15:17 | 04/05/2020

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mở cửa trở lại với chuỗi hoạt động “Tháng Năm nhớ Bác”

(LV) – Từ ngày 8/5/2020, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ chính thức mở cửa trở lại sau hơn 1 tháng tạm dừng hoạt động nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Chuỗi hoạt động tháng 5 với chủ đề “Tháng Năm nhớ Bác” từ ngày 4 - 31/5/2020 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

>>> Mục tiêu trở thành Trung tâm văn hóa mang tầm quốc gia không thay đổi 

Nhằm giới thiệu các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, điểm nhấn hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và 04 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ngày 15/5/2016 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần động viên tinh thần đồng bào, du khách niểm tin với Bác với Đảng, khắc phục khó khăn do dịch COVID - 19 gây ra ngay sau khi kết thúc dịch và tổ chức các hoạt động hạn chế thời tiết nắng nóng tại Làng đảm bảo sức khỏe của đồng bào và du khách.

Không gian đầy hoa quanh những ngôi nhà của đồng bào dân tộc
Không gian đầy hoa quanh những ngôi nhà của đồng bào dân tộc khi hoạt động trở lại.

Khoảng 80 người của 12 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng tham gia hoạt động là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Tày (Thái Nguyên); Dao (Ba Vì, Hà Nội); Mông (Hà Giang); Khơ Mú (Nghệ An); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng).

Đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” hướng về Bác Hồ

Đồng bào tại Làng với Bác Hồ qua những câu chuyện kể: Đối với cụm các dân tộc phía Bắc: Đồng bào tập trung tại không gian nhà sàn đồng dân tộc Tày cùng nhau kể những câu chuyện về Bác Hồ khi Người về hoạt động cách mạng tại Cao Bằng và xây dựng căn cứ địa cách mạng tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Màu áo chàm thân thương của đồng bào dân tộc Tày…là hình ảnh gợi nhớ cho những ngày gian khổ ấy, tấm lòng, tư tưởng sự giản dị ấm áp của Bác Hồ mãi mãi trong trái tim của đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc…là những cảm xúc của đồng bào Thái (nghệ nhân Lò Thị Tóm) là cháu ngoan Bác Hồ đã được gặp gỡ Bác…và từ những câu chuyện đó để đồng bào mình hiểu hơn, yêu hơn Bác học tập đạo đức phong cách của Người trong đời sống hàng ngày của đồng bào và thực hành nó.

Đối với cụm Tây Nguyên: Tập trung tại không gian ngôi nhà truyền thống của những người con mang họ Hồ cùng nhau đọc cho nhau nghe những câu chuyện về Bác, những bài học từ cuộc đời của người một cách gần gũi nhất để đồng bào mình hiểu hơn, yêu hơn về Bác.

Đối với cụm Nam Bộ: Đồng bào cùng nhau đọc cho nhau nghe, kể cho nhau câu chuyện về Người để hiểu hơn về Bác; cùng nhau chăm sóc ao sen tại chùa Khmer - hoa sen cũng là biểu tượng vẻ đẹp của Bác.

Hình ảnh của Bác Hồ qua những hình ảnh, hiện vật sưu tầm, hiến tặng được giới thiệu tại Làng: Tổ chức củng cố, sắp xếp trưng bày lại không gian “Bác Hồ và cộng đồng các dân tộc” tại Triển lãm làng III; Tìm kiếm, lựa chọn một số hình ảnh về Bác Hồ và các dân tộc anh em in bổ sung cho không gian trưng bày và các làng điểm nhấn; Vận động cá nhân, tập thể trong Ban Quản lý nhất là các đoàn viên thanh niên, đảng viên sưu tầm các câu chuyện về Bác, hiến tặng các hiện vật như sách, báo, tranh ảnh… về Người.

Chuẩn bị cho lễ hội của đồng bào dân tộc
Chuẩn bị cho lễ hội của đồng bào dân tộc Ba Na sau khi Làng mở cửa trở lại.

Hoạt động hàng ngày

Trong tình hình diễn biến chung của dịch các nhóm đồng bào tăng cường công tác tuyên truyền và phòng tránh dịch COVID - 19.

Từ những tình cảm của đồng bào các dân tộc hướng về Bác Hồ kính yêu đồng bào cùng nhau trang trí lại không gian, sửa soạn và đặt ngay ngắn lại ảnh Bác Hồ trong không gian ngôi nhà sàn, nhà Rông. Học tập theo tấm gương của Bác Hồ từ những việc làm giản dị nhất như noi theo Bác rèn luyện thân thể để giữ gìn sức khỏe, học tập Bác tăng gia sản xuất giảm bớt khó khăn và mỗi ngày cây lớn lên cũng chính là niềm vui của việc giữ nếp quen lao động…và rất nhiều những việc làm cụ thể khác gắn với đồng bào mình.

Tái hiện cuộc sống hàng ngày tăng cường các hoạt động giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, các hoạt động trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của các nhóm đoàn, khách lẻ, phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.

Giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc gắn với không gian sống và chủ thể văn hóa tại mỗi ngôi làng có đồng bào sinh sống, tái hiện văn hóa.

Trò chơi dân gian trong phiên chợ vùng cao dịp 30/4/2019
Trò chơi dân gian trong phiên chợ vùng cao dịp 30/4/2019.

