02:42 | 17/08/2020

Gieo hi vọng đổi đời từ cây thanh long trên vùng ngập mặn

(LV) - Khi phát hiện ra giống cây thanh long địa phương có thể ký sinh trên cây mắm và phát triển tốt trong những cánh rừng ngập mặn, Mai Trúc Lâm (Sinh viên ngành Công nghệ thông tin, ĐH Gia Định, TP. Hồ Chí Minh) đã thuyết phục gia đình dồn mọi nguồn lực và tâm sức để chuyển đổi sản xuất từ nuôi tôm sang phát triển trang trại. Động lực để chàng thanh niên ấy cố gắng chính là mong muốn thoát nghèo cho gia đình và những người dân quê hương.

>>> Người vẽ tranh thờ ở Pờ Sì Ngài

Hành trình chật vật thoát nghèo

Gia đình làm nông nghiệp, ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé Mai Trúc Lâm đã hiểu nỗi vất vả một nắng hai sương của cha mẹ mình. Giống như bà con ở nhiều vùng ngập mặn, người dân thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước, Cà Mau) quê hương Lâm sống bằng nghề nuôi tôm công nghiệp. Nhiều năm qua, các hộ gia đình quen với việc xả thẳng chất thải ra môi trường mà không hề xử lý làm tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng nặng nề hơn. Cái khó bó cái khôn, nguồn lợi thủy hải sản vì vậy mà ngày càng trở nên eo hẹp, sản xuất ngày càng bấp bênh khi biến đổi khí hậu diễn biến bất thường.

 

Chàng sinh viên tìm hướng thoát nghèo cho vùng ngập mặn
Chàng sinh viên tìm hướng thoát nghèo cho vùng ngập mặn.

Dù trải qua nhiều đời sống dưới những tán rừng ngập mặn, nhưng bà con chưa tìm được nguồn thu bền vững từ rừng. Lâm cho biết, điểm chung của gia đình Lâm cũng như bà con trong vùng là khó khăn về kinh tế. Họ phải chọn cách tàn phá rừng lấy gỗ, lấy củi, đánh bắt thủy hải sản ven bờ, tàn phá rừng để lấy đất canh tác… cũng chỉ vì lý do kiếm sống. Chật vật tìm kế sinh nhai, cách đây 5 năm, gia đình Lâm cũng rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Chàng trai quê Cà Mau nhớ lại: “Đến lúc thấy không còn thể nghèo được nữa thì hai ba con tôi mới bắt đầu mò mẫn thử nghiệm hơn 40 loại cây con giống, mong tìm được loại thích hợp với vùng đất và có thể tạo ra sinh kế nuôi gia đình. Từ gà, vịt, ngỗng, thỏ, nhím, rắn, bồ câu tới trồng dừa, xoài, ổi, bưởi…đều nuôi trồng, nhưng thiếu vốn, thiếu công nghệ, thiếu đầu ra, lại gặp khi khí hậu thay đổi, dịch bệnh nên đều thất bại. Cuối cùng có duy nhất cây thanh long còn sống. Cây đầu tiên chỉ cho ra đúng một trái duy nhất, nhưng tôi lại có niềm tin đó là loại cây có thể mang lại hi vọng đổi đời cho gia đình”.

Khi đó, Mai Trúc Lâm mới chỉ học lớp 10, nhưng đã thuyết phục cha mẹ ủng hộ tiếp tục cải tạo giống thanh long và tìm môi trường cho cây thích nghi, sinh trưởng. Ròng rã trong suốt hai năm tìm cách thử nghiệm, nhà vốn đã nghèo lại càng nghèo thêm, gia đình Mai Trúc Lâm gặp đủ thứ áp lực, từ việc tìm kỹ thuật phục tráng cây, đến áp lực từ dư luận khi mọi người đều cho rằng có “khùng”, “điên” mới tìm cách nhân giống loại trái thanh long chua và khó ăn.

