trong những lần đưa sinh viên đi thực tế tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, anh nhận thấy màu sắc, họa tiết trên trang phục của những người bản địa đã mang lại cảm giác gần gũi lạ thường.

 

Những bộ áo dài mang hồn cốt Hà Nội
Những bộ áo dài mang hồn cốt Hà Nội.

Khi nghiên cứu và tìm hiểu từ người dân, Vũ Việt Hà thấy những họa tiết đó đều là hình ảnh cuộc sống của bà con được đưa vào trang phục, qua kỹ thuật thêu tay thủ công tỉ mỉ theo một cấu trúc nhất định, có nhịp điệu nhưng không lặp lại, giống như cuộc sống của họ, có ngày có đêm, mỗi ngày lại có sự khác nhau… tạo nên vẻ đẹp trên bề mặt thổ cẩm. Chính điều này đã tạo nên sự tinh tế và hấp dẫn trên mỗi bộ trang phục của bà con vùng cao.

“Khi tôi hiểu được hoạ tiết và chất liệu thổ cẩm, tôi thấy nó quá hấp dẫn. Tôi lại là người mê áo dài, có hiểu biết về màu sắc… tôi cũng luôn tìm tòi chất liệu cho những mẫu áo dài của mình thêm đặc sắc, độc đáo và thu hút. Chính vì thế, tôi đã dành thêm nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ về chất liệu thổ cẩm của bà con để ứng dụng trên những mẫu áo dài của mình”, Vũ Việt Hà chia sẻ.

 

Nhà thiết kế Vũ Việt Hà đang chăm chút cho
Nhà thiết kế Vũ Việt Hà đang chăm chút cho "đứa con" tinh thần của mình.

Nhưng cũng theo nhà thiết kế Vũ Việt Hà, không phải cứ có chất liệu rồi là may ngay được áo dài. “Không ít lần những chiếc áo, cái khăn thêu khâu tỉ mỉ của bà con được lấy ra rồi lại gấp vào vì mặc dù rất muốn sử dụng để đưa vào thiết kế mới nhưng chưa thể thực hiện được bởi họa tiết mầu sắc cũng như chất liệu của bà con rất khó kết hợp hay sử dụng với áo dài”.

Sau quãng thời gian dày công nghiên cứu, Vũ Việt Hà đã chính thức cho ra mắt nhiều bộ sưu tập áo dài từ chất liệu thổ cẩm và văn hoá của bà con vùng cao như: “Tết ta”, “Hoa ban”, “Chuyện tình cao nguyên đá”, “Sợi chỉ hồng trên núi”… Chính sự kết hợp nét đặc trưng của những “tuyệt tác” thổ cẩm cùng chiếc áo dài đã tạo nên sợi dây kết nối giữa văn hóa miền xuôi và miền ngược, đưa bản sắc văn hóa vào chung với nhịp sống hiện đại, tạo nên những thiết kế áo dài vừa tân thời, vừa mang nét đặc trưng riêng biệt. Mỗi chiếc áo dài không chỉ là một chiếc áo mà còn như một tác phẩm nghệ thuật, vô cùng tinh tế và lôi cuốn.

Bằng công việc và đam mê của mình, nhà thiết kế Vũ Việt Hà không những góp phần gìn giữ nét văn hóa truyền thống trong trang phục dân tộc, mà còn tạo động lực, thu nhập cho những người làm nghề thủ công truyền thống ở các bản, làng vùng sâu, vùng xa… Nhưng điều tự hào nhất đối với Vũ Việt Hà, đó là những trang phục do anh thiết kế, đặc biệt là áo dài luôn được những khách hàng nữ lựa chọn để mặc khi làm việc với đối tác nước ngoài, những công việc ngoại giao. Theo một cách nào đó, đây cũng giống như việc quảng bá một phần hình ảnh của Việt Nam ra với thế giới…

Trân trọng những giá trị mà tà áo dài đem lại, với Vũ Việt Hà, đó là cảm hứng cho những sáng tạo không bao giờ cũ của người làm thời trang. Chính niềm tự hào bất tận về tà áo dài cùng sự am hiểu sâu sắc về lịch sử, văn hoá dân tộc đã giúp nhà thiết kế tài năng cho ra mắt những thiết kế đầy sáng tạo nhưng vẫn ẩn chứa sự tinh tế của văn hóa, con người Việt Nam.

A Châu Phong

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site