Đối với các làng đồng bào dân tộc có nghề thủ công truyền thống tăng cường các thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc, các sản phẩm từ nghề đan lát…

Các hoạt động giới thiệu ẩm thực phù hợp với diễn biến tình hình thực tế, phù hợp trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Giới thiệu trò chơi dân gian truyền thống: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Hoạt động cuối tuần của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Lan tỏa từ những câu chuyện kể về Bác đồng bào các dân tộc học tập theo tấm gương, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, Tháng Năm sinh nhật Bác cũng là thể hiện tình cảm của đồng bào các dân tộc với Bác kính yêu không chỉ bằng việc biết đến câu chuyện kể về Bác,những lời ca tiếng hát về Bác mà từ các hoạt động gắn với đời sống của đồng bào trong tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID - 19 để thấy ý nghĩa và tin yêu hơn về Đảng, về Bác.

Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ... Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc của đồng bào. Chương trình du lịch Homestay để du khách trải nghiệm tại nhà Mường, Tày, Thái tại không gian Khu các làng dân tộc.

Lễ Phật Đản tại chùa Khmer

Lễ Phật Đản năm 2020, PL 2564 tại chùa Khmer, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam duy trì hoạt động Phật sự hàng năm theo truyền thống Phật giáo phục vụ đời sống văn hoá, tâm linh, tín ngưỡng, lan toả giá trị văn hoá, tâm linh của ngôi chùa Khmer thứ 454 và cũng là ngôi chùa duy nhất theo Phật giáo Nam tông giữa lòng Hà Nội, trong thời điểm diễn ra hoạt động phật sự cũng là thời điềm đồng hành cùng công tác phòng chống dịch COVID-19 nên trong phần khuôn khổ nhà chùa sẽ diễn ra nghi thức do các sư và đồng bào Khmer thực hiện (hạn chế tụ tập động người và giữ khoảng cách theo đúng qui định)

Đồng bào dân tộc chuẩn bị cho lễ hội
Đồng bào dân tộc chuẩn bị cho lễ hội tái hiện tại Làng sau khi mở cửa trở lại.

Các hoạt động theo phương án khi kết thúc dịch covid-19

Chương trình biểu diễn ca múa nhạc “Quà tháng Năm dâng Người” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc. Chương trình dân ca dân vũ “Muôn vàn yêu thương”. Đây là hoạt động điểm nhấn.

Trình diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc gắn với 3 vùng miền Bắc - Trung - Nam hòa chung bài ca về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc như mong ước của Người là đất nước được thống nhất, non sông liền một dải. Qua đó cũng thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng, trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam sức mạnh cộng đồng trong niềm vui chung đoàn kết chống đại dịch COVID-19 để hai tiếng “Việt Nam - Hồ Chí Minh” sẽ luôn vang lên trong lòng mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế...

Lựa chọn một số trò chơi dân gian phát huy sức mạnh tập thể, sự gắn kết cộng đồng để cùng thể hiện được nhiều hơn sự sẻ chia, tương hỗ giao lưu giữa đồng bào và du khách.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình cụ thể:

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Hoạt động hàng ngày tại các làng dân tộc

từ 04-31/5/2020 (điểm nhấn là các thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày 19/5 sinh nhật Bác)

09h00 - 10h00; 15h00 - 16h00

(các ngày

04 - 31/5/2020 điểm nhấn là các thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày sinh nhật Bác)

- Đồng bào các dân tộc tại Ngôi nhà chung hướng về Bác Hồ

* Đồng bào tại Làng với Bác qua những câu chuyện kể: Với các cụm dân tộc phía Bắc, các dân tộc Tây Nguyên và cụm Nam Bộ đồng bào kể cho nhau nghe những câu chuyện về Bác từ đó lan tỏa tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

* Trưng bày ảnh Bác Hồ với đòng bào các dân tộc

Không gian các làng dân tộc Tày, Khu các làng dân tộc I; làng dân tộc Tà Ôi, khu các làng dân tộc II;

Nhà triển lãm làng III.

Ngày

04-31/5/2020

- Hoạt động hàng ngày: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, lao động sản xuất, phòng chống dịch COVID-19

Không gian các làng dân tộc Tày, Dao, Mông, Khơ Mú, Mường, Thái, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, chùa Khmer.

Dịp cuối tuần

Ngày (09,10; 16,17; 23,24; 30,31/5/2020

(các thứ Bảy, Chủ Nhật,

ngày Lễ).

- Lan tỏa từ những câu chuyện kể về Bác đồng bào các dân tộc học tập theo tấm gương, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, tháng 5 sinh nhật Bác cũng là thể hiện tình cảm của đồng bào các dân tộc với Bác kính yêu không chỉ bằng việc biết đến câu chuyện kể về Bác, những lời ca tiếng hát về Bác mà từ các hoạt động gắn với đời sống của đồng bào trong tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID – 19.

- Tăng gia lao động sản xuất, hoàn thiện không gian trồng cây, hoa.

- Thực hành nghề thủ công dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công.

- Đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19

Không gian các làng dân tộc Tày, Dao, Mông, Khơ Mú, Mường, Thái, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, chùa Khmer, chùa Pháp Ấn.

HOẠT ĐỘNG ĐIỂM NHẤN “QUÀ THÁNG NĂM DÂNG NGƯỜI”

Ngày 16,17/5/2020 (thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h00

-

14h30 - 16h00

Chương trình biểu diễn ca múa nhạc “Quà tháng Năm dâng Người” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc

Sân lễ hội làng III, Khu các làng dân tộc III

Ngày 30,31/5/2020 (thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

-

15h00 - 16h00

Chương trình dân ca dân vũ “Muôn vàn yêu thương” của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II

 

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site