Nhưng trời không phụ lòng người, những nỗ lực của cha con Lâm đã có những tín hiệu tích cực. Giống thanh long qua cải tạo đã có thể sống được dưới nước thay vì trồng trên đất như bình thường, có thể chịu được độ mặn cao và trong thời gian tới 5 ngày. Đặc biệt hơn, hai cha con Lâm cũng nắm được kỹ thuật để có thể kết hợp cây thanh long và cây mắm – loại cây phổ biến của đất ngập mặn cộng sinh với nhau. Cây thanh long dùng cây mắm làm cột trụ, bám rễ và hút chất dinh dưỡng từ cây mắm nên không phải đầu tư cột trụ xi măng, vẫn có thể giữ rừng và thu được trái cây với chất lượng tốt.

Hướng tới phát triển bền vững

Đến nay, trang trại Mai Gia của gia đình Mai Trúc Lâm đã thu được hơn 10 tấn thanh long. Điều đặc biệt, hương vị và chất lượng quả thanh long kí sinh trên cây mắm có hương vị thơm ngon, khác biệt hoàn toàn so với giống cây ban đầu. Vỏ ngoài căng mọng, màu tím sen, vị ngọt đậm hơn so với thanh long ruột đỏ, nhiều người khi ăn còn liên thưởng tới mùi vị của quả nhãn. Sau hơn 5 năm theo đuổi quyết định liều lĩnh, gia đình Mai Trúc Lâm đã mở rộng vườn thanh long lên tới 1ha, phát triển thương hiệu cây trái, sản phẩm thủ công làm từ cây mắm gắn với trang trại Mai Gia.

 

Mai Trúc Lâm bên mô hình cây thanh long cộng sinh với cây mắm
Mai Trúc Lâm bên mô hình cây thanh long cộng sinh với cây mắm.

Không chỉ âm thầm sản xuất, từ năm lớp 11, khi trồng thành công thanh long trên đất ngập mặn, Mai Trúc Lâm đã bắt đầu biến thử nghiệm trở thành dự án khởi nghiệp nông nghiệp. Anh chia sẻ: Lợi ích của mô hình sản xuất này có thể nhìn thấy ngay và có thể phát triển bền vững, do các loài cây tương trợ lẫn nhau nên không cần thay đổi môi trường sống. Ngoài thanh long, mô hình này còn có thể thu hoạch được nhiều thứ như phân, củi, chất đốt từ cây mắm, khai thác thủy hải sản dưới chân rừng và nuôi ong để tận dụng nguồn phấn hoa từ hoa thanh long cùng với hoa mắm. Ngoài ra, dự án này còn góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái như chống sạt lở, bảo vệ diện tích rừng ngập mặn, hải sản non.

Vừa phát triển mô hình trang trại của gia đình, Mai Trúc Lâm cũng không ngừng hoàn thiện dự án khởi nghiệp này để dự thi. Từ năm 2019 đến nay, dự án “Thanh long sinh thái trồng trên vùng ngập mặn” của Lâm đã nhận được nhiều giải thưởng khởi nghiệp của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, VCCI, của các trường đại học…

Với tầm nhìn của tuổi trẻ, Mai Trúc Lâm kỳ vọng, mô hình này sẽ thu hút nhóm khách hàng có mức chi tiêu cao, khách du lịch muốn trải nghiệm du lịch sinh thái độc, lạ, sẵn sàng chi tiền để mua các sản phẩm an toàn và chất lượng để thưởng thức và làm quà tặng. Du khách sẽ được thưởng thức mật ong từ hoa mắm và hoa thanh long, ăn thủy hải sản dưới tán rừng ngập mặn, mua đồ lưu niệm làm từ gỗ mắm như đũa, muỗng... Hiện nay, trang trại Mai Gia đã đón rất nhiều đoàn khách tới tham quan, tìm hiểu và thưởng thức sản phẩm.

Chàng trai quê Cà Mau tự tin bày tỏ: “Giải pháp của chúng tôi tập trung vào việc giúp những hộ dân sống tại những vùng ngập mặn có thể có việc làm và nguồn thu nhập ổn định, từ đó họ có thể giữ được rừng, hạn chế đánh bắt thủy hải sản non ven bờ, và tạo ra những tác động tích cực lên môi trường về sau một cách bền vững”. Bên cạnh đó, Mai Trúc Lâm muốn kết hợp công nghệ thông tin, kết nối và mang lại cơ hội gặp gỡ những người cùng chí hướng để giúp đỡ những người nghèo khó.

Bảo Lâm

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site