14:51 | 10/06/2020

Tìm hiểu kỹ thuật sửa nhà của Người Hà Nhì ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

(LV) - Ngôi nhà Hà Nhì trong khuôn viên Bảo tàng DTHVN được dựng vào năm 2004 và trải qua bốn lần tu sửa. Để bảo tồn di sản văn hóa qua kiến trúc dân gian, Bảo tàng đã mời người dân địa phương về sửa chữa một số hạng mục của ngôi nhà.

Từ ngày 5 - 12/6/2020 nhóm thợ đến từ thôn Lao Chải, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tiến hành tháo dỡ, sửa mái, sàn trần, lợp nhà, vá tường đất và sửa lại hàng rào vườn rau…

 

Nhóm thợ người Hà Nhì kiểm tra tranh trước khi tiến hành lợp nhà
Nhóm thợ người Hà Nhì kiểm tra tranh trước khi tiến hành lợp nhà.

 

Nhóm thợ chẻ lạt chuẩn bị sửa nhà
Nhóm thợ chẻ lạt chuẩn bị sửa nhà.

Lần này, Bảo tàng mời 5 người thợ Hà Nhì, trong đó có một người là con của chủ nhân ngôi nhà; ba người đã từng xuống sửa nhà vào năm 2004 và một người trẻ tuổi- lần đầu tiên đến Bảo tàng. TS.Vũ Hồng Thuật – Phó trưởng phòng Bảo tàng ngoài trời chia sẻ: “Chúng tôi mời 5 người Hà Nhì xuống sửa nhà, có người cũ, người mới. Đây là dịp để chủ thể văn hóa cùng nhau truyền dạy kĩ thuật, kinh nghiệm, tri thức dân gian trong việc dựng, sửa nhà, lợp nhà. Thông qua việc sửa nhà, người dân địa phương có cơ hội bảo tồn ngôi nhà của mình; đồng thời chia sẻ những câu chuyện liên quan đến phong tục, tập quán làm nhà của họ tới công chúng. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa ở trong và ngoài địa phương”.

 

Nhóm thợ tháo dỡ mái tranh cũ
Nhóm thợ tháo dỡ mái tranh cũ.

Anh Tráng Xá Mừ (37 tuổi) cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi xuống Bảo tàng tham gia sửa nhà, tôi thấy rất vui vì có nhiều du khách tham quan, tìm hiểu di sản văn hóa của chúng tôi. Tôi cũng thấy tự hào vì ngôi nhà của gia đình mình được trưng bày ở đây. Nhờ đó, chúng tôi những thế hệ trẻ cũng ý thức được việc bảo vệ, giữ gìn văn hóa của ông cha để không bị mai một theo thời gian”.

 

Nhóm thợ gia cố lại mái nhà
Nhóm thợ gia cố lại mái nhà.

Trong thời gian này, đến Bảo tàng công chúng sẽ được trải nghiệm và tìm hiểu những điều thú vị về kỹ thuật sửa nhà và những câu chuyện văn hóa của người Hà Nhì gắn với ngôi nhà của họ tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site